บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปญี่ปุ่นบุกตลาดเกิดใหม่

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปญี่ปุ่นบุกตลาดเกิดใหม่

หลังจากยูเนสโกขึ้นทะเบียนให้อาหารประจำชาติดั้งเดิมของญี่ปุ่น"วาโชกุ" เป็นมรดกโลก พร้อมรุกตลาดประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่

"โตโย ซุยซาน ไกชา" และ "อายิโนะโมะโต๊ะ" เตรียมจัดตั้งธุรกิจร่วมทุนในอินเดีย และไนจีเรีย ซึ่งเป็นตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใหญ่เป็นอันดับ 5 และอันดับ 12 ของโลก ขณะที่ "นิสชิน ฟู้ดส์ โฮลดิ้งส์" ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบรนด์ดัง "คัพ นูดเดิ้ล" ประกาศลงทุน 115 ล้านดอลลาร์ สร้างโรงงานผลิต 3 แห่ง ในจีนและฮ่องกง ที่เมื่อรวมกันแล้วจะกลายเป็นตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยปริมาณความต้องการประมาณ 43% ของปริมาณความต้องการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วทั้งโลก

นิสชิน ประเมินว่าธุรกิจของตนมีส่วนแบ่งตลาดบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปในฮ่องกงอยู่ประมาณ 70% โดยเฉพาะในรูปแบบถ้วยใช้ครั้งเดียว แต่มีตัวเลขส่วนแบ่งตลาดเพียงเล็กน้อยเท่านั้นในจีนแผ่นดินใหญ่ เช่น ในนครเซี่ยงไฮ้ มีส่วนแบ่งตลาดอยู่เพียง 10% เท่านั้น ซึ่งนิสชินคาดว่าการลงทุนสร้างโรงงานในครั้งนี้ จะมีส่วนช่วยสนับสนุนให้รายได้ในจีนเพิ่มขึ้น 50% ภายใน 3 ปี

ทางด้าน โตโย ซุยซาน และ อายิโนะโมะโต๊ะ ต่างคาดการณ์ว่า ตลาดในอินเดียและไนจีเรียจะมีศักยภาพในอนาคต เนื่องจากองค์การสหประชาชาติเผยข้อมูลว่า ภายในปี 2593 อินเดียจะกลายเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกด้วยจำนวน 1,620 ล้านคน ขณะที่ไนจีเรียจะมีประชากรมากเป็นอันดับ 3 ของโลก ด้วยจำนวนราว 440 ล้านคน

ทั้งนี้ สมาคมบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปโลก ระบุว่า ปริมาณความต้องการบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั่วโลกเกินระดับ 100,000 ล้านถ้วย เมื่อปี 2555 พร้อมกับการเติบโตเฉลี่ย 3% ต่อปี โดยอินเดียและไนจีเรีย มีอัตราการบริโภคบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขยายตัวเฉลี่ย 22% และ 7% ต่อปี ตามลำดับ