กปปส.ยื่นเอกสารถึง'ธาริต'ขอเลื่อนนัด

กปปส.ยื่นเอกสารถึง'ธาริต'ขอเลื่อนนัด

กปปส.ส่งทนายยื่นเอกสารถึง"ธาริต" ขอเลื่อนนัดเข้ามอบตัว ระบุติดภารกิจชุมนุม

นายวิโรจน์ ภูมิศรีสวัสดิ์ ทนายความผู้รับมอบอำนาจจากแกนนำกลุ่มกปปส. ซึ่งดีเอสไอออกหมายเรียกให้เข้ารับทราบข้อหาเกี่ยวกับการชุมนุมได้เดินทางเข้ายื่นเอกสารขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหากระทำผิดตามมาตรา 113 , 116 , 215 , 216 ประกอบมาตรา 83 โดยมีพ.ต.ต.วรณัน ศรีล้ำ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารคดีพิเศษ เป็นตัวแทนรับมอบเอกสาร ทั้งนี้ นายวิโรจน์ กล่าวว่า วันนี้(26 ธ.ค.)ตนเป็นตัวแทนของแกนนำกปปส.จำนวน 13 คน มาขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียกของดีเอสไอ โดยอ้างเหตุผลว่าอยู่ระหว่างการชุมนุมเมื่อเสร็จสิ้นการชุมนุมแล้วจะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป พร้อมกันนี้ได้แนบเอกสารคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ระบุว่าการชุมนุมเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ชอบด้วยกฎหมาย และปราศจากอาวุธมาประกอบการพิจารณาด้วย ส่วนแกนนำที่เหลืออาจติดต่อขอเลื่อนด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตามการขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาถือเป็นสิทธิของผู้ถูกกล่าวหา ส่วนกรณีที่ดีเอสไอระบุหากมารับทราบข้อกล่าวหาจะขออำนาจศาลฝากขังทันทีนั้น ตั้งข้อสังเกตว่าการออกหมายเรียกดังกล่าวเหมือนเป็นการหลอกให้เข้ามอบตัว ทั้งที่การเรียกเข้ารับทราบข้อกล่าวหาเป็นการเรียกเข้าไปสอบถาม และไม่ให้ผู้ถูกกล่าวหาเข้าไปยุ่งเหยิงกับหลักฐาน

ด้านนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า ตนจะขอพิจารณาเหตุผลการขอเลื่อนก่อนว่ามีเหตุอันสมควรในการอนุญาตให้เลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหาไปก่อนหรือไม่ หากมีเหตุอันสมควรก็จะให้เลื่อนออกไปก่อนโดยตนจะพิจารณาและแจ้งผลภายในบ่ายนี้

สำหรับแกนนำกปปส. 13 คน ที่ติดต่อขอเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหา ประกอบด้วย 1.นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย 2.นายชุมพล จุลใส 3.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ 4.นายอิสระ สมชัย 5.นายวิทยา แก้วภราดัย 6.นายถาวร เสนเนียม 7.นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ 8.นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ 9.น.ส.อัญชะลี ไพรีรัก 10.ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ 11.นายยศศักดิ์ โกไศยกานนท์ 12.นายสมบูรณ์ ทองบุราญ และ 13.นายนิติธร ล้ำเหลือ