ผลวิจัยชี้โต๊ะทำงานสุดรกหนุนการทำงานสมอง

ผลวิจัยชี้โต๊ะทำงานสุดรกหนุนการทำงานสมอง

ผู้จัดการและพนักงานมักจะถูกกดันให้สะสางโต๊ะทำงานที่แสนรกแต่เบื้องหลังความรกกลับมีคุณูปการคือทำให้พนักงานมีความคิดที่แจ่มชัดและรวดเร็วขึ้น

เดลี่ เมล์ รายงานว่า นักวิจัยชาวเยอรมนีค้นพบความเชื่อมโยงระหว่างการทำงานที่โต๊ะและหน้าร้านรกๆ ทว่าผู้คนกลับมีความคิดชัดเจนมากขึ้นเมื่อสิ่งต่างๆ สับสนอลหม่าน เพราะพวกเขาพยายามหาวิธีที่จะทำงานให้ง่ายขึ้น  สายตาและจิตใจที่ยุ่งเหยิงจะบีบให้มนุษย์มีโฟกัสและความคิดที่ชัดเจนมากขึ้น

นักคิดนักเขียน ผู้มีชื่อเสียงของโลกอย่าง "อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์" และ "โรอัลด์ ดาห์ล" ต่างก็มีชื่อกระฉ่อนว่ามีโต๊ะทำงานไร้ระเบียบสุดๆ

ทีมนักวิจัย ระบุว่า โต๊ะทำงานที่รกเรื้อ อาจไม่ได้เสียหายอย่างที่น่าจะเป็น เพราะการแก้ปัญหาสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน หรือช่วยให้พนักงานมีความคิดสร้างสรรค์ในการแก้ปัญหา

"เจีย ลิว" จากมหาวิทยาลัยโกรนินเกน ผู้เขียนรายงานชิ้นนี้ ที่เผยแพร่ในวารสารเจอร์นัล ออฟ คอนซูเมอร์ รีเสิร์ช ระบุว่า ผู้บริหารทั้งภาครัฐและภาคธุรกิจ  ต่างก็สนับสนุนนโยบายจัดโต๊ะให้เอี่ยมอ่อง  ไม่ให้โต๊ะทำงานและออฟฟิศดูรก เพราะมีจุดมุ่งหมายที่จะเพิ่มประสิทธิภาพ และขีดความสามารถในการทำงาน

ซึ่งแนวปฏิบัตินี้  ตั้งอยู่บนพื้นฐานของความคิดเดิมที่เชื่อว่า สภาพแวดล้อมที่ยุ่งเหยิงไร้ระเบียบจะทำให้จิตใจสับสนและส่งผลต่อการตัดสินใจ แต่ไม่ได้มีหลักฐานยืนยันถึงความเชื่อมโยงระหว่างสภาพแวดล้อมที่รกรุงรังกับจิตใจที่สับสนเลย

ทั้งนี้ นักวิทยาศสาตร์ได้ทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของผู้คนในสภาพแวดล้อมที่วุ่นวาย รวมถึงร้านค้าที่ไร้ระเบียบ โต๊ะที่แสนจะรก และสภาพแวดล้อมในการทำงานที่ทำให้ผู้คนรู้สึกว่าสับสน

ผู้ทำการศึกษาพบผลการศึกษา 6 ชิ้นที่มีแนวโน้มว่าความคิดของคนเหล่านี้เรียบง่าย โดยผู้คนจะแบ่งประเภทสินค้าด้วยวิธีที่เรียบง่าย ต้องการซื้อเสื้อที่มีรูปทั่วๆ ไป และมองหาทางเลือกที่ไม่มากเกินไป  เรียกว่า ไม่คิดอะไรซับซ้อนนั่นเอง 

ไม่แน่ว่า พอผลวิจัยชิ้นนี้ถูกเผยแพร่สู่สายตาสาธารณะชนแล้ว  คุณอาจพบว่าโต๊ะทำงานของเพื่อนคุณที่อยู่ข้างๆ รกมากกว่าเดิมอีกหลายเท่า ....