เกาหลีเหนือเตือนกองทัพพร้อมรบ

เกาหลีเหนือเตือนกองทัพพร้อมรบ

ผู้นำเกาหลีเหนือ เรียกร้องให้กองทัพเสริมความพร้อมในการรบ ระบุสงครามอาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะ

สื่อของทางการเกาหลีเหนือรายงานวันนี้ (25 ธ.ค.) ว่า นายคิม จอง-อึน เรียกร้องให้กองทัพเสริมความพร้อมในการรบ โดยระบุว่าสงครามอาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า

สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของเกาหลีเหนือรายงานว่า นายคิมเดินทางเยือนกองบัญชาการผสมหน่วย 526 เมื่อวานนี้ พร้อมแนะนำให้หน่วยเตรียมความพร้อมสูงสุดเพื่อการต่อสู้ โดยให้ระลึกไว้ว่าสงครามอาจเกิดขึ้นโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้า ทั้งนี้ ตามรายงานของสำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้ กองบัญชาการผสมหน่วย 526 ตั้งอยู่ที่เมืองท่านัมโป ทางตะวันตกของเกาหลีเหนือ

คำเรียกร้องของผู้นำเกาหลีเหนือมีขึ้นในช่วงที่คาบสมุทรเกาหลีตึงเครียดมากขึ้น หลังเกาหลีเหนือประหาร "นายพลจาง ซองแต็ก" อาเขยและอดีตที่ปรึกษาทางการเมืองของนายคิม ในการกวาดล้างทางการเมืองครั้งใหญ่

หลังการประหารชีวิตนายพลจาง มีความกังวลเรื่องเสถียรภาพของรัฐบาลเกาหลีเหนือมากขึ้น เกาหลีใต้และสหรัฐต่างเตือนว่าเกาหลีเหนืออาจกระทำการยั่วยุ

ระหว่างการเยือนกองกำลังรักษาความปลอดภัยชายแดนเมื่อวานนี้ ประธานาธิบดีปาร์ก กึน-เฮ ของเกาหลีใต้เรียกร้องกองกำลังเตรียมความพร้อมอย่างรัดกุม โดยอธิบายสถานการณ์บริเวณชายแดนว่า "เป็นลางร้าย"

พร้อมกล่าวว่า เกาหลีใต้จะตอบโต้การยั่วยุของเกาหลีเหนืออย่างทันท่วงทีและไร้ความปราณี

หลายวันที่ผ่านมาการโฆษณาชวนเชื่อของเกาหลีเหนือเน้นไปที่การอธิบายว่า นายพลจางคือผู้ทรยศต่อชาติ ขณะเดียวกันก็ยกย่องภาวะผู้นำของนายคิม