อิหร่านเตรียมย้ายเมืองหลวง

อิหร่านเตรียมย้ายเมืองหลวง

รัฐสภาอิหร่านลงมติที่จะพิจารณาแผนการย้ายเมืองหลวงออกจากกรุงเตหะราน หลังเมืองที่มีประชากร 12 ล้านคนประสบปัญหาการจราจรติดขัด

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรอิหร่านลงมติด้วยคะแนนเสียง 110 เสียงจากทั้งหมด 214 เสียงสนับสนุนร่างข้อเสนอย้ายเมืองหลวงที่มีความแออัดและเต็มไปด้วยมลพิษ โดยจะมีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อศึกษาและสำรวจหาสถานที่ที่เหมาะสมจะเป็นเมืองหลวงแห่งใหม่ ซึ่งกระบวนการนี้จะใช้เวลาสองปี แต่ในร่างข้อเสนอยังไม่ได้ระบุชื่อเมืองที่คาดว่าจะได้รับเลือก ขณะที่คาดกันว่า หลายเมืองทางภาคกลางและภาคตะวันตกมีแนวโน้มจะได้รับเลือกให้เป็นเมืองหลวงใหม่แทนกรุงเตหะราน

ผู้สนับสนุนการย้ายเมืองหลวงอ้างเหตุผลเรื่องมลพิษ การจราจร และความเสี่ยงเกิดแผ่นดินไหว แต่ก็มีเสียงคัดค้านเนื่องจากต้องมีค่าใช้จ่ายสูงมาก โดยรองประธานาธิบดีโมฮัมหมัด อาลี อันซารี ที่กำกับดูแลฝ่ายกิจการรัฐสภา คัดค้านการย้ายเมืองหลวง โดยบอกว่า นักการเมืองไม่มีอำนาจสั่งการย้ายเมืองหลวง เขาบอกว่าเรื่องนี้เป็นส่วนหนึ่งของนโยบายสำคัญ จึงจำเป็นต้องอาศัยอำนาจของอยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมเนอี ผู้นำสูงสุดทางจิตวิญญาณ และย้ำว่าการตัดสินใจใด ๆ จะต้องปรึกษาหารือกับอยาตอลเลาะห์ก่อน

นอกจากนี้ ประธานรัฐสภาอิหร่าน "อาลี ลาริจานี" ก็ไม่เห็นด้วยกับการย้ายเมืองหลวงเนื่องจากต้องใช้งบประมาณมหาศาล และนักวิเคราะห์ประเมินว่า อาจต้องใช้งบสูงถึงหลายหมื่นล้านดอลลาร์ ทั้งที่ปัจจุบันรัฐบาลยังมีเงินไม่พอจ่ายเงินเดือนข้าราชการ เนื่องจากประเทศถูกคว่ำบาตรมานานหลายสิบปีทำให้ขาดรายได้จากการส่งออกน้ำมัน