เอสแอนด์พีมองยูเครนสดใสหลังรัสเซียเข้าอุ้ม

เอสแอนด์พีมองยูเครนสดใสหลังรัสเซียเข้าอุ้ม

เอสแอนด์พีมองยูเครนสดใสหลังรัสเซียเข้าอุ้ม ปรับเพิ่มแนวโน้มเศรษฐกิจยูเครนจาก"ลบ"เป็น"มีเสถียรภาพ"

บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ "สแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ส" หรือ "เอสแอนด์พี" ปรับเพิ่มแนวโน้มเศรษฐกิจยูเครนจาก "ลบ" เป็น "มีเสถียรภาพ" โดยกล่าวว่า ข้อตกลงให้ความช่วยเหลือมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์จากรัสเซีย ช่วยให้ยูเครนมีเงินใช้หนี้ต่างประเทศในปีหน้า

เมื่อสัปดาห์ก่อน ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ได้หารือกับประธานาธิบดีวิกเตอร์ ยานูโควิชของยูเครน และเห็นชอบที่จะซื้อพันธบัตรรัฐบาลยูเครน 15,000 ล้านดอลลาร์ พร้อมลดราคาก๊าซให้ยูเครนลงหนึ่งในสาม

เอสแอนด์พีระบุว่า การอัดฉีดเงินสด 15,000 ล้านดอลลาร์ หรือราว 8% ของคาดการณ์จีดีพีปี 2557 ของยูเครน น่าจะทำให้ยูเครนมีเงินในการใช้หนี้ต่างประเทศในช่วง 12 เดือนข้างหน้า

การปรับแนวโน้มของยูเครนหมายความว่า เอสแอนด์พีไม่น่าจะลดระดับความน่าเชื่อถือหนี้สาธารณะยูเครนลงอีก จากปัจจุบันที่อยู่ในระดับขยะ อีกทั้งการช่วยเหลือทางการเงินจากรัสเซียน่าจะทำให้ค่าเงินของยูเครนไม่อ่อนค่าลงอีก

อย่างไรก็ตาม เอสแอนด์พีเตือนว่า การสนับสนุนของรัสเซียที่เกิดขึ้นนั้น ขึ้นอยู่กับการรักษาความสัมพันธ์ทางการทูตที่ดีระหว่างอดีตสหภาพโซเวียตทั้งสองประเทศนี้ด้วย โดยรัสเซียให้ความช่วยเหลือยูเครนหลังจากประธานาธิบดียานูโควิชไม่ลงนามข้อตกลงกระชับสัมพันธ์กับสหภาพยุโรป