ทั่วโลกร่วมฉลองคริสต์มาส

ทั่วโลกร่วมฉลองคริสต์มาส

ผู้คนทั่วโลก ไล่ตั้งแต่เมืองเบธเลเฮม ในเขตเวสต์แบงก์ ของปาเลสไตน์ ไปจนถึงนครวาติกัน ในอิตาลี พากันร่วมฉลอง ในเทศกาลคริสต์มาส

นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกต่างหลั่งไหลไปยังเมืองเบธเลเฮมในเขตเวสต์แบงก์ของปาเลสไตน์ ซึ่งเป็นเมืองประสูติของพระเยซูคริสต์ ในวันคริสต์มาสอีฟ ช่วยสร้างบรรยากาศการท่องเที่ยวที่คึกคักในพื้นที่ให้กลับมาอีกครั้ง หลังจากต้องซบเซามาหลายปีจากความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ โดยในเมืองเบธเลเฮมมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญคือ โบสถ์เนทิวิตี ซึ่งมีอายุกว่า 1,700 ปี และได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกเมื่อปีที่แล้ว

ส่วนคริสต์ศาสนิกชนชาวจีนจำนวนมาก ก็เข้าร่วมพิธีมิสซาที่โบสถ์ที่ใหญ่ที่สุดในกรุงปักกิ่งในวันคริสต์มาสอีฟ โดยในประเทศจีนมีผู้นับถือศาสนาคริสต์อยู่เพียง 25 ล้านคนเท่านั้น เช่นเดียวกับในเยอรมนี ที่ แฟรงค์ แซนเดอร์ ศิลปินชื่อดัง เป็นเจ้าภาพจัดเลี้ยงอาหารค่ำฉลองเทศกาลคริสต์มาสให้กับคนไร้บ้านและคนยากจนในกรุงเบอร์ลิน มีผู้เข้าร่วมงานกว่า 2,900 คน ส่วนใหญ่เป็นเด็กๆ ขณะที่อาสาสมัคร 250 คน ช่วยกันเสิร์ฟอาหารให้กับผู้ร่วมงาน

ขณะที่พระสันตปะปาฟรานซิส ส่งประกอบมิสซาเนื่องในวันคริสต์มาสอีฟ เรียกร้องให้คริสตศาสนิกชนทั่วโลกเปิดใจกว้าง อย่าปล่อยให้ความมืดเข้ามาบดบังจิตใจ