ตุรกีปรับครม.เกือบครึ่ง บีบ3รมต.ลาออก

ตุรกีปรับครม.เกือบครึ่ง บีบ3รมต.ลาออก

นายกรัฐมนตรีตุรกีปรับคณะรัฐมนตรีเกือบครึ่งหนึ่ง หลังจากเรื่องอื้อฉาวทุจริตที่กำลังลุกลาม บีบให้รัฐมนตรี 3 คนลาออก

นายกรัฐมนตรีเรเซป เทย์ยิป เออร์โกดันแห่งตุรกี ปรับคณะรัฐมนตรีเกือบครึ่งหนึ่ง หลังจากเรื่องอื้อฉาวทุจริตที่กำลังลุกลาม บีบให้รัฐมนตรี 3 คนลาออก และสั่นคลอนตำแหน่งผู้นำของเขา

นายเออร์โดกันประกาศว่าได้แต่งตั้งรัฐมนตรีใหม่เข้าทำหน้าที่แทนรัฐมนตรีที่ลาออกไป 3 คน ได้แก่รัฐมนตรีมหาดไทย เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม รวมถึงรัฐมนตรีกิจการอียู พร้อมปรับตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรม คมนาคม ครอบครัว กีฬา และอุตสาหกรรม รวมถึงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี

การตัดสินใจปรับคณะรัฐมนตรีมีขึ้นในการประชุมลับกับประธานาธิบดีอับดุลเลาะห์ กูล อย่างไรก็ตาม ไม่มีสัญญาณว่านายเออร์โดกันจะลาออกตามที่ผู้ประท้วงเรียกร้อง แม้เรื่้องอื้อฉาวทุจริตสั่นคลอนการบริหารประเทศของเขาที่ดำเนินมาถึง 11 ปี

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิ.ย. ภาพลักษณ์ของเขาแปดเปื้อนจากการปราบปรามการประท้วงต่อต้านรัฐบาล กรณีประชาชนไม่เห็นด้วยกับแผนพัฒนาสวนสาธารณะในนครอิสตันบูล ล่าสุดเมื่อกลางสัปดาห์นี้ได้เกิดการประท้วงเรียกร้องให้นายเออร์โดกันลาออก แต่ตำรวจใช้แก๊สน้ำตาสลายผู้ชุมนุม

ในส่วนของการสอบสวนทุจริตนั้น เน้นที่การกระทำหลายอย่าง รวมถึงการรับสินบนและอำนวยความสะดวกให้มีการรับสินบนสำหรับโครงการก่อสร้างมากมาย และการลักลอบนำทองคำเข้าไปในอิหร่าน

ตัวนายเออร์โดกันเองระบุว่าเรื่องอื้อฉาวครั้งนี้เป็นการสมรู้ร่วมคิดของมหาอำนาจระหว่างประเทศ