กกต.ถกเหตุไม่สงบรับสมัครเสนอรัฐบาลบ่ายนี้

กกต.ถกเหตุไม่สงบรับสมัครเสนอรัฐบาลบ่ายนี้

กกต.เตรียมหารือเหตุไม่สงบรับสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ เพื่อแสดงจุดยืนถึงรัฐบาลบ่ายนี้

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง ให้สัมภาษณ์ภายหลังพรรคการเมืองต่างๆจับสลากหมายเลขประจำพรรคเสร็จเป็นที่เรียบร้อยว่า ยังไม่สบายใจแม้ว่าพรรคการเมืองจะจับเบอร์เรียบร้อยแล้วก็ตาม เพราะบรรยากาศภายนอกทำให้รู้สึกไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง มีการปะทะกันระหว่างประชาชนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เป็นสถานการณ์ที่ดูว่าค่อนข้างรุนแรง ที่กกต.ไม่สบายใจ จึงจะมีการประชุมกันวันนี้เวลา 14.00น.ที่ศูนย์ราชการ เพื่อออกแถลงการณ์ในนามกกต.โดยพูดถึงสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน เพื่อขอให้รัฐบาลมีการคิดตัดสินใจอะไรบางอย่างเกี่ยวกับการเลือกตั้งจะทำอย่างต่อไป

"เราไม่สบายใจต่อบรรยากาศที่เกิดขึ้นภายนอกเป็นอย่างยิ่ง เป็นสิ่งที่กกต.ทุกคนคิดเหมือนกัน เป็นบรรยากาศที่ดูแล้วไม่ดีเลย มีการปะทะกัน มีการใช้กำลัง บรรยากาศบบนี้ เราควรสะท้อนความคิดเห็นบางอย่างหรือจุดยืนท่าทีต่อรัฐบาล"นายสมชัย กล่าว

เมื่อถามว่าการรับสมัครแบบเขตได้ประเมินสถานการณ์จะมีความรุนแรงหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า นี่คือสิ่งที่เราเป็นห่วง การรับสมัครแบบบัญชีรายชื่อเป็นเพียงขั้นตอนแรกในการเลือกตั้งเท่านั้น ยังมีกระบวนการอีกหลายขั้นตอน การรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขต รวมทั้งการหาเสียง การเลือกล่วงหน้า การเลือกตั้งวันจริง การนับคะแนนประกาศผล ทุอย่างเป็นสิ่งที่เรากังวลใจ ว่าน่าจะมีเหตุการณ์ที่ไม่สงบเรียบร้อยเกิดขึ้น

เมื่อถามว่าเมื่อสถานการณ์ไม่สู้ดีทำไมไม่เปลี่ยนสถานที่เลือกตั้ง นายสมชัย กล่าวว่า สถานที่ที่ไหนก็มีปัญหา ถ้าประชาชนส่วนหนึ่งรู้สึกว่าการเลือกตั้งไม่ใช่ทางออก จะรับสมัครที่ใดก็เป็นปัญหา อย่างไรก็ตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันนี้ ที่มีการรยิงแก๊สน้ำตา นั้น กกต.ไม่ได้รับแจ้งหรือมีการขออนุมัติ เป็นการปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ที่ประเมินสถานการณ์ เจ้าหน้าที่ต้องแถลงให้ประชาชนรับทราบเหตุผลความจำเป็นด้วย เราเน้นย้ำตลอดว่าอยากให้บรรยากาศการรับสมัครเป็นไปโดยสงบ แต่หน้างานอาจจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ดังกล่าวก็เป็นได้