16พรรคการเมืองให้กกต.จับเบอร์หลังถูกปิดล้อม

16พรรคการเมืองให้กกต.จับเบอร์หลังถูกปิดล้อม

16 พรรคการเมืองเห็นร่วมให้กกต. จับหมายเลขหาเสียงให้ หลังถูกปิดล้อมพื้นที่รับสมัคร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พรรคร่วมรัฐบาล ได้เชิญตัวแทนพรรคการเมืองที่ลงสมัครรับเลือกตั้ง จำนวน 36 พรรคประชุมเพื่อหารือถึงทางออกต่อการสมัครรับเลือกตั้ง ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ขณะนี้ยังไม่สามารถดำเนินการจับฉลากหมายเลขเพื่อใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งได้ ทั้งนี้มีพรรคการเมืองมาร่วม 16 พรรค ประกอบด้วย พรรคเพื่อไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคชาติพัฒนา พรรคพลังชล พรรคกสิกรไทย, พรรคคนขอปลดหนี้, พรรคชาติสามัคคี, พรรคประชาสันติ, พรรคดำรงไทย, พรรครักไทย, พรรคถิ่นกาขาว, พรรคเพื่อประชาชนไทย, พรรคประชากรไทย, พรรคพลังสหกรณ์, พรรคประชาธิปไตยใหม่, พรรคพลังประเทศไทย

ทั้งนี้มีแกนนำพรรครัฐบาลมาร่วม อาทิ นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯ, นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย,นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย, นายบรรหาร ศิลปอาชา ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติไทยพัฒนา, นายสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา, นายนิกร จำนง ผู้อำนวยการพรรคชาติไทยพัฒนา นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนา,นายประเสริฐ บุญชัยสุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม, นายสนธยา คุณปลื้ม หัวหน้าพรรคพลังชล

โดยนายสมชาย กล่าวเปิดการหารือตอนหนึ่งว่าเชื่อว่าทุกพรรคการเมืองเห็นด้วยกับการเลือกตั้ง แต่ตอนนี้สถานการณ์ยังไม่สามารถดำเนินกระบวนการสมัครรับเลือกตั้งได้ จึงอยากปรึกษาหารือกับพรรคการเมืองที่ส่งบุคคลสมัครรับเลือกตั้งเพื่อหาทางออกและข้อเสนอต่อการดำเนินกระบวนการสมัครรับเลือกตั้งให้แล้วเสร็จ

โดยตัวแทนของพรรคการเมืองที่เข้าร่วมแสดงความเห็นไปในทางเดียวกันคือ อยากให้กกต. ดำเนินการรับสมัครและจับหมายเลขที่จะใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งให้สำเร็จ โดยขอให้มีการใช้เฮลิคอปเตอร์เพื่อจัดส่งหัวหน้าพรรคเข้าไปยังสถานที่จับฉลาก ที่กกต.กำหนด และขอให้ดำเนินการโดยเร็ว รวมถึงขอใช้กลไกของรัฐ เช่น ตำรวจอย่างเต็มที่เพื่อคุ้มกันพื้นที่รับสมัคร และใช้มาตรการทางกฎหมายดำเนินการกับกลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำผิดกฎหมาย

ขณะที่ตัวแทนพรรคประชาสันติ, ตัวแทนจากพรรคประชาธิปไตยใหม่ และพรรคคนขอปลดหนี้เสนอว่าอยากให้รัฐบาลเจรจากับกลุ่มมวลชนเพื่อถอยคนละก้าวหรือเพื่อความปรองดองก่อนจัดการเลือกตั้ง เนื่องจากกังวลว่าหากความขัดแย้งไม่มีสิ้นสุด อาจจะกระทบต่อการเลือกตั้ง การหาเสียงเลือกตั้งได้ นอกจากนั้นหากยังดันทุรังเดินหน้าเลือกตั้งอาจจะทำให้รัฐบาลที่เข้ามาใหม่ถูกปฏิวัติ หรือถูกพิพากษายึดทรัพย์ได้

ทางด้านแกนนำรัฐบาล อาทิ นายภูมิธรรม เสนอว่าอยากให้ทางพรรคการเมืองทุกพรรคทำหนังสือไปยังกกต. เพื่อมอบสิทธิ์ในการจับหมายเลขที่ใช้หาเสียงเลือกตั้งแทนหัวหน้าพรรคการเมืองที่ส่งคนลงเลือกตั้ง นอกจากนั้นหากกกต. ไม่ดำเนินการตามพรรคการเมืองก็ทำหนังสือไปกดดัน