'ชัยสิทธิ์'ชี้ผบ.เหล่าทัพวางตัวได้เหมาะสม

'ชัยสิทธิ์'ชี้ผบ.เหล่าทัพวางตัวได้เหมาะสม

"ชัยสิทธิ์"ระบุผบ.เหล่าทัพวางตัวต่อสถานการณ์การเมืองได้เหมาะสมแล้ว เผยให้ผบ.ทบ.พูดคุยกับแกนนำกปปส.มากขึ้น

พล.อ.ชัยสิทธิ์ ชินวัตร อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด และญาติผู้พี่ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เปิดบ้านพักย่านรังสิต เพื่อให้อดีตผู้ใต้บังคับบัญชา เพื่อนตท.5 และบุคคลใกล้ชิดเยี่ยมคารวะในโอกาสเทศกาลปีใหม่ โดยมีพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะผู้แทนผู้บัญชาการทหารบก ได้นำกำลังพลเข้าคารวะแสดงมุทิตาจิตและรับพรปีใหม่ โดยพล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวถึงสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มกปปส.ว่า ขอฝากกองทัพในฐานะเสาหลักของประเทศช่วยดูแลประชาชน ทั้งนี้มองว่าขณะนี้ ผบ.เหล่าทัพวางตัวต่อสถานการณ์การเมืองได้เหมาะสมแล้ว และเป็นทำงานเป็นกลไกของรัฐบาล แต่ทางพล.อ.ประยุทธ์ น่าจะเพิ่มเติมในเชิงลึกด้วยการใช้กลยุทธ์ส่วนตัวในฐานะที่เคยทำงานร่วมกัน ประสานพูดคุยกับแกนนำผู้ชุมนุมมากขึ้น ซึ่งเชื่อว่า น่าจะมีช่องทางพูดคุยกันได้ เพื่อช่วยคลี่คลายสถานการณ์ให้ประเทศเดินไปข้างหน้าได้ภายใต้กติกาและกฎหมาย

พล.อ.ชัยสิทธิ์ กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองจนถึงปีหน้าคาดการณ์ได้ยาก แต่กองทัพจะนิ่งอย่างเดียวไม่ได้ ต้องใช้กลยุทธ์ต่างๆที่เหมาะสมช่วยแก้ไขสถานการณ์ ทั้งนี้พ.ต.ท.ทักษิณ ได้โทรศัพท์มาหาตนเมื่อ2-3 วันที่ผ่านมาว่า ขอให้คนตระกูลชินวัตรโลว์โปรไฟล์ทางการเมืองไปก่อน เพราะจะเห็นว่าขณะนี้มีเพียงน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรีและรักษาการรมว.กลาโหมกับนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี เท่านั้นที่ลงสมัครรับเลือกตั้งในระบบปาร์ตี้ลิสต์

นอกจากนี้ตนในฐานะที่เป็นเครือญาติกับน.ส.ยิ่งลักษณ์ ก็ได้มีการติดต่อให้กำลังใจไปบ้าง แต่นายกรัฐมนตรีอาจมีภารกิจมากจึงไม่ได้รับโทรศัพท์ อย่างไรก็ตามเห็นว่า นายกรัฐมนตรี ขยันทำงาน และประสานกับต่างประเทศดีมากรวมทั้งมีนโยบายแก้ปัญหาผู้ชุมนุมที่เหมาะสม เพราะไม่ต้องการทำให้เกิดการปะทะ ขอกลุ่มผู้ชุมนุมอย่ารุกไล่น.ส.ยิ่งลักษณ์ จนถึงขั้นใหัออกนอกประเทศ เพราะถือว่าเกินไป ทั้งที่รัฐบาลยอมถอยทุกทางแล้ว และมองว่า กรณีความเคลื่อนไหวของนายสุเทพ และผู้ชุมนุม ถือเป็นการปฏิวัติเงียบไปแล้ว เพราะทหาร ตำรวจ ไม่ออกมาทำหน้าที่