'สุเทพ'ประกาศปิดกรุงวันเลือกตั้ง2ก.พ.

'สุเทพ'ประกาศปิดกรุงวันเลือกตั้ง2ก.พ.

"สุเทพ"นำกลุ่มกปปส.ถอนตัวพ้นสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น กลับราชดำเนิน เปิดทาง กกต.รับสมัคร ส.ส. ประกาศปิดกรุงวันเลือกตั้ง 2 ก.พ. ยกระดับไล่นายกฯ

กลุ่มผู้ชุมนุมคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) ได้ถอนตัวกลับเวทีราชดำเนินแล้ว หลังปักหลักชุมนุม ด้านหน้าอาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพมหานคร ไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ เป็นวันที่สอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 14.55 น.วานนี้(24 ธ.ค.) นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ได้เดินทางมาบริเวณหน้าสนามกีฬาเวสน์ 2 โดยนายสุเทพ ขึ้นกล่าวบนเวทีปราศรัยว่า ตนได้ประชุมบรรดาแกนนำ คปท. กองทัพธรรม กองทัพประชาชน จากนั้นก็มาหาพี่น้อง เราทำงานใหญ่ของชาติบ้านเมือง ก็ต้องปรึกษาหารือทุกฝ่าย เพราะเป็นนักประชาธิปไตย

"เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. เราชุมนุมใหญ่คนออกมา 5.8 ล้านคน แต่นางสาวยิ่งลักษณ์ ไปภาคอีสาน แม้จะเจอนกหวีดแต่ก็ทำไม่รู้ไม่ชี้ เราจึงวางแผนใหม่ พี่น้องประชาชนทั้งหลายต้องร่วมมือ ต่อไปนี้เราต้องกระชับพื้นที่ไล่ยิ่งลักษณ์ให้ถึงตัวเลย ทุกคนมีโทรศัพท์เห็นยิ่งลักษณ์ตรงไหน ก็ถ่ายรูปแล้วบอกผ่านโทรศัพท์ว่าอยู่ตรงไหน เราก็จะมีหน่วยเคลื่อนที่เร็วไปไล่ถึงตัว ภารกิจของเราตั้งแต่ตื่นเช้า ไม่ว่ายิ่งลักษณ์จะไปไหนก็ต้องเจอเราไล่ ไปร้านสระผม ไปทำงาน ก็ต้องเจอเราไล่ ไปกินข้าวเที่ยงก็ต้องเจอเรา เจอกับเราทั้งวัน นายกฯ ไม่ขาดใจตายก็ให้รู้ไป"

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า วันนี้ตนมาปรึกษาพี่น้องที่อยู่ที่นี่ ซึ่งเป็นตัวแทนของเราทั้งประเทศ มาประท้วงเพราะไม่ต้องการให้มีการเลือกตั้ง จนกว่าจะมีการปฏิรูปเสร็จ ซึ่งพี่น้องได้ทำเรียบร้อยแล้ว การกระทำของพี่น้องได้แสดงให้ กกต.เห็นชัดแล้วว่า จะดึงดันดื้อด้านให้มีการเลือกตั้ง ประชาชนไม่เอาด้วย

"เรามาแสดงหนังตัวอย่างให้เห็น ก็ตาเหลือกแล้ว ต้องมาแอบสมัครตอนตี 3 ตี 4 ทั้งที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ให้สมัครตอน 08.00 น. แต่มารับสมัครตอนตี 3-4 แถมมีการตรวจเอกสารกันที่ สน.ดินแดงอีก ผมขอถามหน่อยว่า เป็น กกต. หรือหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ มี กกต.ที่ไหนในโลกที่ออกมารับสมัครนอกสถานที่ นี่ก็จะเป็นประเด็นทางกฎหมาย เป็นคดีความกันต่อไป"

นายสุเทพ กล่าวว่า การเลือกตั้งไม่มีวันสำเร็จ สิ่งที่พี่น้องทำเป็นตัวอย่างแล้ว เดี๋ยวรับสมัคร ส.ส.เขตที่จังหวัด พี่น้องก็คงทำเป็นแล้วไม่ต้องบอก ก็จะดูว่าจะมี ส.ส.คนไหนกล้าขึ้นเวที แค่ กทม. กับภาคใต้ ยังไม่รู้เลยว่าจะหาเสียงกันอย่างไร

"หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่ลาออก วันที่ 2 ก.พ. คนกรุงเทพฯจะไม่สามารถเลือกตั้งได้ เพราะเราจะปิดเมืองทั้งวัน" นายสุเทพ กล่าวและว่า ถ้าขวางการเลือกตั้งอยู่ 5 วัน ก็ไม่มีทางสมัครได้ แต่เราเป็นพลเมืองดี ที่ผ่านมาทำกันมา 2 วันแล้ว พอแล้ว เหลือเวลาให้ 3 วัน สำหรับการรับสมัคร

