'มอร์แกน สแตนเลย์'ขายหุ้นกองทุนรวมอินเดีย

'มอร์แกน สแตนเลย์'ขายหุ้นกองทุนรวมอินเดีย

"มอร์แกน สแตนเลย์"ขายสินทรัพย์กองทุนรวมอินเดียให้กับ"เอชดีเอฟซี แอสเซท แมเนจเมนท์ คัมปานี"

วาณิชธนกิจชั้นนำของสหรัฐ "มอร์แกน สแตนเลย์" ขายสินทรัพย์กองทุนรวมอินเดียให้กับ "เอชดีเอฟซี แอสเซท แมเนจเมนท์ คัมปานี" บริษัทร่วมทุนระหว่าง เอชดีเอฟซี ของอินเดีย กับสแตนดาร์ด ไลฟ์ จากอังกฤษ ถือเป็นผู้จัดการสินทรัพย์ต่างชาติรายล่าสุดที่ถอนตัวจากการลงทุนในอินเดีย

เอชดีเอฟซี แอสเซท ซึ่งเป็นผู้จัดการกองทุนรายใหญ่สุดของอินเดีย ในแง่ของสินทรัพย์ เผยว่า บริษัทจะเข้าถือครองกิจการกองทุนรวม 8 แห่ง ของมอร์แกน สแตนนเลย์ อินเวสต์เมนท์ แมเนจเมนท์ ที่มีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารรวมกัน 32,900 ล้านรูปี หรือราว 15,780 ล้านบาท ผ่านการทำข้อตกลง ที่ไม่มีการเปิดเผยมูลค่าแต่อย่างใด

การขายสินทรัพย์ข้างต้น เกิดขึ้นหลังจากที่มอร์แกน สแตนเลย์ ขายธุรกิจบริหารจัดการความมั่งคั่งเอกชน ให้กับสแตนดาร์ด ชาร์เตอร์ด เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถือเป็นนักลงทุนต่างชาติรายล่าสุดที่ถอนตัวออกจากตลาดอินเดีย ตามหลังไดวา แอสเซท แมเนจเมนท์ จากญี่ปุ่น ที่ขายกองทุนรวมของบริษัทในอินเดีย ไปก่อนหน้านี้ และเมื่อปีที่แล้ว ฟิเดลิตี เวิลด์ไวด์ ก็เพิ่งออกจากตลาดนี้ไปเช่นกัน

ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อินเดียมีการใช้สิทธิไถ่ถอนการลงทุนพุ่งขึ้น 5,750 ล้านดอลลาร์ เพราะความผันผวนของตลาด การเคลื่อนไหวที่ส่งผลกระทบอย่างมากต่อค่าธรรมเนียมในการบริหารจัดการ ทั้งอุตสาหกรรมกองทุนรวมอินเดียยังต้องดิ้นรนอย่างหนักจากค่าใช้จ่ายด้านการกฎระเบียบที่เพิ่มสูงขึ้น

กรรมการผู้จัดการบริษัทจัดการสินทรัพย์เอชดีเอฟซี แอสเซท "นายมิลินด์ บาร์ฟ" แถลงว่า กองทุนรวมเอชดีเอฟซี ได้เข้าถือครองพอร์ทการลงทุนกองทุนรวมที่มีผลประกอบการแข็งแกร่งจากมอร์แกน สแตนเลย์ และการซื้อกิจการครั้งนี้ ยังเป็นความก้าวหน้าไปอีกขั้นหนึ่งสำหรับการขยายฐานลูกค้ากองทุนรวมของบริษัท