'โชติ'สั่งตั้งกก.สอบหน.อุทยานกรณีกระทิงตาย

'โชติ'สั่งตั้งกก.สอบหน.อุทยานกรณีกระทิงตาย

ปลัดทส.สั่งตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงหน.อุทยานฯกรณีกระทิงตาย ให้ได้ข้อสรุปภายใน7วัน

นายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรม ชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยกรณีปัญหากระทิงตายจำนวน 16 ตัวในเขตอุทยานแห่งชาติกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ว่า ขณะนี้ได้ทำหนังสือถึงนายนิพนธ์ โชติบาล รก.อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช ให้ปิดโซนบริเวณพื้นที่โครงการกุญชรทั้งหมดอย่างไม่มีกำหนดจนกว่าจะมีคำตอบว่ากระทิงตายจากสาเหตุอะไร โดยส่วนหนึ่งเพื่อควาปลอดภัยของสัตว์ป่า และตัวนักท่องเที่ยวเองเพราะยังไม่ชัดเจนถึงสาเหตุการตายที่แท้จริง พร้อมกันนี้ยังเร่งให้ประสานทีมนักวิชาการด้านสัตว์ป่าจาก 3-4 มหาวิทยาลัย ได้แก่ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยมหิดล เข้าตรวจสอบสวนอย่างปูพรมทั้งระบบเพื่อจะนำไปสู่การป้องกันปัญหา ที่สำคัญยังตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงนายปรีชา วิทยาพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ว่ามีการละเลยหรือมีปัญหาอะไรที่ส่งผลให้เกิดกระทิงตายพร้อมกันจำนวนมาก โดยให้นายสมัคร ดอนนาปี ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ เป็นประธานสอบให้ได้ข้อสรุปภายใน 7 วัน

"ถือเป็นเรื่องใหญ่มากที่ปล่อยให้มีเหตุการณ์กระทิงตายถึง 16 ตัว ซึ่งสาเหตุไม่ว่าจะเกิดจากอะไร แต่หัวหน้าและเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องต้องมีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ นอกจากนี้ยังได้รับราย งานในพื้นที่โครงการกุญชร ซึ่งมีการบริจาคเงินจากผู้ใจบุญเข้าไปในพื้นที่ ทำให้มีการปรับปรุงสร้างแหล่งน้ำ ปลูกหญ้าหลายชนิด และทำอะไรอีกหลายอย่างที่จะต้องให้ตรวจสอบดเวยว่าได้ทำถูกต้องตามหลักวิชาการหรือไม่"นายโชติ ระบุ

ปลัดทส. ยังกล่าวถึง กรณีคนงานบริษัทปูนทีพีไอ ทำร้ายเลียงผาว่า ได้สั่งการให้นายบุญชอบ สุทธ มนัสวงษ์ อธิบดีกรมป่าไม้ เข้าตรวจสอบว่าโรงงานทีพีไอ ที่ขอใช้พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ามวกเหล็ก-ทับกวาง ใช้พื้นที่อย่างผิดเงื่อนไขหรือไม่ ทั้งนี้หากพบว่าไม่ตรงตามวัตถุประสงค์จะประสานให้สั่งปิดโรงงาน รวมทั้งอาจจะต้อวทบทวนการใช้พื้นที่เป็นแหล่งอาศัยของเลียงผาที่หายากใหล้สูญพันธุ์ด้วย เพราะเท่าที่มีรายงานพบการลักลอบเลียงผาที่อาศัยตามเขาหินปูน นำไปสกัดเป็นน้ำมันอยู่บ่อยครั้ง