จีนเร่งสอบวัคซีนตับอักเสบบีทำเด็กเสียชีวิต

จีนเร่งสอบวัคซีนตับอักเสบบีทำเด็กเสียชีวิต

สื่อทางการและผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในจีนกดดันหน่วยงานรัฐเร่งตรวจสอบวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี ที่เป็นสาเหตุให้ทารกเสียชีวิต 7 รายรวด

การเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้น หลังสำนักงานอาหารและยาแห่งจีนออกคำสั่งห้ามการใช้วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี ที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของทารกทั้ง 7 รายที่ผลิตออกมาโดยบริษัทไบโอกังไท่ และเดินหน้าการสืบสวนหาสาเหตุของสิ่งที่เกิดขึ้น ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา

หนังสือพิมพ์ ปักกิ่งมอร์นิ่ง โพสต์ รายงานว่าบริษัทแห่งนี้ผลิตวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี กว่า 44 ล้านชุดเก็บสำรอง และจำหน่ายไปยัง 27 มณฑลทั่วประเทศ

นอกจากนั้นยังมีรายงานการเสียชีวิตของทารกรายที่ 8 หลังจากได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบ บี ที่ผลิตโดยบริษัทอื่น

วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี เป็น 1 ใน 10 วัคซีนป้องกันโรคร้ายแรงที่ทางการจีนบังคับให้เด็กทุกคนต้องเข้ารับภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังคลอด ส่วนวัคซีนชนิดอืนจะได้รับภายในเวลา 6 และ 10 เดือนต่อมา โดยเป็นสวัสดิการของรัฐที่ให้บริการฟรีแก่ประชาชน

ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คนในมณฑลกวางตุ้งทางภาคใต้ อีก 2 คนในมณฑลหูหนานทางภาคกลาง และอีก 2 คนในมณฑลเสฉวน เจ้าหน้าที่คาดว่าจะสามารถรู้ผลการชันสูตรศพได้ในอีกไม่กี่สัปดาห์

ขณะที่ทางการท้องถิ่นของหลายมณฑลสั่งเรียกเก็บวัคซีนของบริษัทไบโอกังไท่แล้ว และกำลังจัดหาวัคซีนของบริษัทรายอื่นเพื่อใช้ในการให้วัคซีนแก่เด็กๆ

ส่วนบริษัทแถลงก่อนหน้านี้แสดงความมั่นใจเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน และพยายามชี้แจงว่า สาเหตุที่ทำให้เด็กที่ได้รับวัคซีนเสียชีวิต อาจเกิดจากโรคที่แฝงอยู่ในตัวเด็ก เริ่มแสดงอาการหลังได้รับวัคซีน

อย่างไรก็ตามการทดสอบวัคซีนไวรัสตับอักเสบบี ของบริษัท ไบโอกังไท่ ยังหาสาเหตุที่ทำให้เด็กที่รับวัคซีนเข้าไปเสียชีวิตไม่ได้ แต่เรื่องดังกล่าวได้สร้างความหวาดหวั่นในสังคมจีนที่มีเรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับความปลอดภัยของอาหารและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีต้นตอมาจากการคอรัปชั่นและความไม่เอาจริงเอาจังของหน่วยงานรัฐในการบังคับใช้กฏหมาย