• 7 สิงหาคม 2563

  ‘อีทราน-แคร์เนชั่น’ ปฏิวัติสังคมผ่านการให้

  “สตาร์ทอัพสายยั่งยืน” ผู้อยู่เบื้องหลังธุรกิจจักรยานยนต์ไฟฟ้า “อีทราน” และ พวงหรีดกระดาษ “แคร์เนชั่น” เผยมุมมองการทำธุรกิจเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการผู้บริโภครุ่นใหม่ตลอดจนการคมนาคมของประเทศ

 • 6 สิงหาคม 2563

  นักดาราศาสตร์ผนึกเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์ฯ ศึกษา 'จักรวาลไกลโพ้น'

  นักวิจัย สดร. ร่วมทีมวิจัยค้นพบต้นกำเนิดดาวฤกษ์มวลมาก หรือดาวฤกษ์ที่มีมวลมากกว่าดวงอาทิตย์ 8 เท่าขึ้นไป ด้วยเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์วิทยุแทรกสอดระยะไกล KaVA

 • 6 สิงหาคม 2563

  เซลล์แสงอาทิตย์ชนิดเพอรอฟสไกต์แบบฟิล์มบาง

  ทำความรู้จักเทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ในอนาคต “เพอรอฟสไกต์แบบฟิล์มบาง”  สามารถตอบโจทย์ทุกๆ ความต้องการใช้งาน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้า ด้วยกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อน ประหยัดต้นทุน ทนความชื้นและคงทนในระยะยาว

 • 6 สิงหาคม 2563

  'TED FUND' แจกทุนหนุนผู้ผลิตเครื่องสำอางวิจัยโกอินเตอร์

  กองทุนพัฒนาผู้ประกอบการฯ แจกทุนให้เปล่าในทุกธุรกิจที่มีความคิดสร้างสรรค์ นวัตกรรมและเทคโนโลยี รวมทั้งวงการเครื่องสำอาง ล่าสุดแป้งฝุ่นทาหน้าไร้ทัลคัมของไทยเตรียมขยายโรงงาน หลังตลาดสหรัฐตอบรับดี เผยเริ่มเชิงพาณิชย์ได้จริงจังเพราะคำแนะนำและทุนจากกองทุนฯ

 • 5 สิงหาคม 2563

  ฉากใหม่รางวัลเจ้าฟ้าไอที เฟ้นหาสุดยอด ‘คนไอซีที'

  มูลนิธิวิจัยเทคโนโลยีสารสนเทศเตรียมก้าวสู่ทศวรรษที่ 3 ในอีกสองปีข้างหน้าด้วยการปรับเปลี่ยนบทบาทองค์กร ทั้งการตั้งชื่อใหม่และพลิกโฉมกลไกส่งเสริมเทคโนโลยีสารสนเทศใหม่ เพื่อให้สอดรับกับบริบทของโลกยุคใหม่และยืนหยัดที่จะเป็นส่วนสำคัญช่วยยกระดับสังคม

 • 4 สิงหาคม 2563

  องค์กรทุนกางแผน สร้าง ‘ธุรกิจนวัตกรรม’ 

  3องค์กรทุนวิจัยเปิดโมเดลภารกิจขับเคลื่อน“ธุรกิจนวัตกรรม”เผยออกแบบกลไกใหม่บริหารงานเชิงธุรกิจมุ่งความคล่องตัว ช่วยเข้าถึงแหล่งเงินทุน บริการปรึกษาด้านเทคโนโลยีและเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ หนุนศักยภาพผู้ประกอบการนำวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีไปใช้ประโยชน์เชิงพาณิชย์

 • 3 สิงหาคม 2563

  Kakkatoon ต่อยอดงานปักสู่ผลิตภัณฑ์สุดฮิป

  ทำความรู้จัก Kakkatoon แบรนด์ผลิตภัณฑ์จากงานฝีมือ ที่นำศิลปะการเย็บปักถักร้อยมาต่อยอดเพิ่มไอเดีย สร้างสรรค์สิ่งรอบตัวให้เกิดประโยชน์ใช้สอย สอดรับกับไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมาย

