เลขา สปส ลงพื้นที่ชี้แจงสิทธิ์รักษาตัวฟรี แก่ผู้ประกันตนมาตรา 33

เลขา สปส ลงพื้นที่ชี้แจงสิทธิ์รักษาตัวฟรี แก่ผู้ประกันตนมาตรา 33

หนุ่มใช้สิทธิประกันสังคม กังวลใจในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล เลขา สปส จึงลงพื้นที่หาข้อมูลพร้อมชี้แจงสิทธิ์รักษาตัวฟรี

นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม ชี้แจงกรณีที่มีสื่อสังคมโซเชียลระบุหนุ่มใช้ สิทธิ์ประกันสังคม รักษาตัวต้องจ่ายส่วนต่างค่ารักษาพยาบาล 60,000 บาท โดยโรงพยาบาลไม่ชี้แจงอะไรเลยนั้น ตนได้สั่งการให้ สำนักงานประกันสังคมจังหวัดชลบุรี สาขาศรีราชา สาขาบางละมุง และสำนักงานประกันสังคมจังหวัดระยอง สาขาปลวกแดง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว พบว่า ผู้ประกันตนชื่อ นายเจษฎา วงศ์ละคร เป็น ผู้ประกันตนมาตรา 33 มีบ้านพักอาศัยในตำบลปลวกแดง ได้ให้ข้อเท็จจริงว่า ผู้ประกันตน ประสบอุบัติเหตุ ตกจากแท็งก์น้ำภายในบ้านพักอาศัย จากการประสบเหตุดังกล่าว ส่งผลให้เอ็นหัวไหล่ข้างขวาฉีกขาด เข้ารับการรักษาเบื้องต้นที่โรงพยาบาลปลวกแดง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย หลังจากนั้นโรงพยาบาลมีหนังสือส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นโรงพยาบาลตามสิทธิการรักษาพยาบาลของผู้ประกันตน โดยทางโรงพยาบาลได้ทำการรักษาและประเมินค่าใช้จ่ายเบื้องต้นเป็นจำนวนเงิน 65,547 บาท และมีแผนการผ่าตัดในวันที่ 3 มกราคม 2566 ทำให้ผู้ประกันตนเกิดความกังวลใจในเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล

 

เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวต่อไปว่า จากการสอบถามข้อเท็จจริงกับทางโรงพยาบาลพบว่า เป็นการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนกันระหว่างโรงพยาบาลกับผู้ประกันตน ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่สำนักงานประกันสังคมได้ชี้แจงสิทธิประโยชน์ให้นายเจษฎา วงศ์ละคร รับทราบและเข้าใจแล้ว สำหรับค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลนั้น ทางโรงพยาบาลจะเรียกเก็บกับ สำนักงานประกันสังคม โดยที่ผู้ประกันตนไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด โดยสถานพยาบาลมีหน้าที่ให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประกันตนอย่างเต็มกำลังความสามารถตลอด 24 ชั่วโมง จัดหายาเวชภัณฑ์และบุคลากรทางการแพทย์เพื่อให้บริการแก่ผู้ประกันตนอย่างเพียงพอจนสิ้นสุดการรักษา โดยไม่จำกัดจำนวนเงินค่าใช้จ่าย ไม่จำกัดจำนวนครั้งที่เข้ารับการรักษา การสั่งจ่ายยาต้องไม่ต่ำกว่ามาตรฐานบัญชียาหลักแห่งชาติและไม่เรียกเก็บค่ารักษาจาก ผู้ประกันตน อย่างไรก็ตาม หากผู้ประกันตนไม่ได้รับความสะดวกในการเข้ารับบริการทางการแพทย์กับสถานพยาบาลในระบบ ประกันสังคม สามารถร้องเรียนมาได้ที่สำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ทั้ง 12 แห่ง หรือที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัด สาขา ทั่วประเทศที่ท่านสะดวก หรือโทร. 1506 ตลอด 24 ชั่วโมง

เลขา สปส ลงพื้นที่ชี้แจงสิทธิ์รักษาตัวฟรี แก่ผู้ประกันตนมาตรา 33