สโนว์เดนลั่นภารกิจเปิดโปงประสบความสำเร็จ

สโนว์เดนลั่นภารกิจเปิดโปงประสบความสำเร็จ

"เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน"ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ว่าเขาประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ได้ทำลงไปแล้ว

อดีตเจ้าหน้าที่สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐหรือเอ็นเอสเอ "นายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน" ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตัน โพสต์ว่า เขาประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ได้ทำลงไปแล้ว

นายสโนว์เดน ผู้ซึ่งเปิดโปงรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการสอดแนมข้อมูลทางอิเล็กทรอนิกส์ทั่วโลกโดยเอ็นเอสเอ กล่าวว่า หากพูดถึงความพึงพอใจส่วนตัวของเขา ภารกิจครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว

รายงานข่าวดังกล่าวถือเป็นการสัมภาษณ์ตัวต่อตัวเป็นเวลานานครั้งแรกที่นายสโนว์เดนยอมให้สัมภาษณ์ นับตั้งแต่เดินทางมารัสเซียเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา และได้รับอนุญาตจากรัฐบาลรัสเซียให้ลี้ภัยชั่วคราวได้ 1 ปี

นายสโนว์เดนกล่าวว่า เขาเป็นฝ่ายชนะแล้ว นับตั้งแต่บรรดาผู้สื่อข่าวเปิดโปงข้อมูล ทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาพยายามทำมาก็สัมฤทธิ์ผลแล้ว เขาไม่ได้ต้องการเปลี่ยนสังคม แต่ต้องการให้ทุกคนมีโอกาสไตร่ตรองว่าควรเปลี่ยนสังคมหรือไม่

เมื่อสัปดาห์ก่อน คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายและข่าวกรองสหรัฐซึ่งแต่งตั้งโดยทำเนียบขาวเสนอให้มีการควบคุมการปฏิบัติการสอดแนมข้อมูลของเอ็นเอสเอบางส่วน โดยแนะนำให้จำกัดอำนาจในการรวบรวมข้อมูลการสนทนาทางโทรศัพท์ และการทดสอบใหม่ก่อนที่รัฐบาลสหรัฐจะทำการสอดแนมข้อมูลบรรดาผู้นำต่างประเทศ ทั้งนี้ ข้อเสนอดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากที่มีการเปิดโปงข้อมูลจากนายสโนว์เดน

หลังจากนั้น ประธานาธิบดีบารัก โอบามา พยายามที่จะสงวนท่าทีโดยกล่าวว่า การตรวจสอบบางกรณีเป็นเรื่องจำเป็นสำหรับการสอดแนมข้อมูลของเอ็นเอสเอ แต่รัฐบาลไม่อาจลดอำนาจของเอ็นเอสเอเพียงฝ่ายเดียวได้

นอกจากนี้ ในบทสัมภาษณ์ดังกล่าว นายสโนว์เดนปฏิเสธว่า เขาไม่ได้พยายามที่จะโค่นล้มเอ็นเอสเอ แต่เขากำลังพยายามที่จะปรับปรุงเอ็นเอสเอให้ดีขึ้น

นายสโนว์เดนลาออกจากตำแหน่งงานในฮาวายเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และอีก 2-3 สัปดาห์ต่อจากนั้น เขาก็ออกมาเปิดโปงข้อมูลเกี่ยวกับเอ็นเอสเอต่อสาธารณะที่ฮ่องกง หลังจากนั้นในเดือนมิถุนายน เขาก็เดินทางต่อไปยังรัสเซีย และอยู่ในสนามบินเชเรเมตเยโวของกรุงมอสโก จนกระทั่งรัฐบาลรัสเซียอนุญาตให้เขาลี้ภัยชั่วคราวเป็นเวลา 1 ปีหลังจากที่อยู่ที่นั่นเกือบ 6 สัปดาห์