ฝ่ายค้านอียิปต์รณรงค์คว่ำประชามติรธน.

ฝ่ายค้านอียิปต์รณรงค์คว่ำประชามติรธน.

พันธมิตรต่อต้านรัฐประหารของอียิปต์ประกาศคว่ำบาตรการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในปีหน้า เพื่อสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี

พันธมิตรต่อต้านรัฐประหารของอียิปต์ ประกาศคว่ำบาตรการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในปีหน้า เพื่อสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด มอร์ซี ซึ่งถูกโค่นลงจากตำแหน่ง และกลุ่มภราดรภาพมุสลิมพยายามทำให้เขากลับคืนสู่อำนาจ

พรรคภราดรภาพมุสลิม ฝ่ายค้านอียิปต์ ประกาศว่า จะคว่ำบาตรการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14-15 มกราคม 2557 เพื่อสนับสนุนอดีตประธานาธิบดีมอร์ซี ซึ่งถูกโค่นลงจากตำแหน่งเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคมที่ผ่านมา และกลุ่มภราดรภาพมุสลิมพยายามทำให้เขากลับคืนสู่อำนาจ

ระหว่างการแถลงข่าว พรรคภราดรภาพมุสลิมกล่าวถึงเหตุผลหลายข้อ ในการคว่ำบาตรการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ทั้งเหตุผลด้านการเมือง กฎหมาย และกระบวนการ

นายคาเล็ด ซาอีดโฆษกแนวร่วมซาลาฟิสต์ หนึ่งในขบวนการเคลื่อนไหวแนวปฏิวัติ เรียกร่างรัฐธรรมนูญว่า "เอกสารสีดำ" เพราะสร้างความชอบธรรมให้กับการรัฐประหารนองเลือด เพื่อต่อต้านประธานาธิบดีตัวจริงของอียิปต์ และคาดว่าผลการลงประชามติจะมีแต่การฉ้อฉล เพราะตำรวจและทหารที่ดูแลการลงประชามติเกี่ยวข้องกับการรัฐประหาร จึงขอเรียกร้องให้ชาวอียิปต์หยุดสร้างระบอบเผด็จการใหม่

นอกจากนี้ยังมีการเรียกร้องให้กลุ่มผู้สนับสนุนนายมอร์ซีร่วมลงประชามติ ด้วยการโหวตไม่รับร่าง แต่เรื่องนี้ถูกปฏิเสธว่าไม่เป็นความจริง เลขาธิการพรรคอิสรภาพแถลงว่า การเข้ามีส่วนร่วมในการลงประชามติแม้จะโหวตไม่รับร่าง แต่เป็นการสร้างความชอบธรรมให้กับกระบวนการผิดกฎหมายที่มาจากผู้นำรัฐประหาร

การเคลื่อนไหวข้างต้น มีขึ้นหลัง นายฮาเซ็ม เบบลาวี นายกรัฐมนตรีอียิปต์ ออกมาประณามกลุ่มภราดรภาพมุสลิมว่าเป็นองค์กรก่อการร้าย หลังเกิดเหตุระเบิดรถยนต์พลีชีพครั้งรุนแรงที่ศูนย์บัญชาการตำรวจในเมืองมันซูราของอียิปต์เมื่อเช้าวานนี้ (24 ธ.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 14 คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นตำรวจ และมีผู้บาดเจ็บอีกกว่า 100 คน แต่ไม่ได้ตำหนิว่าเหตุระเบิดเป็นฝีมือของกลุ่มนี้

ท่าทีดังกล่าวถูกมองว่า เป็นความพยายามกีดกันกลุ่มภราดรภาพมุสลิมไม่ให้มีส่วนร่วมในการลงประชามติ