เทปโกยื่นแผนฟื้นฟูโรงไฟฟ้าฟูกูชิมา

เทปโกยื่นแผนฟื้นฟูโรงไฟฟ้าฟูกูชิมา

โตเกียว อิเล็กทริก เพาเวอร์ หรือ เทปโก บริษัทดำเนินการด้านพลังงานของญี่ปุ่น ระบุว่า ได้ยื่นแผนปรับโครงสร้างรอบใหม่

ประธานเทปโก "นายนาโอมิ ฮิโรเสะ" เปิดเผยว่าจะดำเนินการตามแผนดังกล่าวอย่างเต็มที่ หากแผนนี้ได้รับอุนมัติจากรัฐบาลซึ่งคาดว่าจะเป็นมีขึ้นในเดือนหน้า ทั้งนี้ เทปโกยื่นแผนดังกล่าวต่อกองทุนอำนวยความสะดวกหนี้สินความเสียหายจากนิวเคลียร์ซึ่งได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล

ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการบริหารของเทปโกอนุมัติร่างแผนการที่อาจทำให้มีการตั้งบริษัทผู้ถือหุ้นพร้อมกับหน่วยงานงานย่อยที่มีภารกิจแตกต่างกันไป ซึ่งรวมถึงหน่วยงานหนึ่งที่จะรับผิดชอบในการรื้อถอนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิมาที่เสียหายจากสึนามิเมื่อปี 2554

แผนดังกล่าวซึ่งรวมไปถึงแผนลดต้นทุนการเกษียณอายุงานก่อนกำหนด และให้เริ่มเปิดเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่หยุดทำงานได้อีกครั้ง หากได้รับอนุญาตจากทางการ

กลุ่มผู้สนับสนุนกล่าวว่า สิ่งนี้เป็นเรื่องจำเป็นเพื่อลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงานที่มากเกินไป จากการเปลี่ยนกลับไปใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงหลัก หลังจากเกิดหายนะเมื่อเดือนมีนาคม 2554

นายฮิโรเสะเปิดเผยกับสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นว่า การที่รัฐบาลเข้ามาช่วยแก้ปัญหานี้ เทปโกจึงต้องการจะแสดงให้เห็นว่าบริษัทสามารถจะดำเนินการต่อไปอีก 3-4 ขั้นตอนได้

เทปโกและกองทุนดังกล่าวจะร่วมกันยื่นแผนการนี้ให้แก่รัฐบาลในเดือนหน้าเพื่อให้มีการอนุมัติอย่างเป็นทางการ

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติงบประมาณสำหรับปี 2557 ซึ่งรวมถึงมาตรการช่วยเหลือเทปโก เช่น การอุดหนุนเงิน 101,200 ล้านเยนสำหรับสร้างโรงงานเก็บกากกัมมันตรังสี

นอกจากนี้ สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เทปโกมีแนวโน้มที่จะได้รับเงินกู้ก้อนใหม่รวม 5 แสนล้านเยนจาก 11 สถาบันการเงิน ซึ่งมีส่วนในการผลักดันให้มีการเริ่มเปิดเตาปฏิกรณ์อีกครั้งเพื่อรับประกันความยั่งยืนของเทปโก

ทั้งนี้ เทปโกไม่สามารถระดมเงินทุนจากตลาดพันธบัตรธรรมดาได้ เนื่องจากบรรดานักลงทุนไม่มีความเชื่อมั่น