ลอบวางบึ้ม5กก.ซ้อนแผนจนท.โชคดีไร้เจ็บ

ลอบวางบึ้ม5กก.ซ้อนแผนจนท.โชคดีไร้เจ็บ

คนร้ายลอบวางระเบิดน้ำหนัก 5ก.ก.หวังซ้อนแผนเจ้าหน้าที่ช่วงเตรียมการซ้อมแผนเผชิญเหตุสร้างความโกลาหลวุ่นวาย โชคดีไร้คนเจ็บ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. 56 ร.ต.อ.ธงชัย บุญกาพันธ์ ร้อยเวร สภ.ตากใบ จ.นราธิวาส รับแจ้งมีเหตุคนร้ายวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารชุดเฉพาะกิจนราธิวาส 31 บริเวณเกาะกลางถนนสายตากใบ-นราธิวาส ขาออก ช่วงบริเวณบ้านเกาะสวาท ม.5 ต.ไพรวัน ห่างจากจุดตรวจไพรวัน ประมาณ 800 เมตร จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.ประยงค์ โคตรสาขา ผกก.สภ.ตากใบ น.อ.นพดล ฐิตะวัฒนะสกุล ผบ.ฉก.นย.และเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้และทำลายวัตถุระเบิดอโณทัย รวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทหารฝ่ายปกครองจำนวนหนึ่งรุดเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบที่บริเวณริมเกาะกลางใกล้พระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ มีหลุมระเบิดลึก 1 ฟุต กว้าง 5 ฟุต และมีเศษซากชิ้นส่วนของระเบิดแสวงเครื่องที่คนร้ายประกอบใส่ไว้ในกล่องเหล็ก หนัก 5 ก.ก. จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ ตกกระจายเกลื่อนพื้นถนน และพบรถยนต์กระบะยี่ห้อโตโยต้าสีขาว ทะเบียน บฉ-207 นราธิวาส ซึ่งเป็นของเจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.นราธิวาส 31 จอดอยู่ที่บริเวณจุดตรวจไพรวัน มีคราบดินและเศษหญ้าจำนวนหนึ่งติดอยู่ที่บริเวณตัวถังด้านขวา รวมทั้งร่องรอยถูกสะเก็ดระเบิด เจ้าหน้าที่จึงได้เก็บรวบรวมหลักฐานในที่เกิดเหตุ

จากการสอบสวนทราบว่า ในระหว่างที่รถกระบะของเจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.นราธิวาส 31 มีกำลังพล จำนวน 1 ชุดปฏิบัติการณ์ กำลังนั่งโดยสารเพื่อลาดตระเวนตรวจสอบความเรียบร้อยเส้นทางให้กับคณะครู ถึงที่เกิดเหตุได้มีคนร้ายไม่ทราบจำนวนแฝงตัวอยู่ในป่ารกทึบริมทาง ได้ใช้โทรศัพท์มือถือจุดชนวนระเบิด และเกิดระเบิดขึ้นในขณะรถยนต์กระบะแล่นผ่าน แต่โชคดีรัศมีการทำลายล้างของระเบิดได้หักเหไปคนละทาง ทำให้เจ้าหน้าที่รอดตายไปได้อย่างหวุดหวิด

ส่วนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นฝีมือการกระทำของกลุ่มผู้ไม่หวังดี ที่ได้มีการวางแผนซ้อนแผนวางระเบิดเจ้าหน้าที่ ก่อนที่เจ้าหน้าที่กองกำลังผสม 3 ฝ่าย ในพื้นที่ อ.ตากใบ จะทำการซ้อมแผนเผชิญเหตุในเวลาไล่เลี่ยกัน ทำให้เกิดความโกลาหน ว่าเหตุที่เกิดขึ้นเป็นการซ้อมแผนเผชิญเหตุหรือไม่อย่างไร และเจ้าหน้าที่ต้องเสียเวลาในการชี้แจงว่า เหตุที่เกิดขึ้นถูกกลุ่มคนร้ายตลบหลัง ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่ได้ระมัดระวังตัว