เปิด 10 ถนนไทยเสี่ยงอุบัติเหตุ

เปิด 10 ถนนไทยเสี่ยงอุบัติเหตุ

"ศวปถ."ระบุช่วง 5 ปีอุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทยรุนแรงขึ้นทุกปี โดย 2 ใน 3 หรือ ร้อยละ 68 ของผู้เสียชีวิต

จากข้อมูลของศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน(ศวปถ.) ระบุว่า ในช่วง 5 ปี ที่ผ่านมา อุบัติเหตุทางถนนในประเทศไทยรุนแรงขึ้นทุกปี โดย 2 ใน 3 หรือ ร้อยละ 68 ของผู้เสียชีวิต เป็นการตาย ณ ที่เกิดเหตุ สอดคล้องกับดัชนีความรุนแรงหรือโอกาสการเสียชีวิต ซึ่งคิดจากอุบัติเหตุ 100 ครั้ง พบว่าเพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน จาก 9 คน ในปี 2552 เป็น 11 คน ในปี 2556 ขณะที่ข้อมูลจากมูลนิธิไทยโรดส์ ชี้ว่าภาพรวมอุบัติเหตุบนท้องถนน เกิดขึ้นทางบริเวณทางตางและทางโค้ง สาเหตุสำคัญเกิดจากพฤติกรรมขับขี่ด้วยความเร็วสูง

"ขณะนี้ถนนและทางโค้งในประเทศไทยมีอยู่หลายจุดที่เกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย โดยจากข้อมูลสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนที่ผ่านมา พบว่าอุบัติเหตุบริเวณทางตรงมีความรุนแรงมากกว่าทางโค้ง สาเหตุสำคัญเกิดจากการขับรถด้วยความเร็วสูง ประกอบกับลักษณะถนนของประเทศไทยที่มีทางตรงค่อนข้างมาก เมื่อขับรถด้วยความเร็วโอกาสเสียหลักและหลุดออกข้างทางจึงสูงมาก ขณะที่อุบัติเหตุบริเวณทางโค้งด้วยลักษณะทางกายภาพ เมื่อขับรถมาด้วยความเร็ว โอกาสรถเสียหลักและหลุดโค้งก็เกิดขึ้นได้ง่ายเช่นเดียวกัน" ดร.กัณวีร์ กนิษฐ์พงศ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยอุบัติเหตุแห่งประเทศไทย สถาบันเทคโนยีแห่งเอเชีย(เอไอที) ฉายภาพสถานการณ์อุบัติเหตุบนท้องถนนไทยในปัจจุบัน

เธอบอกว่า ภาพรวมอุบัติเหตุในช่วงที่ผ่านมา หากดูตามสถิติของทางตำรวจจราจรจะพบว่าจำนวนอุบัติเหตุนั้นลดลง แต่หากดูตัวเลขจำนวนผู้เสียชีวิตกลับเพิ่มมากขึ้น สอดคล้องกับตัวเลขผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนของกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่าผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนเพิ่งสูงขึ้นทุกปี เมื่อภาพรวมอุบัติเหตุลดลงแต่ตัวเลขผู้เสียชีวิตกลับเพิ่มมากขึ้น ก็เท่ากับว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นในแต่ละครั้งมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ถือว่าเป็นแนวโน้มที่น่าตกใจมากสำหรับบ้านเรา

ที่ผ่านมาจากการจัดอันดับถนนที่มักเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง แม้ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจะมีการเปลี่ยนแปลงสลับสับเปลี่ยนกันไปในแต่ละจุด แต่ว่าในช่วง 3-4 ปีย้อนหลัง พบว่า บริเวณที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้งก็จะเป็นจุดเดิมๆ โดยเฉพาะถนนสายหลักแถวชาญเมืองที่รถวิ่งออกนอกกรุงเทพฯ เช่น ทางหลวงหมายเลข 4 ถนนเพชรเกษม กม.ที่ 27-32 ช่วงถนนสามพราน-นครชัยศรี ทางหลวงหมายเลข 35 ถนนพระรามที่2 กม.ที่ 1-10 ช่วงถนนดาวคะนอง-แขวงสมุทรสาคร และ กม.ที่ 31-37 ช่วงสะพานข้ามแม่น้ำท่าจีน-สน.บท.สมุทรสาคร และทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน กม.ที่ 28-29, 37-38 ช่วงถนนสนามกีฬาธูปเตมีย์-ประตูน้ำพระอินทร์ และกม.ที่ 340-343 ช่วงถนนหางน้ำ(ม่วงหัก)-สี่แยกเดชาติวงศ์ ช่วงสีแยกเดชาติวงศ์-หนองแบน แต่ว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นการชนท้ายจึงไม่รุนแรงมากนัก

"สำหรับจุดที่ความรุนแรงค่อนข้างสูงส่วนใหญ่จะเกิดบริเวณนอกเมือง เช่น ทางหลวงหมายเลข 304 กม.ที่ 44-48 ช่วง อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ด้วยลักษณะที่เป็นทางลงเขาประกอบมีทางโค้งมารองรับ จึงเกิดอุบัติเหตุที่มีความรุนแรงสูงขึ้นบ่อยครั้ง"