ดิสนีย์ลดค่าตอบแทนซีอีโอ

ดิสนีย์ลดค่าตอบแทนซีอีโอ

"วอลท์ ดิสนีย์ โค" หั่นเงินค่าตอบแทนสำหรับหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท "บ็อบ ไอเกอร์" ลงมา 15%

ยักษ์ใหญ่แห่งอุตสาหกรรมบันเทิงสหรัฐ "วอลท์ ดิสนีย์ โค" หั่นเงินค่าตอบแทนสำหรับหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท "บ็อบ ไอเกอร์" ลงมา 15% พร้อมตั้ง ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ เว็บไมโครบล็อกชื่อดัง "แจ็ค ดอร์ซีย์" เป็นกรรมการบริหารอิสระ

ในเอกสารที่ยื่นต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐนั้น วอลท์ ดิสนีย์ ระบุว่า บริษัทปรับลดโบนัสประจำปีนี้ของนายไอเกอร์ลง 3 ล้านดอลลาร์ หลังผลประกอบการในปีนี้ ไม่บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ แบบเดียวกับที่นายไอเกอร์ เคยทำให้บริษัทมีผลประกอบการที่ยอดเยี่ยมเมื่อปีที่แล้ว

อย่างไรก็ดี คณะกรรมการบริหารดิสนีย์ ยังคงอัตราเงินเดือนของนายไอเกอร์ไว้ที่ 2.5 ล้านดอลลาร์ โดยเมื่อปีที่แล้ว นายไอเกอร์ได้รับผลตอบแทนทั้งหมด 40.2 ล้านดอลลาร์

การปรับลดผลตอบแทนดังกล่าว ส่วนหนึ่งยังเป็นผลมาจากเรื่องของอัตราดอกเบี้ย ที่บริษัทระบุว่า ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในผลประโยชน์ของเงินบำนาญของนายไอเกอร์

วันเดียวกันนี้ วอลท์ ดิสนีย์ ยังได้ประกาศตั้งนายแจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้ซึ่งมีชื่อเสียงและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางจากการสร้างสื่อสังคมส่งข้อความสั้นออนไลน์ยอดนิยม "ทวิตเตอร์" ร่วมกับผู้ร่วมก่อตั้งคนอื่นอย่าง นายอีวาน วิลเลียมส์ นายบิซ สโตน และนายโนอาห์ กลาส เข้ามาเป็นกรรมการบริหารอิสระของบริษัท โดยจะเริ่มมีผลตั้งแต่การประชุมประจำปีของบริษัท 18 มีนาคม ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ หากนายดอร์ซีย์ดำรงตำแหน่งจริง จะถือเป็นกรรมการบริษัทของดิสนีย์ที่อายุน้อยที่สุด ด้วยวัย 36 ปี ปัจจุบัน เขายังเป็นซีอีโอให้กับ "สแควร์" บริษัทน้องใหม่ด้านระบบรับชำระเงินที่กำลังขยายตัวอย่างรวดเร็ว ซึ่งเขาใช้เวลา 2 ปีที่ผ่านมา ปลุกปั้นให้กิจการน้องใหม่ดังกล่าว ก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทที่มียอดขายพันล้านดอลลาร์ หลังอุปกรณ์รับชำระเงินที่เป็นเครื่องอ่านบัตรขนาดเท่ากล่องไม้ขีด ได้รับความนิยมในร้านกาแฟ ร้านค้า และรถขายอาหารเคลื่อนที่ ทั่วทั้งประเทศ

การนำหุ้นเสนอขายต่อประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรกหรือไอพีโอของทวิตเตอร์ เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทำให้มูลค่าหุ้นของทวิตเตอร์ที่อยู่ในความครอบครองของนายดอร์ซีย์ราว 4.9% มีมูลค่าประมาณ 1,000 ล้านดอลลาร์

ทางด้านนายไอเกอร์ กล่าวว่า นายดอร์ซีย์ เป็นผู้ประกอบการที่มีความสามารถอย่างมาก โดยสามารถช่วยสร้างธุรกิจในรูปแบบใหม่บนโลกของสื่อสังคมสมัยใหม่ ทั้งยังหวังว่า มุมมองทางธุรกิจของนายดอร์ซีย์จะมีคุณค่าอย่างมากต่อดิสนีย์และคณะกรรมการ