บังกลาเทศตั้งกองทุนชดเชยเหยื่ออาคารถล่ม

บังกลาเทศตั้งกองทุนชดเชยเหยื่ออาคารถล่ม

ห้างค้าปลีก โรงงานเสื้อผ้าและองค์กรแรงงานในบังกลาเทศร่วมตั้งกองทุนมูลค่า40ล้านดอลล์ช่วยเหลือคนงานเหยื่ออาคารรานา พลาซา

ห้างค้าปลีก โรงงานเสื้อผ้า และ กลุ่มองค์กรแรงงานในบังกลาเทศร่วมกันตั้งกองทุนมูลค่า 40 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 1,200 ล้านบาท ช่วยเหลือคนงานเหยื่ออาคารรานา พลาซา ที่ถล่มทับคนงานจนมีผู้เสียชีวิต 1,135 รายเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

กองทุนดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างห้างค้าปลีก พรีมาร์ค เอล คอร์เต อิงเกลส์ ลอบลอว์ และ บอง มาร์เช ที่ได้ร่วมลงขันตั้งกองทุนขึ้นมาเพื่อจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว

ตัวแทนองค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือไอแอลโอ นายเลโย ซิบเบล กล่าวว่าเงินทุนจำนวนดังกล่าวจะใช้ชดเชยแก่ญาติผู้เสียชีวิตและเป็นสวัสดิการให้กับผู้ได้รับบาดเจ็บ โดยเงินทุนได้มาจากห้างค้าปลีกและเจ้าของสินค้าแบรนด์ข้ามชาติที่ร่วมลงขัน ทั้งยังเปิดรับเงินบริจาคช่วยเหลือเหยื่ออาคารรานาพลาซา จากผู้มีจิตศรัทธาทั่วโลกด้วย

การจัดตั้งกองทุนเกิดขึ้นภายหลังจากการเจรจาระหว่างห้างค้าปลีกและเจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าที่ใช้โรงงานผลิตเสื้อผ้าในอาคารานาพลาซา กับกลุ่มเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิแรงงานที่จัดขึ้นในนครเจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ เสร็จสิ้นลงเมื่อเดือนกันยายน

ทั้งนี้อาคารรานาพลาซา สูง 9 ชั้น ในชานกรุงธากา บังกลาเทศเกิดถล่มลงมาระหว่างที่มีคนงานในโรงงานผลิตเสื้อผ้ากว่า 4,500 คนทำงานอยู่ข้างในจนทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 1,000 ราย บาดเจ็บหลายร้อยคน ซึ่งถือเป็นโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่สุดในอุตสาหกรรมเสื้อผ้าระดับโลก