"สิ่งที่เราทำคือสิ่งที่เป็นสัญญาณส่งถึง กกต.และรัฐบาลว่าเราไม่เอาด้วย การเลือกตั้งไม่มีทางราบรื่น นี่เป็นเพียงหนังตัวอย่าง 1.เราได้แสดงว่าไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว 2.เราจะคัดค้านการเลือกตั้งต่อไป จะทำทุกแห่งทั่วประเทศ 3.เรายืนยันว่าการเลือกตั้ง ไม่มีวันสำเร็จแน่นอน"

จากนั้นนายสุเทพ ได้ชวนและนำประชาชนที่ชุมนุมอยู่ศูนย์เยาวชนไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง เดินขบวนกลับเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน

กกต.นัดพรรคการเมืองจับสลาก26ธ.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ทั้ง 5 คนได้ประชุม ที่ห้องประชุมชั้น 8 สำนักงาน กกต.ศูนย์ราชการ เพื่อหาแผนรับมือการรับสมัครเลือกตั้งที่ยังเป็นปัญหาอยู่ขณะนี้

ต่อมาในช่วงบ่าย นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.แถลงว่า กกต.ทั้ง 5 คนได้มีมติเช้าวันที่ 24 ธ.ค.ยืนยันใช้สถานที่รับสมัครตามที่ประกาศอยู่ และจะดูสถานการณ์เป็นวันๆ ไป ยืนยันมุ่งมั่นทำงานตามกฎหมาย ไม่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และขอยืนยันว่าไม่ได้มีการลักหลับ โดยเจ้าหน้าที่ กกต. เข้าไปอาคารกีฬาเวสน์ 2 ตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.

ส่วนพรรคการเมือง 9 พรรคที่เข้ามาก่อนเวลาก็เป็นสิทธิ เพราะหลังเวลา 24.00 น.ก็วันที่ 23 ธ.ค.การเข้าไปก่อนไม่ได้มีการชี้นำ ชักชวน ช่วยเหลือ แต่อย่างใด ไม่มีใครมารับสมัครตี 3 เพียงแต่ผู้แทนพรรคการเมืองอยากยื่นเอกสารโดยเร็วก่อนเวลา 08.30 น.เท่านั้น

นายภุชงค์ กล่าวว่า หากมีเหตุฉุกเฉินในช่วง 5 วัน ขอเรียนว่าสำนักงาน กกต.มีแผนอยู่แล้ว โดยเตรียมสถานที่ 7 แห่งไว้สำรอง หากมีเหตุจำเป็นต้องโยกย้ายสถานที่ ประกอบด้วย สโมสรทหารบก, สโมสรทหารอากาศ, สโมสรทหารเรือ, สโมสรตำรวจ, ไบเทคบางนา, เมืองทองธานี, และศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุด กกต.เตรียมเชิญหัวหน้าพรรคการเมืองมาจับสลากหมายเลขเบอร์ประจำพรรค ต่อหน้าสื่อมวลชน ในวันที่ 26 ธ.ค.เวลา 09.00 น. ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2

"ยิ่งลักษณ์"ย้ำใช้ความอดทนไม่ตอบโต้

ด้านนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ที่ จ.เพชรบูรณ์ กรณีที่นายสุเทพ ประกาศยกระดับการชุมนุม และจะตามก่อกวนนายกฯในทุกๆ ที่ ว่าตนก็คงจะพูดคำเดียวว่า จะใช้ความอดทน ไม่อยากตอบโต้ และไม่อยากเพิ่มความขัดแย้ง เพราะมีหน้าที่ที่จะประคับประคองจนกว่าจะมีการเลือกตั้งใหม่

"การไล่ล่ากันแบบนี้ไม่ได้เป็นผลดีเลย และถามว่าวันนี้ประเทศเราต้องการความสงบ ตนก็พยายามทำให้บ้านเมืองสงบอย่างเต็มที่ ก็ต้องขอร้องเพราะว่าเราก็เจ็บปวดกันมามากแล้ว"

ส่วนที่นายสุเทพประกาศว่าจะปิดกรุงเทพฯ 7 วันในช่วงเทศกาลปีใหม่ นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ชุมนุมว่าจะไม่เห็นใจคนกรุงเทพฯเลยหรือ วันนี้ถ้าเรามาดูบรรยากาศที่ต่างจังหวัด นักท่องเที่ยวมาเที่ยวต่างจังหวัด เราก็อยากให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ กทม.ด้วย เพราะบรรยากาศการชุมนุมแบบนี้ไม่เป็นผลดีต่อเศรษฐกิจของกรุงเทพฯเลย

