• 16 กันยายน 2562

  'วัสดุขั้นสูง' ทรานฟอร์มไทยสู่ 'เอส-เคิร์ฟใหม่'

  'ดร.อดิสร' นักเทคโนโลยีแห่งเนคเทค ชี้ “วัสดุขั้นสูง” หนึ่งในเทคโนโลยีใหม่กุญแจสำคัญของไทยในการเพิ่มมูลค่าสินค้า หวังรัฐฯส่งเสริมงานวิจัยวัสดุขั้นสูงให้เกิดขึ้นในประเทศ ต่อยอดสู่อุตสาหกรรมใหม่ในอนาคต

 • 16 กันยายน 2562

  'มหาดไทย' ติดดิจิทัล เพิ่มประสิทธิภาพดูแลเมือง

  'เนคเทค' ส่งเทคโนโลยีสารสนเทศในรูปแบบแอพพลิเคชั่น เป็นเครื่องมือช่วยมหาดไทยเพิ่มประสิทธิภาพการบริหารสิ่งแวดล้อมเมืองและชุมชน 'Traffy Fondue' แอพฯ รับแจ้งปัญหาและข้อร้องเรียนด้านสิ่งแวดล้อม ส่วน 'Traffy Waste' แอพฯ เครื่องมือบริหารจัดการการเก็บขยะ

 • 16 กันยายน 2562

  มะม่วง 'น้ำดอกไม้' สยายปีกโกอินเตอร์หลังวิจัยปลดล็อคสำเร็จ

  ชาวสวนมะม่วงเตรียมเฮ! หลังต่อสู้อย่างยาวนานกว่า 12 ปี ล่าสุดนักวิจัยไทยโชว์ปลดล็อคการส่งออกมะม่วงน้ำดอกไม้ฉายรังสีไปสู่ตลาดสหรัฐฯสำเร็จ ก่อนจะส่งต่อองค์ความรู้สู่กลุ่มผู้ประกอบการและเกษตรกรไทย หวังเพิ่มมูลค่าการส่งออกผลไม้ไตรมาส 4 นี้

 • 10 กันยายน 2562

  โดรนช่วยเหลือทางน้ำ เปิดตลาดใหม่ลุยการแพทย์ฉุกเฉิน/กู้ภัย

  ปัญหาอุทกภัยที่หลายจังหวัดกำลังเผชิญอยู่ขณะนี้ นำมาซึ่งการต่อยอด ‘นวัตกรรมโดรนช่วยเหลือทางน้ำ’ เสริมฐานชูชีพลงจอดบนน้ำได้ ทำหน้าที่สนับสนุนระบบบริการการแพทย์ฉุกเฉินทางน้ำ เข้าถึงผู้ประสบภัยได้เร็วกว่าทีมแพทย์ปกติ 4 เท่า 

 • 6 กันยายน 2562

  'ซีวิค มีเดีย' ทรานส์ฟอร์มสู่ LED Plant Factory ตอบโจทย์สมาร์ทฟาร์ม

  “ซีวิค มีเดีย” อุตสาหกรรมจอภาพและหลอดแอลอีดี ฉีกตัวหนีสงครามราคาในธุรกิจ แอลอีดี อาศัยเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านคลื่นแสง ต่อยอดสู่เกษตรกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบ LED Plant Factory โรงงานผลิตพืชระบบปิดใช้แสงเทียมจากแอลอีดี

 • 5 กันยายน 2562

  มาแน่ๆ 10 เทคโนโลยีจากอนาคต ที่ภาคธุรกิจพลาดข้อมูลไม่ได้  

  10 Technologies To Watch ปีนี้มีอะไรบ้าง จากการพิจารณาคัดเลือกของ สวทช.โฟกัสไปที่เทคโนโลยีที่น่าจะเห็นผลกระทบได้ชัดเจนใน 5 - 10 ปีข้างหน้า เพื่อเป็นข้อมูลให้กับภาคธุรกิจและบุคคลทั่วไปเตรียมพร้อมรับมือกับอนาคต

 • 3 กันยายน 2562

  จับตา 2 ธุรกิจดาวรุ่งจากสัญญาณอวกาศ 'ระบบนำทาง-คลื่นสื่อสาร'

