'สโนว์เดน'ร้องปกป้องความเป็นส่วนตัว

'สโนว์เดน'ร้องปกป้องความเป็นส่วนตัว

"สโนว์เดน"ร้องปกป้องความเป็นส่วนตัว จนทำให้สหรัฐตกที่นั่งลำบากและมีปัญหาระหองระแหงกับพันธมิตร

"แชลแนล โฟร์"สถานีโทรทัศน์เอกชนในอังกฤษ ที่มีธรรมเนียมเชิญคนดังมาอวยพรวันคริสต์มาสเป็นประจำทุกปี ในชื่อรายการ"อัลเทอร์เนทีฟ คริสต์มาส เมสเสจ" ในปีนี้ นายเอดเวิร์ด สโนวเดน อดีตลูกจ้างคู่สัญญาของสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ(เอ็นเอสเอ) เป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับเชิญ ในฐานะผู้เปิดโปงความลับของโครงการสอดแนมที่มีเครือข่ายทั้งกว้างและลึกของเอ็นเอสเอ จนทำให้สหรัฐตกที่นั่งลำบากและมีปัญหาระหองระแหงกับพันธมิตรเรื่อยมา

ในโอกาสนี้ นายสโนว์เดน ได้กล่าวเปรียบเทียบว่า สิ่งที่ จอร์จ ออร์เวลล์ นักเขียนอังกฤษเคยจินตนาการไว้ในนิยายเรื่อง "1984" เมื่อ 64 ปีก่อน ที่เตือนอันตรายการสอดแนมผ่านหนังสือ ไมโครโฟนกล้องวิดีโอและทีวีที่เฝ้าจับตาดูตลอดเวลานั้น เทียบไม่ได้เลยกับสิ่งที่ผู้คนกำลังเผชิญอยู่ในโลกปัจจุบัน

สโนว์เดน กล่าวว่า เด็กที่เกิดในวันนี้จะเติบโตโดยไม่มีความเข้าใจหลักการความเป็นส่วนตัวเลย พวกเขาจะไม่รู้ว่าการมีช่วงเวลาส่วนตัวสำคัญอย่างไรต่อตัวเอง ซึ่งเขาคิดว่าจะเป็นปัญหา เนื่องจากความเป็นส่วนตัวมีความสำคัญตรงที่เอื้อให้ได้คิดตัดสินใจว่า เราเป็นใครและต้องการจะเป็นอะไร

สโนว์เดนกล่าวด้วยว่า การถกเถียงที่กำลังเกิดขึ้น จะเป็นตัวกำหนดถึงความไว้วางใจที่เรามีต่อเทคโนโลยีที่อยู่รอบตัว และต่อรัฐบาลที่ทำหน้าที่กำกับดูแล เชื่อว่าหากทุกฝ่ายร่วมมือกันก็จะหาจุดที่ลงตัวได้ นำไปการยุติการสอดแนมแบบเหมารวม และเตือนรัฐบาลให้ระลึกว่าหากต้องการทราบว่าประชาชนรู้สึกอย่างไร การสอบถามความเห็นคือวิธีที่ถูกกว่าการสอดแนม

หัวหน้าข่าวของแชนแนล โฟร์ กล่าวว่า การตัดสินใจเปิดโปงโครงการสอดแนมลับสุดยอดของสหรัฐ เป็นหนึ่งในเหตุการณ์าสำคัญที่สุดในรอบปี และข้อมูลที่เขานำมาเปิดเผยต่อสาธารณะ จุดคำถามที่ต้องขบคิดอย่างหนักสำหรับสังคมประชาธิปไตย