 • 3 สิงหาคม 2563

  เปิดทักษะ 'โค้ช' ยุคโควิด เห็นอนาคต-โอกาสธุรกิจใหม่

  เอสเอ็มอีกว่า1.33 ล้านราย คิดเป็น44%ของเอสเอ็มอีทั้งหมดได้รับผลกระทบจากวิกฤติโควิดแม้สถานการณ์จะมีแนวโน้มคลี่คลาย แต่ยังต้องเผชิญแรงกดดันจากดิจิทัลดิสรัปชั่น จึงต้องเร่งสร้างภูมิคุ้มกันด้วย“โค้ชมืออาชีพ”ที่จะช่วยหาแนวทางฟื้นฟูกิจการตลอดจนการปรับโมเดล

 • 1 สิงหาคม 2563

  TED Fund แจกทุนให้เปล่าเยาวชนทำธุรกิจนวัตกรรม

  TED Fund กระตุ้นเยาวชนไทยใช้ศูนย์ CI ทั่วประเทศ 16 แห่ง ยื่นขอรับทุนให้เปล่า เพื่อสานฝันการเป็นเจ้าของธุรกิจ และรองรับ New Normal เผย ผู้ที่เป็นเถ้าแก่อยู่แล้วก็มีสิทธิ์ได้ด้วยเช่นกัน

 • 31 กรกฎาคม 2563

  กางโมเดลบีซีจี ‘อาหาร’ ตอบเทรนด์ผู้บริโภคยุคโควิด 

  “อาหาร” เป็น 1 ใน 8 อุตสาหกรรมที่ได้รับการบรรจุในโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (บีซีจีโมเดล) ระบุเป้าหมาย Hygienic Kitchen of the World เป็นแหล่งผลิตอาหารของโลกที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัยและความสะอาด

 • 31 กรกฎาคม 2563

  ม.อ.ดึงวิจัยผลิต 'กาวยางพารา' กลิ่นสมุนไพรไล่มด

  ม.สงขลานครินทร์ คิดค้นกาวยางพารา กลิ่นสมุนไพรไล่มด ใช้งานง่ายได้หลายครั้งทำมาจากยางพารา มีความเหนียว เกาะติดวัสดุได้ดี ปั้นเป็นรูปทรงก้อนหรือนำมาพันภาชนะ พันขาโต๊ะเพื่อความสะดวกในการใช้งานหลายรูปแบบ ล่าสุดเร่งผลักดันสู่ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์

 • 30 กรกฎาคม 2563

  ‘ไฮโดรคลีน' ดีท็อกซ์เครื่องยนต์ ย้อนรอยจักรกลสู่แผนธุรกิจ

  “ไฮโดรคลีน” เครื่องจักรกลดีท็อกซ์ 1 ใน 7 เครื่องจักรกลต้นแบบในปี 2563 จากโครงการ “วิศวกรรมเพื่อการสร้างสรรค์คุณค่า”เป็นการทำวิจัยในรูปแบบวิศวกรรมย้อนรอย โดยเป็นเครื่องทำความสะอาดห้องเผาไหม้ในรถยนต์ และเครื่องผลิตก๊าซไฮโดรเจนจากน้ำ ช่วยลดมลพิษในอากาศ

 • 30 กรกฎาคม 2563

  "ดีป้า" เดินหน้าขับเคลื่อน "เมืองอัจฉริยะอุบลฯ"

  'ดีป้า' ร่วมกับ 'จังหวัดอุบลราชธานี' เผยความคืบหน้าการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ (Smart City) พร้อมจัดสรรพื้นที่ขนาด 3 ไร่จัดตั้ง "Digital Valley @Ubon" หวังเป็นระบบนิเวศด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลแห่งใหม่ของจังหวัด มุ่งสู่ศูนย์กลางในการเรียนรู้

 • 29 กรกฎาคม 2563

  พลิกธุรกิจรับเทรนด์เอจจิ้ง หลังยุค ‘โควิดภิวัตน์’

  สวทช.เสริมแกร่งผู้ประกอบการหลังยุคโควิด ย้ำชัดต้องคำนึงถึงโครงสร้างพื้นฐาน ตลาดผู้บริโภคยุคนิวนอร์มอลและเน็กซ์นอร์มอล ควบคู่กับความต้องการในสังคมผู้สูงอายุ ฉายภาพธุรกิจที่อยู่รอด-เติบโตล้วนพึ่งพาดิจิทัลแพลตฟอร์ม และไม่ยึดติดกับพื้นที่