นายกฯไปเขาค้อเจอเป่านกหวีดไล่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 13.50 น. ขณะนางสาวยิ่งลักษณ์ แวะทักทายและเยี่ยมชมร้านขายสินค้าที่ระลึกบริเวณสะพานจุดชมวิวเขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ โดยได้สอบถามถึงรายได้จากนักท่องเที่ยว ปรากฏว่าได้มีผู้หญิงวัยประมาณ 25-30 ปี ขี่มอเตอร์ไซค์ เข้ามาเป่านกหวีดใส่นายกรัฐมนตรีชนิดประชิดตัว

ทั้งนี้ นางสาวยิ่งลักษณ์ ได้เดินเข้าไปหาผู้หญิงคนดังกล่าว โดยไม่มีท่าทีเกรงกลัวแต่อย่างใด และเมื่อเผชิญหน้ากัน หญิงคนดังกล่าวก็กล่าวท้าทายตำรวจว่า "จะจับไหม" นางสาวยิ่งลักษณ์กล่าวตอบทันทีว่า "ไม่ค่ะ ไม่มีการจับ เชิญตามสบาย ขอบคุณนะคะ ไม่เป็นไร อยากเป่าก็เป่าเลยค่ะ ขอจับมือหน่อยนะคะ" ทำให้ผู้หญิงคนดังกล่าวถึงกับอึ้งไป แต่ไม่ยอมให้นายกฯจับมือ

จากนั้น ผู้หญิงคนดังกล่าวจอดรถลง พร้อมระบุว่าขอคุยหน่อยได้หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่ายินดี โดยมือเป่านกหวีดพยายามสอบถามมาทำอะไร มาเที่ยวหรือ แล้วจะกลับกรุงเทพฯวันไหน นายกฯ กล่าวว่า มาทำงาน ตรวจติดตามงานตามนโยบาย ซึ่งมาได้ 2 วันแล้ว พรุ่งนี้(25 ธ.ค.) ก็จะเดินทางกลับ ซึ่งหญิงคนดังกล่าวถามย้ำอีกว่า จะกลับกรุงเทพฯวันไหน นางสาวยิ่งลักษณ์ จึงย้อนถามกลับว่า "ถามทำไมหรือ" จากนั้นได้ถามกลับว่า เป็นคนที่เพชรบูรณ์หรือคนกรุงเทพฯ ก็ได้รับคำตอบว่าเป็นคนกรุงเทพฯ แต่มาทำงานที่เขาค้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างนั้นได้มีชาวบ้านที่ขายของในบริเวณดังกล่าวแสดงความไม่พอใจตะโกนถามผู้หญิงคนดังกล่าวว่ามาเป่าทำไม ซึ่งก่อนที่จะเกิดการปะทะกันได้มีผู้หญิงอีกคนหนึ่งคาดว่าเป็นเพื่อน ได้รีบมาพาหญิงคนดังกล่าวออกไป แต่ไม่วายจะหันมาเป่านกหวีดใส่อีกครั้ง ทั้งนี้นายกฯระบุว่า ไม่ตกใจอะไร ถือเป็นการแสดงตามสิทธิ

"ธาริต"เล็งขอศาลออกหมายขัง37กปปส.

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) แถลงหลังการประชุมคณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ในการเตรียมความพร้อมรับตัวผู้ต้องหาที่เป็นแกนนำ กปปส.ว่า หลังจากศาลอาญาอนุมัติหมายจับ นายสุเทพ และให้ออกหมายเรียกแกนนำสำคัญอีก 17 คน ให้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 26-27 ธ.ค.และวันที่ 2-3 ม.ค.2557 ทางดีเอสไอได้จัดสถานที่และพนักงานสอบสวนไว้เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ยังได้ออกหมายเรียกแกนนำรวมทั้งสิ้นอีก 37 คน ให้มารับทราบข้อกล่าวหาในความผิดฐานขู่เข็ญเพื่อล้มล้างอำนาจบริหารหรือให้ ใช้อำนาจดังกล่าวไม่ได้ (มาตรา 113), ยุยง ส่งเสริมให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย (มาตรา 116), มั่วสุมเพื่อให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง (มาตรา 215) และหมิ่นประมาทหรือดูหมิ่นผู้แทนรัฐต่างประเทศ (มาตรา 134)

"หลังจากได้แจ้งข้อกล่าวหาแกนนำแต่ละคนแล้ว จะได้นำตัวไปส่งศาลอาญาเพื่อขอศาลออกหมายขังทุกคน โดยจะคัดค้านการประกันตัวด้วย"นายธาริต กล่าวและว่า หากครบกำหนดนัดหมายแล้ว ยังมีแกนนำคนใดที่เป็นผู้ต้องหายังไม่มาตามกำหนดนัด จะดำเนินการขอศาลอาญาออกหมายจับในทันที