ยูเอ็นเอสซีอนุมัติส่งกำลังไปซูดานใต้เพิ่ม

ยูเอ็นเอสซีอนุมัติส่งกำลังไปซูดานใต้เพิ่ม

ยูเอ็นเอสซี เห็นชอบให้เพิ่มกำลังทหารและตำรวจรักษาสันติภาพในซูดานใต้จากที่มีอยู่ในปัจจุบันอีกเกือบ 2 เท่า

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นเอสซี เห็นชอบให้เพิ่มกำลังทหารและตำรวจรักษาสันติภาพในซูดานใต้จากที่มีอยู่ในปัจจุบันอีกเกือบ 2 เท่าด้วยการส่งกำลังไปเพิ่มอีกเกือบ 6,000 นาย

สมาชิกยูเอ็นเอสซีลงมติให้เพิ่มกำลังของภารกิจรักษาสันติภาพยูเอ็นในซูดานใต้เป็น 12,500 นาย ตามที่นายบัน คีมูน เลขาธิการยูเอ็นร้องขอเพื่อรับมือกับเหตุรุนแรงที่กำลังลุกลาม อย่างไรก็ดี นายบันกล่าวว่า แม้ว่ามีการผ่านมติแล้ว แต่ก็ต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งในการที่ชาติสมาชิกจะส่งทหารมาสมทบกองกำลังของยูเอ็น

ขณะเดียวกัน ยูเอ็นเอสซีได้เรียกร้องให้กองกำลังของประธานาธิบดีซัลวา คีร์ และกองกำลังที่ภักดีต่อนายรีค มาชาร์ รองประธานาธิบดีที่ถูกปลดยุติการเป็นปรปักษ์ต่อกัน มติของยูเอ็นเอสซีแสดงความตระหนกและกังวลอย่างยิ่งต่อสถานการณ์ความมั่นคงและวิกฤติมนุษยธรรมในซูดานใต้ที่เลวร้ายลงอย่างรวดเร็ว พร้อมกับมอบหมายให้นายบันรายงานเรื่องการส่งกำลังรักษาสันติภาพและคำขอกำลังเพิ่มเติมภายใน 15 วัน

ด้านรัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศของจีน "นายจาง หมิง" แถลงเรียกร้องให้ทุกฝ่ายในความขัดแย้งของซูดานใต้หยุดสู้รบ และจีนก็กำลังจับตาความขัดแย้งและผลกระทบที่มีต่อประเทศเพื่อนบ้านของซูดานใต้

เหตุขัดแย้งในซูดานใต้คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วหลายร้อยคน และมีพลเมืองประมาณ 45,000 คนที่ต้องการความคุ้มครองจากยูเอ็น

ทั้งนี้ เหตุรุนแรงดังกล่าวเกิดขึ้นกลางกรุงจูบาเมื่อวันที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมาและลุกลามอย่างรวดเร็ว ทำให้ประเทศซึ่งมีประชากรหลากเชื้อชาติจำนวน 10.8 ล้านคนเกิดความแตกแยกร้าวลึก