  นิด้าเผยผลศึกษามูลค่าทางเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมอวกาศ ในไทย 5.6 หมื่นล้าน อัตราเติบโตมากกว่า 10% สูงกว่าอุตสาหกรรมอื่นๆ แนะจับตากลุ่มธุรกิจระบบนำทางและธุรกิจการสื่อสารมีการขยายตัวสูงสุด ส่วนบรอดแคสต์ติดลบชัดเจน

 • 18 สิงหาคม 2562

  ขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วย BCG โมเดล

  ทำความรู้จัก BCG Economy โมเดลเศรษฐกิจใหม่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กำชับให้ทุกกระทรวงนำโมเดลนี้ไปคิดเพื่อแก้ปัญหาเศรษฐกิจฐานรากและราคาสินค้าเกษตรตกต่ำ

 • 15 สิงหาคม 2562

  'อินสครู แฮกกาธอน' พื้นที่ครูปล่อยของ

  insKru Hackathon เวทีแฮกกาธอนครูครั้งแรกของประเทศ ที่ครูและคนที่อยากช่วยการศึกษาได้มารวมกลุ่มกัน ตั้งเป้าสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับการศึกษาไทย

 • 7 สิงหาคม 2562

  'ยูธ มิเตอร์' หยดปัสสาวะบอกอายุชีวภาพ

  “ยูธ มิเตอร์” (Youth Meter) ชุดตรวจวัดความเยาว์วัยจากฮอร์โมนในหยดปัสสาวะ แสดงผลเป็นตัวเลข “อายุชีวภาพ” (Biological age) ผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ช่วยให้บุคคลได้ทราบสภาวะทางสุขภาพของตนเอง เพื่อนำไปสู่การปรับพฤติกรรมการกินอยู่

 • 7 สิงหาคม 2562

  ‘กอล์ฟดิกก์’จองสนามขยับตลาดรับอินบาวด์

  Golfdigg บริการจองสนามกอล์ฟผ่านออนไลน์ ที่รวมการรับจองสนามกอล์ฟและการจ่ายเงินไว้ในที่เดียวกัน ได้ก่อร่างสร้างตัวมาถึงขวบปีที่ 5 ภายใต้แนวคิดการนำสล็อตว่างของสนามกอล์ฟทั่วไทยมาขายแบบ last minute deals

 • 4 สิงหาคม 2562

  'กระตุ้นคลื่นสมอง' ความหวังผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม

  ดร.อดิสร นักเทคโนโลยีจาก สวทช.อัพเดตความคืบหน้าการค้นหาวิธีรักษาลดความเสื่อมของสมอง ซึ่งเป็นต้นตอของโรคอัลไซเมอร์ ผู้ป่วยมีแนวโน้มที่สูงขึ้นจนน่าตกใจโดยเฉพาะเมื่อโลกเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุ

 • 28 กรกฎาคม 2562

  ‘The Founder’ ถอดความสำเร็จ 25 ผู้ก่อตั้งธุรกิจยุคใหม่

  เอ็นไอเอ รวบรวม 25 ซีอีโอแห่งยุค ถ่ายทอดมุมมองและประสบการณ์ก่อนจะก้าวสู่การเป็น “ผู้ก่อตั้ง” ค้นหาดีเอ็นเอผู้ประกอบการนวัตกรรมผ่านหนังสือ “The Founder” ไกด์บุ๊คนำทางความสำเร็จของธุรกิจยุคใหม่

 • 26 กรกฎาคม 2562

  สตาร์ทอัพร้านอาหาร เป้าหมายธุรกิจใหม่‘ซีพีเอฟ’

  "ดัค กาลบี้ กรุ๊ป" เจ้าของร้าน Wok Station เป็นสตาร์ทอัพกลุ่มร้านอาหารรายแรก ที่ "ซีพีเอฟ" ให้การสนับสนุนในการขยายธุรกิจให้เติบโตเป็นเชนร้านอาหารระดับโลก ในลักษณะของการร่วมทุน (Joint Venture: JV) 40%