ยอดชาย เมฆสุวรรณ ดาวค้างฟ้าคว้ารางวัลสุพรรณหงส์เกียรติยศ

ยอดชาย เมฆสุวรรณ ดาวค้างฟ้าคว้ารางวัลสุพรรณหงส์เกียรติยศ

อีกหนึ่งรางวัลที่สำคัญในเวทีสุพรรณหงส์ ประจำปีพ.ศ. 2559 คือรางวัล สุพรรณหงส์เกียรติยศ

สมาคมสมาพันธ์ภาพยนตร์แห่งชาติ มอบให้นักแสดง เพื่อเป็นการยกย่องในผลงานด้านการแสดง รวมทั้งการเป็นบุคคลที่เป็นตัวอย่างของสังคม  โดยผู้ที่ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์ทองเกียรติยศในปีนี้ คือ ยอดชาย เมฆสุวรรณ นักแสดงอาวุโสวัย 71 ปี   

ยอดชาย เมฆสุวรรณ อดีตเซลล์แมนขายรองเท้าในสยามสแควร์ เข้าวงการบันเทิงตั้งแต่ปีพ.ศ. 2515 ครั้งแรกที่ได้เล่นหนัง เขาได้เป็นพระเอกในเรื่องน้ำใจพ่อค้า กระทั่งมาถึงหนังเรื่อง  พรุ่งนี้ฉันจะรักคุณ ชื่อเสียงของเขาก็ดังเป็นพลุแตก 

มีคนว่าจ้างให้ยอดชายเล่นหนังเดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 10 เรื่อง บางครั้งมากถึง 15 เรื่องต่อเดือน เพราะถือว่าชีวิตอยู่ในช่วงน้ำขึ้นให้รีบตัก ทำงานจนถึงขั้นอดหลับอดนอน 5 คืน ก็เคยทำมาแล้ว  

การรั้งตำแหน่งพระเอกเบอร์หนึ่งของวงการ ไม่เคยมีใครล้มแชมป์ได้นานถึง 4 ทศวรรษ ก่อนหันหลังให้วงการไปนานอีก 10 ปี เพียงเพราะวันหนึ่ง เขาเห็นเด็กคนหนึ่งได้รับอุบัติเหตุบนถนน หัวใจของเขานึกถึงลูกของตัวเองขึ้นมาในทันใด จึงตัดสินใจทิ้งทุกอย่างในงานแสดง เพื่อทุ่มเทเวลาให้กับครอบครัว การเขียนรูปและงานประติมากรรม ล้วนเป็นสิ่งที่เขารัก จนนำไปสู่การสร้าง ยอดชาย เมฆสุวรรณ มิวเซียม ออฟ อาร์ต  

แม้การห่างหายไปจากวงการบันเทิงนานนับสิบปี ถ้าเป็นดาราคนอื่น เขาอาจไม่ที่ยืนแล้วก็ได้ แต่ยอดชายสามารถหวนคืนสู่วงการอย่างสง่างาม ด้วยคำว่า ตรงต่อเวลาและการเป็นผู้ให้ คำ ๆ นี้เอง ที่ทำให้เขายืนหยัดอยู่ในวงการแห่งแสงสี ท่ามกลางเสียงปรบมือท่วมท้น ของการเป็นผู้ได้รับรางวัลสุพรรณหงส์เกียรติยศของคนบันเทิง 

ภาพโดย thai film foundation