'อภิสิทธิ์'ระบุสภาปฏิรูปไม่ควรอยู่ในมือครม.-สภา

'อภิสิทธิ์'ระบุสภาปฏิรูปไม่ควรอยู่ในมือครม.-สภา

"อภิสิทธิ์"ระบุข้อเสนอปฏิรูปไม่ควรอยู่ในมือครม.และสภา ประชาธิปัตย์เคยทำมาแล้วไม่สำเร็จ

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวในรายการฟ้าวันใหม่ ทาง Blue Sky Channel ถึงการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) การพูดคุยเรื่องปฏิรูปประเทศไทย โดยนำข้อเสนอของ 7 องค์กรเอกชนมาพิจารณาว่า วาระการปฏิรูปนั้นอย่างน้อยการเคลื่อนไหวต่อสู้ของประชาชน ทำให้ไม่มีใครมองข้ามหรือพยายามทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ตอนนี้ข้อเสนอปฏิรูปจากบรรดาองค์กรต่างๆ จะ 7 องค์กร จากสถาบันวิจัย , สถาบันการศึกษา หรือว่าองค์กรในภาคส่วนต่างๆ เสนอเข้ามาเยอะมาก ก็เป็นนิมิตรหมายที่ดีว่า อย่างน้อยคงเป็นเรื่องยากแล้วที่ใครจะพยายามปัดไม่ให้การปฏิรูปเดิน

"ขณะนี้เป็นเรื่องของเจตนารมณ์ทางการเมือง ที่ดูเหมือนจะถูกบีบเข้าไปอยู่แล้วว่าจะต้องมีเจตนาในการทำบางสิ่งบางอย่าง ที่สุดแล้วคนที่จะสามารถเคลื่อนตรงนี้ได้คือคนที่มีอำนาจ ถามว่าคนที่มีอำนาจนี้ดูจากอำนาจว่าจะเป็นอำนาจอะไร ก็หนีไม่พ้นอำนาจนิติบัญญัติ กับอำนาจบริหาร เพราะฉะนั้นตัวสภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภา กับ ครม. ในที่สุดจะเป็นคนทำให้การปฏิรูปเกิด หรือไม่เกิด ที่ผ่านมาเรามีรูปแบบของความพยายามที่จะเอากรรมการ สภา คณะทำงาน คณะกรรมการอิสระ มาระดับหนึ่ง ทำกันมาหลายรูปแบบแล้ว คงเห็นแล้วหลายยุคหลายสมัย แต่สุดท้ายทำไมไม่เกิดหรือเกิดขึ้นไม่ได้ เพราะการผลักที่เกิดขึ้นจากผู้มีอำนาจทางการเมืองที่แท้จริงมันทำไม่สำเร็จ หรือไม่ได้ทำ" นายอภิสิทธิ์ กล่าว

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการพูดกันว่าจะมีการออกเป็น พระราชกฤษฎีกาให้มีการตั้งองค์กรปฏิรูปขึ้นมาว่า ต้องดูว่าองค์กรเหล่านี้จะสามารถออกแบบออกอย่างไร คัดเลือกกันอย่างไร ท้ายที่สุดตัวบุคคลจะเป็นใคร คือก็คงมามีส่วนร่วมได้ มาคิดประเด็นได้ มานำเสนอประเด็นต่อสังคมได้ แต่จะทำให้เกิดการปฏิรูปหรือไม่ ก็ไม่สามารถไปเอาอำนาจมาจากฝ่ายนิติบัญญัติ กับฝ่ายบริหารได้ ะฉะนั้นเข้าใจว่า ยังไงก็ต้องมีความพยายามขับเคลื่อน ให้มีกระบวนการปฏิรูปบางอย่าง แต่ถามว่า วันนี้เราคาดหวังได้แค่ไหน คำตอบสุดท้ายก็ยังกลับไปอยู่ที่ฝ่ายนิติบัญญัติ ฝ่ายบริหาร ซึ่งปัจจุบันขาดความเชื่อถือไง

เมื่อถามว่า ดูข้อเสนอของ 7 องค์กร แม้จะบอกว่า ให้ปฏิรูปทันทีก่อนเลือกตั้ง แต่ไม่ได้บอกให้ชัดเจนว่า ต้องปฏิรูปให้เสร็จก่อนจึงค่อยมีการเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า "ติดขัดล็อคตรงที่ว่า แล้วใครจะเป็นคนใช้อำนาจบริหาร และนิติบัญญัติในการทำตรงนี้ ถ้าไม่มีความพยายามที่จะปรับรูปแบบ หรือแสวงหาทางออกร่วมกันเสียก่อน ถ้าเดินดุ่ยๆไปเลือกตั้ง 2 ก.พ.2557 อำนาจที่จะมาผลักดันการปฏิรูป ก็จะไปอยู่ในมือของครม. กับสภา ซึ่งผมก็ได้บอกไปแล้วว่า วันหนึ่งประชาธิปัตย์ ก็อาสาว่าจะทำอย่างนั้น แต่ว่าวันนี้เราเห็นว่าความน่าเชื่อถือไม่มีในการที่จะไปทำในขณะนี้"