แนะธุรกิจเรียนรู้สร้างแบรนด์จาก'ซานต้า'

แนะธุรกิจเรียนรู้สร้างแบรนด์จาก'ซานต้า'

ผู้เชี่ยวชาญด้านแบรนด์สินค้า แนะนำให้บริษัทชั้นนำศึกษาจากซานตาคลอส ที่สามารถสร้างแรงดึงดูดได้ทั่วโลก

ผู้เชี่ยวชาญด้านแบรนด์สินค้า แนะนำให้บริษัทชั้นนำศึกษาจากซานตาคลอส ที่สามารถสร้างแรงดึงดูดได้ทั่วโลก พร้อมยกตัวอย่างว่า หากเปรียบเป็นแบรนด์สินค้า "ซานต้า" จะเป็นแบรนด์ที่ทรงคุณค่าสูงสุดในโลกด้วยมูลค่าถึง 1.6 ล้านล้านดอลลาร์

ผู้เชี่ยวชาญด้านแบรนด์สินค้า "นายเดวิด เฮจ์" ประเมินว่า เฉพาะคริสต์มาสปีนี้ปีเดียวร้านค้าปลีกจะมีตัวเลขการสั่งซื้อสินค้าถึง 800,000 ล้านดอลลาร์ ค่าใช้จ่ายด้านการขนส่งประมาณ 500,000 ล้านดอลลาร์ และด้านโรงแรมและที่พัก 200,000 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นจำนวนมหาศาล ทั้งหมดนี้เป็นผลจากวันหยุดคริสต์มาสซึ่งนำโดยซานตาคลอส สินค้าที่เกี่ยวข้องกับซานตาคลอส มีให้เห็นกลาดเกลื่อนในกรุงลอนดอน ทั้งบัตรอวยพร เสื้อผ้า อาหารเครื่องดื่ม เหล่านี้คือแบรนด์ "ซานต้า"

บทเรียนสำคัญที่ต้องเรียนรู้จากซานต้าคือ แบรนด์ระดับโลกจำเป็นต้องปรับตัว และในแต่ละประเทศซานต้ามีชื่อแตกต่างกัน และคนที่แตกต่างกันเล็กน้อย นั่นคือการใช้แบรนด์ระดับโลกด้วยการปรับให้เข้ากับท้องถิ่น และสิ่งอื่นที่ต้องเรียนรู้คือ ซานต้าเป็นเครื่องหมายแห่งความสนุกสนานที่ไม่มีอะไรมาทดแทนได้ ภาพลักษณ์ของซานตาคลอสเป็นภาพเดียวกันทั่วโลกตั้งแต่เม็กซิโกไปจนถึงเบลารุส สเปนไปถึงเกาหลีใต้ และเมื่อมีประเทศต่าง ๆ รู้จักซานตาคลอสมากขึ้น มูลค่าของเขาก็จะสูงขึ้น ทำรายได้ให้มากขึ้น