พท.ยันไม่มีอำนาจเลื่อนวันเลือกตั้ง

พท.ยันไม่มีอำนาจเลื่อนวันเลือกตั้ง

เพื่อไทยยันรัฐบาลไม่มีอำนาจเลื่อนวันเลือกตั้ง อัดกกต.ไม่รับผิดชอบ ตอบสนองข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมมากกว่า

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายโภคิน พลกุล คณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย ถึงกรณีคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เสนอให้เลื่อนการเลือกตั้งออกไป โดยนายโภคินกล่าวว่า ก่อนที่จะมีการยุบสภาฯ นั้น หลายฝ่ายมองว่าความขัดแย้งน่าจะลดลงหากรัฐบาลยุบสภาฯ คืนอำนาจให้ประชาชน ทั้งนี้ รัฐบาลไม่สามารถเลื่อนการเลือกตั้งออกไปได้เพราะไม่มีกฎหมายใดให้อำนาจรัฐบาลไปเลื่อนกำหนดการเลือกตั้งทั่วไปได้ แต่ถ้าเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ประชาชนไม่สามารถไปใช้สิทธิ์ได้นั้น กกต.สามารถกำหนดวันลงคะแนนใหม่ได้ อย่างไรก็ตาม พี่น้องที่มาชุมนุมส่วนหนึ่งมาด้วยความสงบ แต่อีกส่วนหนึ่งก็กระทำขัดกฎหมายหลายครั้งหลายครา อีกทั้งที่ผ่านมาทั้งรัฐบาล ภาคเอกชน และหลายภาคส่วน พยามเสนอวิธีการเพื่อหาทางออกร่วมกัน แต่กปปส.ก็ไม่ยอมรับ

"แถลงการณ์ของกกต.เรามองว่าเหมือนท่านไม่ค่อยรับผิดชอบ และจะไปตอบสนองข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุมมากกว่า ซึ่งเราเป็นห่วงว่าประชาชนอาจจะเข้าใจผิดได้ ซึ่งเหตุที่เกิดขึ้นนั้นเกิดเพียงในกรุงเทพฯ จังหวัดอื่นๆ ไม่ได้เกิดปัญหาแต่อย่างใด ดังนั้น อยากเรียกร้องให้กกต.ปฏิบัติหน้าที่ต่อไปตามกฏหมาย เพราะการเลื่อนวันเลือกตั้งออกไปโดยคาดหวังว่าความขัดแย้งอาจยุติลงนั้น อาจจะไม่เป็นเช่นนั้นหรืออาจจะยิ่งไปกันใหญ่ก็ได้ อยากเรียกร้องให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจผ่านการเลือกตั้ง"นายโภคิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากกกต.ไม่ดำเนินการตามหน้าที่สามารถเอาผิดทางกฏหมายได้หรือไม่ นายโภคินกล่าวว่า หากใครที่มีหน้าที่แล้วไม่ทำตามหน้าที่ก็อาจมีคนไปร้องเรียนได้ แต่ขณะนี้ไม่คิดว่ากกต.จะทำอย่างนั้น ตอนนี้ท่านอาจเพียงแค่แสดงความกังวล ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่ากกต.อาจจะตัดสินใจลาออกนั้น นายโภคินกล่าวว่า "ท่านก็มีเกรียติและศักดิ์ศรี และท่านก็อาสาเข้ามาทำหน้าที่ ดังนั้นเชื่อว่ากกต.จะมีความสง่างามพอที่จะแก้ปัญหาให้กับประเทศ "

ด้านนายจารุพงศ์ กล่าวว่า ความขัดแย้งในระบอบประชาธิปไตย ทางออกที่ดีที่สุดคือการคืนอำนาจให้ประชาชนและมีการเลือกตั้ง ขอให้กกต.หนักแน่น ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด จัดการเลือกตั้งให้สำเร็จ