'สุรพงษ์'เผยตร.ตาย1ย้ำชุมนุมเกินกว่า'สงบ'

'สุรพงษ์'เผยตร.ตาย1ย้ำชุมนุมเกินกว่า'สงบ'

"สุรพงษ์"เตือนการชุมนุมเกินกว่า"สงบ"มีตำรวจตาย 1 นาย เตือนอย่าฝ่าฝืนกฎหมาย ช่วยกันรักษาความสงบ

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรี ในบานะที่รับผิดชอบ ศอ.รส. ได้ออกแถลงโดยระบุว่า สืบเนื่องจากการชุมนุม 2 เดือนที่ผ่านมาและเกิดเหตุการณ์ต่างๆขึ้นมากมายจนเป็นทีประจักษ์ว่า การชุมนุมโดยสงบสันติและปราศจากอาวุธ กระทำได้ตามรัฐธรรมนูญ รัฐบาล มิได้ดำเนินการใดๆที่เปินการขีดกั้่นหรือเกินกว่ามาตรฐานสากล การดำเนินการที่ผ่านมาทำด้วยความละมุนละม่อม ทำตามกฎหมายมาโดยตลอดตามหลักสากล เจ้าหน้าที่ใช้ความอดทนอดกลั้นแม้จะถูกยั่วยุดูหมิ่น แม้กระทั่งโดนทำร้่าย

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า แต่การกระทำเป็นที่ประจักษ์ว่ามีการกระทำการละเมิดกฎหมายหลายมาตรา ต่างกรรมต่างวาระเช่นการเข้ายึดสถานที่ราชการ ลักทรัพย์ พกพาอาวุธ ก้าวร้าว สร้างความปั่นป่วนในสังคม ทำร้ายร่างกาย เจตนาฆ่าผู้อื่นจนมีผู้เสียชีวิต และขัดขวางการสมัครรับเลือกตั้ง การปิดถนนการกักขังหน่วงเหนี่ยวเจ้าพนักงาน ท้าทายยั่วยุ และทำร้ายเจ้าหน้าที่ด้วยอาวุธ จนมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ และปรากฏการกระทำของผู้ชุมนุมที่ไทย ญี่ปุ่น ได้ปะทะเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทั้งๆที่ขั้นนตอนสมัครสิ้นสุดลง แต่แกนนำไม่พยายามยุติลง ทั้งๆที่ไม่มีเงื่อนไขให้เผชิญหน้าอีกแล้ว มีผู้ชุมนุมใช้อาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บหลายราย และมีตำรวจเสียชีวิต 1 ราย ไม่สามารถเรียกได้ว่าเป็นการชุมนุาโดยสงบสันติปราศจากอาวุธ ความผิดตามกฎหมายฐานพยายามฆ่า และมีเจตนาฆ่า ระหว่างเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่มีความผิดอย่างร้ายแรง เป็นการฝ่าฝืนกฎหมายโดยเจตนา การชุมนุมนี้ไม่อาจถือได้ว่าเป็นการชุมนุมโดยสงบอีกต่อไป

นายสุรพงษ์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่เรียกร้องให้บยุติการกระทำดังวกล่าว แต่ก็ไม่ได้ยุติจนเจ้าหน้าที่รอ้งขอต่อศาลให้ออกหมายจับ จนมีหมายจัย ดังนั้น นายสุเทพ เทือกสุบรรณ และแกนนำทุกคนที่ยั่วยุปลุกปั่นจึงถือว่าเป็นตัวการที่ต้องรับผิดชขอบ และต้องได้รับโทษตามกฎหมาย จึงฝากไปยังประชาชนว่าการเข้าร่วมการชุมนุมโดยสงบเป็นไปตามสิทธิในรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่ละเมิดผู้อื่น หากฝ่าฝืนกฎหมายและใช้ความรุนแรงก็ถือว่าเป็นผู้ร่วมกระทำผิดและสนับสนุนให้มีการกระทำผิด ซึ่งมีโทษ รัฐบาลมีหน้าทมี่รักษาความสงบเป็นสำคัญจึงขอความร่วมมือในการรักษาความสงบร่วมกันต่อไป