ชี้สภาปฏิรูปประวิงเวลาแนะทำสัตยาบรรณ

ชี้สภาปฏิรูปประวิงเวลาแนะทำสัตยาบรรณ

"อัษฎางค์"เชื่อสภาปฏิรูป 499 คน แค่ประวิงเวลา ส่อซ้ำรอยสภาสนามม้า มีกลุ่มอิทธิพลไปกำหนดประเด็น แนะให้รัฐบาล-พรรคการเมือง ทำสัตยาบรรณ

นายอัษฎางค์ ปาณิกบุตร นักวิชาการอิสระด้านรัฐศาสตร์ กล่าวถึงข้อเสนอของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เรื่องตั้งสภาปฏิรูปการเมือง จำนวน 499 คน ว่า ตนไม่คัดค้าน แต่ส่วนตัวมองว่าจำนวนคนยิ่งเยอะ ยิ่งทำให้การทำงานมีข้อถกเถียงจำนวนมากและทำให้การทำงานช้า ส่วนตัวเชื่อว่าจะซ้ำรอย-สภาสนามม้า เมื่อปี 2517 ที่มีกลุ่มอิทธิพลเข้าไปมีบทบาทอย่างมากในการทำงาน ทั้งนี้จากประสบการณ์ทางการเมืองเชื่อว่าจะเกิดระบบอุปถัมภ์ มีการนำพรรคพวกของผู้มีอำนาจเข้าไป และเกิดการประวิงเวลา

"ผมมองว่าแนวทางปฏิรูปที่จะสำเร็จได้ คือ การให้สัตยาบรรณของรัฐบาล และพรรคการเมือง ว่าหากเข้ามาเป็นรัฐบาลจะดำเนินการปฏิรูปเรื่องใดบ้าง อาทิ ปฏิรูปการศึกษา การกระจายอำนาจ การแต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ ภายใน 1-2 ปี ที่สำคัญคือการเอาจริงกับการดำเนินการ ไม่ใช่มีแต่พูดแล้วไม่ทำ อย่างกลุ่มสภาอุตสหกรรมที่ประกาศจะทำเรื่องปราบทุจริต ก็มีแต่พูด ไม่เคยทำ แล้วแบบนี้จะให้เชื่อใคร เพราะไม่มีใครเอาจริง" นายอัษฎางค์ กล่าว