'สม รังสี'ประกาศประท้วงใหญ่สัปดาห์นี้

'สม รังสี'ประกาศประท้วงใหญ่สัปดาห์นี้

"สม รังสี"ประกาศประท้วงใหญ่วันอาทิตย์นี้ ระดมผู้สนับสนุน 1 ล้านคน มายังกรุงพนมเปญ

นายสม รังสี หัวหน้าพรรคฝ่ายค้านกัมพูชา ประกาศจะระดมผู้สนับสนุน 1 ล้านคน มายังกรุงพนมเปญในวันอาทิตย์นี้ ขณะที่การชุมนุมประท้วงรายวันของพรรคฝ่ายค้านต่อรัฐบาลนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 12 ในวันนี้

สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า นายสม รังสี หัวหน้าพรรคกู้ชาติกัมพูชาหรือซีเอ็นอาร์พี กล่าวต่อผู้ชุมนุมราว 7 พันคน ที่สวนสันติภาพในกรุงพนมเปญเมื่อค่ำวานนี้ หลังจากเดินขบวนผ่านถนนหลายสายว่า ฝ่ายค้านยืนยันว่าจะระดมผู้สนับสนุน 1 ล้านคน มายังกรุงพนมเปญในวันที่ 29 ธันวาคมนี้ เพื่อเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีฮุน เซน จัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ หรือลาออกจากตำแหน่ง

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าการที่ฝ่ายค้านจะสามารถรวบรวมผู้สนับสนุนมายังกรุงพนมเปญได้ถึง 1 ล้านคนนั้นจะเป็นไปได้ยาก หลังจากนายสม รังสี ประกาศในการประท้วงครั้งใหญ่เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ประชาชน 500,000 คน จะเข้าร่วมการชุมนุมครั้งนี้ แต่จำนวนผู้ชุมนุมที่แท้จริงมีเพียงราว 2-3 หมื่นคนเท่านั้น

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาสมาชิกรัฐสภาฝ่ายรัฐบาล 54 คน แถลงว่า ข้อเรียกร้องของฝ่ายค้านในนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ลาออกหรือจัดการเลือกตั้งใหม่เห็นได้ชัดว่าเป็นการกระทำรัฐประหารต่อต้านรัฐบาลชุดปัจจุบันที่มาจากการเลือกตั้งอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่อาจยอมรับได้

ด้านนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ยืนยันเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า จะไม่ลาออกหรือจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ เนื่องจากเขาไม่ได้ทำอะไรผิด และ พล.อ.เตีย บันห์ รัฐมนตรีกลาโหมกัมพูชา ได้ออกมาเตือนฝ่ายค้านกรณีการประท้วงที่ผิดกฎหมาย พร้อมกล่าวว่า รัฐบาลจะดำเนินการทางกฎหมายต่อผู้ประท้วงหากพยายามเข้ายึดอาคารที่ทำการของรัฐบาล