บังกลาเทศกักบริเวณผู้นำฝ่ายค้าน

บังกลาเทศกักบริเวณผู้นำฝ่ายค้าน

ฝ่ายค้านบังกลาเทศ แถลง"นางคาเลดา เซีย"มีสภาพไม่ต่างจากถูกกักบริเวณไว้ภายในบ้าน หลังเรียกร้องให้ประชาชนเดินขบวนประท้วง

พรรคชาตินิยมหรือบีเอ็นพี ฝ่ายค้านบังกลาเทศ แถลงว่า หัวหน้าพรรค "นางคาเลดา เซีย" มีสภาพไม่ต่างจากถูกกักบริเวณไว้ภายในบ้าน หลังเรียกร้องให้ประชาชนเดินขบวนประท้วงที่มีจุดมุ่งหมายทำลายการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในวันที่ 5 มกราคม 2557

รองประธานพรรคบีเอ็นพี "นายชามเชอร์ โมบิน ชอว์ดูรี" เปิดเผยว่า นางเซียมีสภาพไม่ต่างจากถูกกักบริเวณมาตั้งแต่วันพุธ (25 ธ.ค.) เพราะตำรวจไม่อนุญาตบุคคลรวมทั้งผู้นำพรรคและนักกิจกรรมเข้าพบเธอ นี่เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลเพื่อสกัดกั้นการเดินขบวนเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตยในวันที่ 29 ธันวาคม

นางเซียเรียกร้องให้ผู้สนับสนุนเธอ เดินขบวนในกรุงธากาวันอาทิตย์นี้ เพื่อสกัดกั้นการเลือกตั้งที่เธอเรียกว่า "น่าหัวเราะเยาะ" ซึ่งพรรคบีเอ็นพีและพรรคฝ่ายค้านอื่นอีก 20 พรรคคว่ำบาตรการเลือกตั้ง ขณะที่พรรคอิสลามซึ่งเป็นพรรคการเมืองใหญ่ ถูกห้ามส่งผู้สมัครลงเลือกตั้ง

นางเซีย อดีตนายกรัฐมนตรี ได้รับอนุญาตให้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงวันคริสต์มาสสำหรับชาวคริสเตียนเมื่อวันพุธ แต่นายชอว์ดูรีกล่าวว่า เจ้าหน้าที่พรรคถูกกีดกันไม่ให้เข้าพบเธอ สมาชิกรัฐสภาคนหนึ่งและอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอีกคนหนึ่งถูกตำรวจจับกุมตัว หลังพยายามพบนางเซียในวันพุธ

รองผู้บัญชาการตำรวจนครธากา "ลุตฟุล กาบีร์" ปฏิเสธข้อกล่าวหาที่ว่า นางเซียถูกคุมตัว พร้อมกล่าวว่า ตำรวจเพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้เธอนอกบ้านในย่านกุลชานที่หรูหรา กลางกรุงธากา แต่เขายืนยันเรื่องการจับกุม ส.ส. และอดีต ส.ส.