ชพน.หนุนปฏิรูปประเทศจากคนกลาง

ชพน.หนุนปฏิรูปประเทศจากคนกลาง

"วรรณรัตน์"หนุนสภาปฏิรูปประเทศ เชื่อหากมาจากคนกลาง ยอมรับจากทุกฝ่าย เป็นอิสระ จะปฏิรูปสำเร็จ

นพ.วรรณรัตน์ ชาญนุกูล หัวหน้าพรรคชาติพัฒนาแถลงสนับสนุนการตั้งองค์กรเป็นสภาปฏิรูปประเทศตามข้อเสนอของ 7 องค์กรเอกชน ทั้งนี้มองว่าหากบุคลากรในสภาปฏิรูปได้คนกลางและทุกฝ่ายให้การยอมรับ โดยมาจากประชาชนทุกสาขาอาชีพ จะทำให้การปฏิรูปประสบความสำเร็จ ส่วนกรณีที่รัฐบาลรักษาการ ที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นแกนนำเตรียมตั้งองค์กรอิสระเพื่อทำหน้าที่เป็นสภาปฏิรูปนั้น ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ทราบ แต่ตนมองว่าบุคคลที่จะเข้ามาดำเนินการนั้นควรเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย และมีความเป็นอิสระในการทำงาน

ผู้สื่อข่าวถามว่ามีหลายฝ่ายมองว่าหากสภาปฏิรูปของรัฐบาลขาดการมีส่วนร่วมของกลุ่มกปปส. คงสำเร็จยาก นพ.วรรณรัตน์ กล่าวย้ำว่า หากกระบวนการได้มาของบุคคลที่มาทำงานเป็นคนกลาง ทุกฝ่ายยอมรับร่วมกัน เชื่อจะสำเร็จ อย่างไรก็ตามพรรคสนับสนุนกรอบการทำงานของสภาปฏิรูปที่สอดคล้องกับ 7 องค์กรภาคธุรกิจ ซึ่งควรใช้ระยะเวลาไม่เกิน1ปีนับจากการเลือกตั้งรอบนี้ จากนั้นให้คืนอำนาจให้ประชาชนตัดสินใจในการเลือกตั้งใหม่

ถามต่อว่าหากให้พรรคเพื่อไทยชิงการมีบทบาทเรื่องสภาปฏิรูปช่วงเลือกตั้งจะทำให้พรรคการเมืองอื่นเสียเปรียบหรือไม่ นพ.วรรณรัตน์ กล่าวว่า ตนไม่คิดเช่นนั้นและไม่คิดว่าพรรคเพื่อไทยจะไดัเปรียบ

นพ.วรรณรัตน์ กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เตรียมนัดหัวหน้าพรรคการเมืองเพื่อจับฉลากหมายเลขที่ใช้ในการหาเสียงเลือกตั้งว่า ยังไม่ได้รับแจ้ง หาก กกต. แจ้งมาคงต้องหารือเพื่อเตรียมพร้อมไปดำเนินการ ทั้งนี้ในวันที่ 26 ธ.ค. เวลา 09.00 น. พรรคจะแถลงเปิดตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ในพื้นที่กทม. ที่ทำการพรรค ถนนสุโขทัย และในวันที่ 28 ธ.ค. จะมีการเปิดตัวผู้สมัคร ส.ส. นครราชสีมา ที่จ.นครราชสีมา