ปชป.โต้สภาปฏิรูปสร้างความชอบธรรมเลือกตั้ง

ปชป.โต้สภาปฏิรูปสร้างความชอบธรรมเลือกตั้ง

ปชป.ตอบโต้ตั้งสภาปฏิรูปปท. หวังสร้างความชอบธรรมรองรับเลือกตั้ง ย้ำรัฐบาลไม่ยอมถอยจากอำนาจ เชื่อ สภาปฏิรูปประเทศล่ม

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่รัฐบาลพยายามที่จะจัดตั้งสภาปฏิรูปประเทศ เพื่อปฏิรูปประเทศก่อนการเลือกตั้งว่า มีข้อเสนอจากหลายฝ่ายและรัฐบาลก็พยายามโหนกระแสในเรื่องนี้ แต่เห็นได้ชัดเจนว่ารัฐบาลขาดความจริงใจในเรื่องการปฏิรูป เพราะเดิมนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ประกาศหลังการประชุมกับพรรคร่วมรัฐบาลว่าจะใช้เวลาปฏิรูป 1 ปี ก่อนจะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า แต่ในขณะนี้กลับบอกว่าจะจัดให้มีสภาปฏิรูปทำงาน 2 ปี ก่อนที่จะจัดให้มีการเลือกตั้งใหม่ แสดงว่ารัฐบาลเห็นว่าการเลือกตั้ง โดยยังไม่มีการปฏิรูปเลยไม่สามารถทำให้การเลือกตั้งเป็นที่ยอมรับของประชาชนได้ แต่การโหนกระแสปฏิรูปก็ไม่สามารถทำให้ประชาชนยอมรับการปฏิรูปของรัฐบาลได้เช่นเดียวกัน เพราะการปฏิรูปที่จะสำเร็จได้ นักการเมืองต้องละเว้นที่จะเข้าไปเกี่ยวข้อง ถอยออกไปสักระยะเวลาหนึ่ง เนื่องจากเป็นผู้มีส่วนได้เสียกับการใช้อำนาจ แต่การปฏิรูปจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับการเข้าสู่อำนาจและการใช้อำนาจรัฐ

"ดังนั้นการปฏิรูปประเทศจึงเป็นการสกัดกั้นการคอร์รัปชั่นของนักการเมือง ถ้านักการเมืองเป็นตัวหลักในการปฏิรูปก็เชื่อได้ว่า นักการเมืองจะไม่พยายามลดทอนการใช้อำนาจของตนเอง เพราะจะสูญเสียประโยชน์ จึงคิดว่าการดำเนินการของรัฐบาลเป็นเพียงแค่ให้สังคมยอมรับการเลือกตั้งเท่านั้น แต่เชื่อว่าคนส่วนมากไม่เห็นด้วยกับการดำเนินการของรัฐบาล หากยังทำต่อไปนอกจากประชาชนจะไม่เห็นด้วยแล้วก็จะแสดงถึงความไม่จริงใจของรัฐบาลด้วย" นายองอาจ กล่าว

นายองอาจ กล่าวว่า ดังนั้นรัฐบาลต้องหาวิธีการให้ทุกภาคส่วนของสังคม ที่นำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศยอมรับวิธีการของรัฐบาล และถ้าปฏิรูปโดยที่สังคมไม่ยอมรับก็ยากที่จะทำสำเร็จ จึงเห็นว่าหากน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความจริงใจก็ต้องลดทอนอำนาจตัวเอง ถ้ายังยืนกรานเป็นนายกต่อไป เชื่อว่ารัฐบาลอาจผลักดันสภาปฏิรูปได้แต่จะไม่มีประโยชน์ใด ๆ เพราะไม่ได้รับการยอมรับ กลายเป็นละครปฏิรูปที่รัฐบาลสร้างขึ้น

รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าไม่เข้าใจจะดันทุรังทำไมเมื่อไม่ได้รับการยอมรับ เพราะรัฐบาลเลือกฟังแต่เสียงที่จะทำให้ตัวเองครองอำนาจให้ได้นานที่สุดเท่านั้น ซึ่งเป็นไปไม่ได้ เพราะเมื่อปฏิรูปประเทศเสร็จนักการเมืองจะถูกลดทอนอำนาจลง ตนอยากให้นายกรัฐมนตรีและรัฐบาลปรับแนวความคิดและท่าทีในเรื่องของการปฏิรูปเพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสังคม ไม่เช่นนั้นเรื่องการปฏิรูปก็จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริง