กกต.จับสลาก ม็อบเจอแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง

กกต.จับสลาก ม็อบเจอแก๊สน้ำตา-กระสุนยาง

กกต.ลุยจับสลาก ท่ามกลางแก๊สน้ำตา ไม่หวั่น คปท.บุกยึด ด้านปธ.กกต.เชื่อ สถานการณ์ดีขึ้นหลังทุกพรรคได้เบอร์

ผู้สื่อข่าวรายงานจากอาคารกีฬาเวสน์ 2ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่นดินแดง ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัครส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ วันที่ 4 ว่า ตามที่กกต. ได้แจ้งให้ 34 พรรคการเมืองที่ได้เดินทางมายื่นแสดงความจำนงในการสมัคร เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ที่ผ่านมา ให้มาพร้อมกันยังสถานที่รับสมัคร ในเวลา 09.00 น. ของวันนี้ (26 ธ.ค.) เพื่อตรวจสอบเอกสารจ่ายเงินและจับสลากหมายเลขประจำพรรค ปรากฎว่ามีผู้แทนของพรรคการเมืองที่ได้รับมอบหมายจากหัวหน้าพรรค ได้เดินทางมาถึงอาคารกีฬาเวสน์

ตั้งแต่เวลา 05.30 น. ซึ่งในขณะนั้นก็มีเจ้าหน้าที่ กกต. ที่จะปฏิบัติหน้าที่การรับสมัคร อยู่ภายในอาคารกีฬาเวสน์แล้ว ตั้งแต่ 04.30 น. จนกระทั่ง เวลา 07.00 น. พบว่ามีพรรคการเมืองเดินทางมาแล้วรวม 32 พรรคและมีพรรคการเมืองที่มาสมัครเพิ่มอีก 1 พรรค คือ พรรคอาสาสมัครไทย ก็ได้เดินทางมายื่นสมัครเพิ่มเติมด้วย แต่ทั้งนี้จะไม่มีสิทธิได้ร่วมจับสลากหมายเลข กับทั้ง 34 พรรค ที่ได้มายื่นสมัครก่อนเวลา 08.30 น. ของวันที่ 23 ธ.ค.

ล่าสุดมี 2 พรรคการเมืองที่ขอถอนตัวคือ พรรคไทยรักธรรม และ พรรคคนขอปลดหนี้ซึ่งไป ไปแจ้งความที่ สน. โชคชัย ส่วนพรรคเสียงประชาชน ไม่ได้ส่งกรรมการบริหารพรรคมาร่วมทำให้ต้องสละสิทธิ และ พรรคประชาสันติมาไม่ถึงก่อน 08.30 น. จึงต้องตัดสิทธิไป ทำให้มีพรรคที่มีสิทธิจับสลาก 30 พรรค และทุกพรรคก็อยู่ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 แล้ว

โดยในส่วน คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้ง 5 คน นำโดย นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกกต. พร้อมด้วยนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการกกต. ก็ได้เดินทางมาพร้อมกัน เพื่อรับสมัคร ซึ่งมีกำลังเจ้าหน้าที่ นำโดย พล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผบ.ตร. คุ้มกัน แน่นหนา

ผู้สื่อข่าวรายงาน ทั้งนี้ ในการรับสมัครและการจับหมายเลขผู้สมัครในวันนี้ พบว่า มีการตรึงกำลังของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดควบคุมฝูงชน เบื้องต้น จำนวน 12 กองร้อย โดยเข้าประจำทุกทางเข้าออกของพื้นที่ด้านนอกที่จะเข้าสู่ ศูนย์เยาวชน (ไทย - ญี่ปุ่น ) ดินแดง และมีการกั้นแนวแบริเออร์และลวดหนาม จำนวน 2 ชั้น บริเวณถนนด้านข้างศูนย์เยาวชนฯ ทั้ง 2 ฝั่งถนน นอกจากนี้ยังมีการตรึงกำลังภายในศูนย์รอบอาคารกีฬาเวสน์ 2 พร้อมอาวุธครบมือ เช่น แก๊สน้ำตา รถฉีดน้ำ รถปราจราจล รถควบคุมผู้ต้องหา ปืนกระสุนยาง โดยมีกำลังทหารจำนวนหนึ่ง มาสนับสนุน เพื่อไม่ให้ผู้ชุมชุมนกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) สามารถเข้ามาถึงตัวอาคารกีฬาเวสน์ 2 ได้ แต่ก็ทำให้การเข้าออก ของสื่อมวลชน และตัวแทนพรรคการเมือง มายังศูนย์เยาวชน (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง ค่อข้างลำบาก

