สธ.เผยปะทะที่สนามไทย-ญี่ปุ่นเจ็บ32ราย

สธ.เผยปะทะที่สนามไทย-ญี่ปุ่นเจ็บ32ราย

สธ.ยันการ์ดผู้ชุมนุมถูกยิงกระสุนจริงที่หัวอาการสาหัส ยอดเจ็บปะทะที่สนามไทย-ญี่ปุ่นจำนวน 32 ราย

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณะสุข นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณะสุข แถลงถึงการดูแลดูผู้บาดเจ็บของกลุ่มผู้ชุมนุมจากเหตุการณ์การปะทะที่สนามไทย-ญี่ปุ่น เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า เราได้ทำงานร่วมกับกทม.มีทีมที่เข้าไปซึ่งเป็นชุดกู้ชีพชั้นสูง โดยของกระทรวงสาธารณะสุข 4 ทีมทำงานอยู่ในสนามไทย-ญี่ปุ่นและของกทม. ส่วนของกระทรวงสาธารณะสุข ได้วางชุดกู้ชีพไว้ 2 จุด คือจุดทางด้านเหนือ มีทีมของรพ.รามาธิบดี ทำงานร่วมกับกทม. อีกจุดด้านใต้เป็นทีมของรพ.ราชวิถี ส่วนของกทม.จะอยู่ในจุดที่เรียกว่ากองชั่ง นอกจากนั้นมีทีมกู้ชีพของร่วมกตัญญูซึ่งเป็นทีมกู้ชีพพื้นฐาน 16 ทีมประกบกับทีมกู้ชีพชั้นสูงและเตรียมกำลังได้อีก 30 ทีมอยู่รอบนอกของกทม.

นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นได้สั่งให้ทีมจากปริมณฑลเข้ามาอีก 8 ทีม เป็นของรพ.พระนั่งเกล้า 2 ทีมไปอยู่ที่รพ.นพรัตน์เพื่อดูแลกลุ่มผู้ชุมนุมที่ไปบ้านนายกรัฐมนตรี จากปทุมธานี 2 ทีม สมุทรสาคร 2 ทีม นครปฐม 2 ทีมมาเตรียมพร้อมที่รพ.สงค์ รวมแล้วเรามีทีมที่เข้ามาดูแลผู้ชุมนุมกว่า 20 ทีมทำงานร่วมกับมูลนิธิร่วมกตัญญู ที่มี 16 ทีมและรอบนอกกทม.อีก 30 ทีม เป็นการเตรียมการทั้งหมด

นพ.ณรงค์ กล่าวอีกว่า สำหรับผู้บาดเจ็บเริ่มทยอยเข้ามาตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาเราใช้ศูนย์ 1669 ของรพ.ราชวิถีเป็นจุกสั่งการที่จะส่งผู้ป่วย เบื้องต้นส่งรพ.ราชวิถี

ด้านนพ.สุพรรณ กล่าวว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาเรารับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากการขุมนุมทางการเมืองจนถึงเวลา 11.30 น.แล้ว 32 ราย แยกรักษาที่รพ.ราชวิถี 25 ราย รพ.รามาธิบดี 5 ราย รพ.พระมงกุฎ 1 ราย รพ.พญาไท 1 ราย ส่วน ใหญ่ได้รับบาดเจ็บจากแก๊สน้ำตา และถูกยิงด้วยกระสุนยาง 2 ราย บางส่วนกลีบบ้านไปแล้วบางส่วนอยู่ระหว่างดูอาการ และ มี 1 รายเป็นชายทราบว่าเป็นการ์ดของกลุ่มผู้ชุมนุมอาการสาหัสถูกยิงที่กระสุนจริงเข้าที่ศีรษะ ตอนนี้รักษาตัวที่รพ.ราชวิถี แพทย์ได้ทำทีซีสแกนและทำการผ่าตัดเพื่อเอากระสุนออก ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลว่าเป็นกระสุนประเภทไหนอย่างไร ต้องรอการผ่าตัดเสร็จสิ้นก่อนจะทราบรายละเอียดที่แน่นอน ซึ่งทางกระทรวงจะชี้แจงรายละเอียดอีกครั้ง