7-อีเลฟเว่นญี่ปุ่นเล็งรุกออนไลน์

7-อีเลฟเว่นญี่ปุ่นเล็งรุกออนไลน์

ผู้บริหาร 7-อีเลฟเว่นญี่ปุ่น ประกาศแผนปรับร้านสาขาแบบดั้งเดิมมากกว่า 50,000 แห่งในญี่ปุ่น เล็งรุกตลาดผ่านออนไลน์

ผู้สร้างเครือข่ายร้านสะดวกซื้อ "7-อีเลฟเว่น" ขึ้นเป็นอาณาจักรค้าปลีกระดับโลก "นายโทชิฟูมิ ซูซูกิ" ประกาศแผนปรับร้านสาขาแบบดั้งเดิมมากกว่า 50,000 แห่งในญี่ปุ่น ให้กลายเป็นช่องทางใหม่สำหรับการสร้างอาณาจักรค้าปลีกออนไลน์

หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอ "เซเว่น แอนด์ ไอ โฮลดิ้งส์ โค" กลุ่มบริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของญี่ปุ่น เปิดเผยว่า ได้มีการหารือกันภายในบริษัทมาระยะเวลาหนึ่งแล้ว ถึงการนำร้านค้าปลีกแบบดั้งเดิม เข้ามารวมไว้กับอินเทอร์เน็ต ตามแผนที่จะปรับเปลี่ยนให้ "7-อีเลฟเว่น" ร้านสะดวกซื้อในเครือบริษัท ที่กระจายอยู่ทั่วญี่ปุ่น เป็นศูนย์จัดส่ง และรับสินค้า ที่ลูกค้าสั่งซื้อทมางออนไลน์จากห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตในเครือเซเว่น แอนด์ ไอ

ในการบรรลุแผนการดังกล่าว นายซูซูกิ วัย 81 ปี ได้จัดส่งหัวหน้าฝ่ายต่างๆ ของบริษัทจำนวน 50 คน เดินทางไปยังสหรัฐ เยี่ยมชมการดำเนินงานของผู้ค้าปลีกรายต่างๆ อย่าง เมซี่ส์ อิงค์ ห้างสรรพสินค้า และบริษัทต่างๆ ในความพยายามที่จะเรียนรู้ตัวอย่างของสิ่งทีเขาเรียกว่า "การรวมตัวอันทรงอำนาจ" เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในญี่ปุ่น

ผู้บริหารรายนี้บอกว่า การไปสหรัฐดังกล่าว ทำให้พนักงานของบริษัทกลุ่มนี้ ได้สังเกตการณ์การดำเนินงาน ได้ฟัง และได้รับรู้ว่า การปรับตัวรับกระแสค้าปลีกออนไลน์ เป็นเรื่องที่ และในขณะนี้พวกเขาก็ได้แรงจูงใจที่จะทำเช่นนั้น

ปัจจุบัน บริษัทอยู่ระหว่างการหารือกับกลุ่มผู้ค้าปลีกออนไลน์ รวมถึง ผู้เล่นรายใหญ่ระดับโลก ถึงการบริหารจัดการจุดรับส่งสินค้าในญี่ปุ่น ซึ่งนายซูซูกิ ระบุว่า มีบริษัทที่สนใจเป็นพันธมิตรติดต่อเข้ามาเป็นจำนวนมาก แต่ในจำนวนนี้ไม่มียักษ์ค้าปลีกออนไลน์ของสหรัฐ อย่าง อเมซอน ดอท คอม รวมอยู่ด้วยแต่อย่างใด

จนถึงขณะนี้ ร้าน 7-อีเลลฟเว่นในญี่ปุ่น ไม่ได้มีบริการอีคอมเมิร์ซ สำหรับพันธมิตรสหรัฐแต่อย่างใด แต่ในสหรัฐนั้น 7-อีเลฟเว่น เป็นคู่ค้าของอเมซอน ในการจัดหาตู้จัดเก็บสินค้า สำหรับลูกค้ามารับของที่สั่งซื้อออนไลน์กับอเมซอน

ส่วนที่ญี่ปุ่นนั้น อเมซอนเป็นพันธมิตรกับคู่แข่งรายใหญ่ของ 7-อีเลฟเว่น อย่าง แฟมิลี่มาร์ท โค และลอว์สัน อิงค์ ในการจัดตั้งจุดรับของสำหรับลูกค้า โดยที่ 7-อีเลฟเว่นจำกัดบริการเฉพาะสินค้าที่ขายออนไลน์ และสั่งซื้อจากผู้ค้าปลีกในเครือ เซเว่น แอนด์ ไอ เท่านั้น

ที่ผ่านมา นายซูซูกิ มีชื่อเสียงจากความตั้งใจในการพัฒนาธุรกิจ และการทำธุรกิจขนาดใหญ่ โดยเมื่อปี 2534 บริษัทของเขาได้เข้าถือหุ้นข้างมากใน "เซาธ์แลนด์ คอร์ป" บริษัทที่ปรึกษา และเจ้าของดั้งเดิมของ 7-อีเลฟเว่น

นอกจากนี้ ยังเป็นผู้บุกเบิกในด้านต่างๆ ในอุตสาหกรรมบริการ และผลิตภัณฑ์ เช่น กล่องข้าวเบนโตะพร้อมรับประทาน ธุรกรรมธนาคาร และรับชำระเงิน 24 ชั่วโมง