• 1 สิงหาคม 2563

  TED Fund แจกทุนให้เปล่าเยาวชนทำธุรกิจนวัตกรรม

  TED Fund กระตุ้นเยาวชนไทยใช้ศูนย์ CI ทั่วประเทศ 16 แห่ง ยื่นขอรับทุนให้เปล่า เพื่อสานฝันการเป็นเจ้าของธุรกิจ และรองรับ New Normal เผย ผู้ที่เป็นเถ้าแก่อยู่แล้วก็มีสิทธิ์ได้ด้วยเช่นกัน

 • 31 กรกฎาคม 2563

  กางโมเดลบีซีจี ‘อาหาร’ ตอบเทรนด์ผู้บริโภคยุคโควิด 

  “อาหาร” เป็น 1 ใน 8 อุตสาหกรรมที่ได้รับการบรรจุในโครงการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว (บีซีจีโมเดล) ระบุเป้าหมาย Hygienic Kitchen of the World เป็นแหล่งผลิตอาหารของโลกที่มีคุณภาพ มาตรฐาน ความปลอดภัยและความสะอาด

 • 31 กรกฎาคม 2563

  ม.อ.ดึงวิจัยผลิต 'กาวยางพารา' กลิ่นสมุนไพรไล่มด

  ม.สงขลานครินทร์ คิดค้นกาวยางพารา กลิ่นสมุนไพรไล่มด ใช้งานง่ายได้หลายครั้งทำมาจากยางพารา มีความเหนียว เกาะติดวัสดุได้ดี ปั้นเป็นรูปทรงก้อนหรือนำมาพันภาชนะ พันขาโต๊ะเพื่อความสะดวกในการใช้งานหลายรูปแบบ ล่าสุดเร่งผลักดันสู่ผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์

 • 30 กรกฎาคม 2563

  ‘ไฮโดรคลีน' ดีท็อกซ์เครื่องยนต์ ย้อนรอยจักรกลสู่แผนธุรกิจ

  “ไฮโดรคลีน” เครื่องจักรกลดีท็อกซ์ 1 ใน 7 เครื่องจักรกลต้นแบบในปี 2563 จากโครงการ “วิศวกรรมเพื่อการสร้างสรรค์คุณค่า”เป็นการทำวิจัยในรูปแบบวิศวกรรมย้อนรอย โดยเป็นเครื่องทำความสะอาดห้องเผาไหม้ในรถยนต์ และเครื่องผลิตก๊าซไฮโดรเจนจากน้ำ ช่วยลดมลพิษในอากาศ

 • 30 กรกฎาคม 2563

  "ดีป้า" เดินหน้าขับเคลื่อน "เมืองอัจฉริยะอุบลฯ"

  'ดีป้า' ร่วมกับ 'จังหวัดอุบลราชธานี' เผยความคืบหน้าการขับเคลื่อนเมืองอัจฉริยะ (Smart City) พร้อมจัดสรรพื้นที่ขนาด 3 ไร่จัดตั้ง "Digital Valley @Ubon" หวังเป็นระบบนิเวศด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลแห่งใหม่ของจังหวัด มุ่งสู่ศูนย์กลางในการเรียนรู้

 • 29 กรกฎาคม 2563

  พลิกธุรกิจรับเทรนด์เอจจิ้ง หลังยุค ‘โควิดภิวัตน์’

  สวทช.เสริมแกร่งผู้ประกอบการหลังยุคโควิด ย้ำชัดต้องคำนึงถึงโครงสร้างพื้นฐาน ตลาดผู้บริโภคยุคนิวนอร์มอลและเน็กซ์นอร์มอล ควบคู่กับความต้องการในสังคมผู้สูงอายุ ฉายภาพธุรกิจที่อยู่รอด-เติบโตล้วนพึ่งพาดิจิทัลแพลตฟอร์ม และไม่ยึดติดกับพื้นที่

 • 28 กรกฎาคม 2563

  'อว.-กลาโหม'ดันโรดแมพเทคโนโลยีความมั่นคง

  อว.เดินหน้าผลักดันอุตสาหกรรมเทคโนโลยีป้องกันประเทศ เอส-เคิร์ฟตัวที่ 11 จับมือ “ กรมวิทย์กลาโหม” จัดทำแผนที่นำทางเทคโนโลยี เน้นใช้วัตถุดิบในปท. พัฒนาโดยคนไทย ตอบโจทย์ใช้ประโยชน์ 2 ทางทั้งทหารตำรวจ และภาคธุรกิจเชิงพาณิชย์

