ซอฟท์แบงก์เตรียมเข้าซื้อที-โมบายล์

ซอฟท์แบงก์เตรียมเข้าซื้อที-โมบายล์

ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรศัพท์มือถือชื่อดังของญี่ปุ่น "ซอฟท์แบงก์" เล็งเข้าซื้อกิจการผู้ให้บริการมือถือสหรัฐ "ที-โมบายล์" ผ่านทาง "สปรินท์"

การเคลื่อนไหวที่จะทำให้เกิดผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกในแง่รายได้ รองจากไชนา โมบายล์

หนังสือพิมพ์นิกเคอิ ของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าววงในว่า ซอฟท์แบงก์ ตั้งใจที่จะซื้อหุ้นข้างมากของบริษัทมือถือรายใหญ่สุดอันดับ 4 ของสหรัฐรายนี้ ในช่วงต้นปีหน้า ในการทำข้อตกลงที่คาดว่าจะมีมูลค่ามากกว่า 19,000 ล้านดอลลาร์ โดยในขณะนี้ ซอฟท์แบงก์อยู่ระหว่างการเจรจาขั้นสุดท้ายกับ "ดอยช์ เทเลคอม" บริษัทแม่ของที-โมบายล์

ทางด้านซอฟท์แบงก์ ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อรายงานข่าวดังกล่าว

รายงานข่าว ระบุด้วยว่า การซื้อกิจการข้างต้นจะหนุนให้ซอฟท์แบงก์มีรายได้จากธุรกิจมือถือเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 69,400 ล้านดอลลาร์ กลายเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายสัญญาณโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากไชนา โมบายล์ ที่มีรายได้ต่อปีอยู่ที่ 90,400 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ ซอฟท์แบงก์ มุ่งหวังว่าการควบรวมกิจการระหว่างสปรินท์และที-โมบายล์ จะทำให้สามารถแข่งขันกับยักษ์ใหญ่ในธุรกิจให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคมของสหรัฐอีก 2 ราย ได้แก่ เวอริซอน และ เอทีแอนด์ที ได้ดีขึ้น ด้วยการเป็นผู้ให้บริการในอุตสาหกรรมดังกล่าวในอันดับ 3 พร้อมกับจำนวนฐานลูกค้าราว 100 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม ข้อตกลงเข้าซื้อกิจการของซอฟท์แบงก์ต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการการสื่อสารแห่งชาติหรือเอฟซีซีและกระทรวงยุติธรรมของสหรัฐ

เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เครือข่ายให้บริการสัญญาณโทรศัพท์มือถืออันดับ 3 ของสหรัฐ "สปรินท์" บรรลุข้อตกลงการให้ซอฟท์แบงก์เข้าครอบงำกิจการด้วยมูลค่า 21,600 ล้านดอลลาร์ ซึ่งถือเป็นมูลค่าการซื้อกิจการในต่างแดนโดยธุรกิจญี่ปุ่น ที่สูงที่สุดในโลก แม้ข้อตกลงดังกล่าว มีเงื่อนไขจากหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐว่า จะต้องแต่งตั้งกรรมการอิสระหนึ่งคนในคณะกรรมการบริษัทของสปรินท์ ให้ทำหน้าที่เป็นกรรมการดูแลด้านความมั่นคง

ทางด้านคู่แข่งอีกรายอย่างเอทีแอนด์ที เคยเสนอซื้อกิจการที-โมบายล์ ด้วยมูลค่า 39,000 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2554 แต่ต้องยอมถอนข้อเสนอเนื่องจากถูกหน่วยงานกำกับดูแลอย่างเอฟซีซีคัดค้าน