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 07.00 น. กลุ่ม คปท. ก็ได้เดินทางมาถึงบริเวณด้านหน้าของศูนย์เยาวชนฯ บริเวณประตู 1 - 3 โดยรถบัส 15 คัน รถ 6 ล้อ ติดเครื่องปราศรัย 2 คัน ซึ่งแกนนำกฌได้ปราศรับโจมตีการทำงานของกกต. ขณะที่ด้านใน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพยายามประกาศเตือนผู้ชุมนุมว่าการชุมนุมโดยสงบสามารถทำได้ ขออย่าพยายามตัดโซ่คล้องประตูเพื่อที่จะบุกรุกเข้ามาในสถานที่รับสมัคร ทำลายทรัพย์สินของทางราชการ เพราะถือว่าผิดกฎหมาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการบึกทักภาพไว้แล้วและจะมีการดำเนินคดีภายหลังและจะเป็รตราบาปไม่สามารถเข้าทำงานที่ใดได้ แต่ก็ไม่สามารถหยุดผู้ชุมนุมได้

โดยเมื่อผู้ชุมนุมทราบว่ามีผู้สมัคร เดินทางเข้ามาได้แล้ว ก็ได้พยายามบุกเข้ามา โดยมีผู้ชุมนุมได้ใช้รถเครนดึงรั้ว ของศูนนย์เยาวชนฯ พร้อมกับปาก้อนหินเข้ามาภายในศูนย์เยาวชนฯทำให้ตำรวจเริ่มที่จะยิงแก๊สน้ำตา และประกาศเตือนไม่ให้ผู้ชุมบุกรุกเข้ามา แต่ผู้ชุมนุมก็พยายามเดินหน้า จึงทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจยิงแก๊สน้ำตา หัวน็อต กระสุนยาง ใส่ผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง ทำให้ขณะที่พรรคการเมืองกำลังตรวจสอบเอกสาร เพื่อทำการจับสลาก มีเสียงแก๊สน้ำตา ดังขึ้นเป็นระยะ ขณะเดียวกัน ก็มีเฮลิคอปเตอร์ของกองทับบก จำนวน 2 ลำ บินวนดูรอบศูนย์เยาวชนฯ

ด้านนายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า กกต.ไม่กังวลถึงแม้ว่าจะมีผู้ชุมนุมมาขัดขวางกระบวนการรับสมัครส.ส.บัญชีรายชื่อและการจับสลากหมายเลขพรรค เพราะหน้าที่ของกกต.คือการจัดการเลือกตั้ง ซึ่งคิดว่าหลังจากพรรคการเมืองจับสลากได้หมายเลขในวันนี้แล้ว สถานการณ์น่าจะดีขึ้น และจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์รับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งของกรุงเทพมหานครที่จะเปิดรับสมัครในวันที่ 28 ธ.ค.-1ม.ค.57 ที่จะใช้อาคารกีฬาเวสน์ 1 เป็นสถานที่รับสมัคร ส่วนเหตุการณ์ในการสมัครจะเป็นอย่างไรนั้น ขอให้ฝ่ายความมั่นคงเป็นผู้ประเมิน

เมื่อถามว่า กกต.กำลังถูกมองว่าช่วยเหลือรัฐบาลในการที่จะทำให้การเลือกตั้งสำเร็จ นายศุภชัย กล่าวว่า เราไม่ได้ช่วยฝ่ายใด เราถูกทั้งสองฝ่ายโจมตี ซึ่งก็อยากให้เห็นใจ เพราะถ้ากกต.ไม่ทำก็จะถูกข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เราทำหน้าที่ของเรา เพราะกกต. มีหน้าที่จัดการเลือกตั้ง เราต้องตัดสินใจเป็นวินาที เพราะกกต. ชุดนี้เพิ่งจะเข้ามารับตำแหน่งภายใน 1 อาทิตย์ ก็ต้องมาจัดการเลือกตั้งแล้ว ส่วนการจับสลากในวันนี้จะสำเร็จหรือไม่ ก็คงต้องรอดูต่อไป ขอให้ทุกฝ่ายเคารพกฎหมาย เราทำดีที่สุดแล้ว