 • 27 กรกฎาคม 2563

  ม.อ.แนะรัฐชูวิถีชุมชน สร้างมนต์เสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวใหม่

  นักวิชาการ ม.อ. ระดมความคิดแนะแนวทางฟื้นฟูท่องเที่ยวภาคใต้ ด้วยการยกระดับการท่องเที่ยววิถีชุมชนฝั่งอ่าวไทยและอันดามัน ดึงเอกลักษณ์ของแต่ละชุมชน ประเพณี วัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่แตกต่างภายใต้พหุวัฒนธรรม สร้างมนต์เสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวใหม่

 • 27 กรกฎาคม 2563

  ‘ปุ๋ยคืนดี’ เรียนรู้แนวทางการออกแบบที่ไม่ใช่แค่ ‘สวย’

  แบ่งปันประสบการณ์การทำงานของ “ยินดี ดีไซน์” กับการออกแบบบรรจุภัณฑ์แบรนด์ปุ๋ยหมัก “คืนดี” ที่ไม่ได้ใช้ทักษะด้านงานศิลปะเพียงอย่างเดียว แต่คือการใช้เหตุ และผลในการวิเคราะห์ข้อมูลก่อนการออกแบบ

 • 24 กรกฎาคม 2563

  พลิกโฉม ‘จักรกล’ ฝีมือไทย ย้อนรอยอัพดีกรีวิศวกรรมนอก

  กระทรวงการอุดมศึกษาฯโชว์เครื่องจักรกลต้นแบบกลุ่มโรโบติกส์สัญชาติไทย ตอบโจทย์ภาคการผลิต ลดภาระผู้ประกอบการ ลดต้นทุนนำเข้าเทคโนโลยีต่างประเทศ และซ่อมแซมบำรุงรักษาได้ด้วยช่างไทย เป็นความสำเร็จจากกระบวนการวิศวกรรมย้อนรอย ที่ประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำอย่างใช้

 • 23 กรกฎาคม 2563

  'ลงทะเบียนล่วงหน้า'- 'งด walk in' กฎเหล็กงาน 'มหกรรมวิจัย'

  วช.ผนึกเครือข่ายจัดใหญ่ 'มหกรรมวิจัย' โชว์ผลงานประดิษฐ์คิดค้นกว่า 300 รายการ การประชุมและสัมมนามีมากกว่า 100 เรื่อง พร้อมวางมาตรการเข้มสกัด covid-19 ไม่อนุญาตให้เข้าชมงานแบบ Walk In ทุกกรณี และต้องลงทะเบียนล่วงหน้าทางเว็บไซต์ภายใน 31 ก.ค.นี้ 

 • 23 กรกฎาคม 2563

  อานิสงส์ ‘โควิด+ฝุ่นจิ๋ว’ ดันอีวีแจ้งเกิดเต็มรูปแบบ

  สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย ชี้โควิด-19 กระทบตลาดรถอีวีระยะสั้น แต่ปัจจัยด้านฝุ่นพีเอ็ม2.5 จะเป็นตัวเร่งให้ความต้องการยานยนต์รักโลกฟื้นตัวเร็ว เกิดการผลักดันให้ผู้ผลิตตื่นตัวเร่งสายพานเดินหน้าผลิตมากขึ้น สอดรับพฤติกรรมผู้บริโภคยุคนิวนอร์มอลใส่ใจสิ่งแวดล้อม

 • 22 กรกฎาคม 2563

  "เบนไซออน" น้ำยาฆ่าไวรัสฝีมือไทย กองหนุนหลังคลายล็อกดาวน์

  จากงานวิจัย “ซิงค์ไอออน” สู่ผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย-ไวรัสจากธรรมชาติ “เบนไซออน” หนึ่งในนวัตกรรมพร้อมใช้จาก สวทช.และพันธมิตร ส่งมอบให้กับจังหวัดกระบี่ หวังสร้างความมั่นใจนักท่องเที่ยวหลังคลายล็อกดาวน์

 • 21 กรกฎาคม 2563

  สอวช.ชู สมาร์ทฟาร์ม ดึงเด็กรุ่นใหม่ พลิกโฉมวงการเกษตร

  สอวช. ชูสมาร์ทฟาร์ม เพิ่มความสามารถเกษตรกรไทย เสนอภาคการศึกษาปรับภาพลักษณ์การเรียนสายเกษตร ดึงพลังเด็กรุ่นใหม่เป็นกุญแจสำคัญพลิกโฉมวงการเกษตรไทยสู่เกษตรสมัยใหม่