• 17 มกราคม 2564

  กรมการแพทย์ เตือน! PM 2.5 ภัยใกล้ดวงตา

  กรมการแพทย์ โดยโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) รู้สึกห่วงใย ในภาวะฝุ่น PM 2.5 ที่มีค่าสูงเกินมาตรฐาน อาจส่งผลต่อดวงตา หากมีอาการตาแห้ง ระคายเคืองตา ตาแดง ขี้ตาเยอะ ปวดตา ตาสู้แสงไม่ได้ ตามัวลง ควรพบจักษุแพทย์

 • 16 มกราคม 2564

  'อนุทิน' ลงใต้ เน้นให้เฝ้าระวังโรคติดต่อหลังน้ำลด

  อนุทัน ลงจังหวัดปัตตานี เผยระดับน้ำลดลง ส่งทีมดูแลช่วยเหลือด้านการแพทย์และสาธารณสุขแล้ว พร้อมเฝ้าระวังโรคติดต่อหลังน้ำท่วมและเยียวยาจิตใจผู้รับผลกระทบ และครอบครัวผู้เสียชีวิต ส่วนสถานบริการ 3 แห่งกลับมาเปิดบริการแล้ว

 • 16 มกราคม 2564

  แนะแนวทางแม่มือใหม่ป้องกันแพร่เชื้อโควิด-19

  กรมอนามัย ลงพื้นที่ รพ.สมุทรสาคร แนะแนวทางแม่มือใหม่ป้องกันแพร่เชื้อโควิด-19 แพร่เชื้อของแม่หลังคลอดในขณะให้นมลูก

 • 16 มกราคม 2564

  ห่วงใยคนทำงานกลางแจ้ง แนะวิธีป้องกันฝุ่นจิ๋ว PM 2.5

  กรมการแพทย์ โดยโรงพยาบาลนพรัตนราชธานี ห่วงคนทำงานกลางแจ้งพบปัญหา “ฝุ่นจิ๋ว PM 2.5” ส่งผลกระทบต่อสุขภาพ เมื่อสัมผัสฝุ่น PM 2.5 ระยะสั้น จะไอ จาม คลื่นไส้ อาเจียน แสบจมูก ระคายเคืองตา และผิว

 • 15 มกราคม 2564

  ฝุ่นจิ๋วมีแนวโน้มสูง แนะกลุ่มเปราะบางป้องกันสุขภาพ

  กรมอนามัย เผยสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ในช่วง 2-3 วัน มีแนวโน้มสูงเกินค่ามาตรฐาน แนะกลุ่มเปราะบางที่มีความเสี่ยงสูง เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ หอบหืด เยื่อบุตาอักเสบ หัวใจและหลอดเลือด ป้องกันและดูแลสุขภาพ

 • 14 มกราคม 2564

  กลิ่นบำบัด จากพืช ผักริมรั้ว และ ยาสมุนไพร คลายเครียด

  กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก แนะประชาชนใช้พืชผักสมุนไพร ปรุงเป็นอาหาร และกลิ่นสมุนไพรจากธรรมชาติ เพื่อผ่อนคลายร่างกาย และจิตใจ ลดอาการตึงเครียดในสถานการณ์ปัจจุบัน

 • 12 มกราคม 2564

  เด็กวัยเรียนไม่กินอาหารเช้า..เสี่ยงโรค

  กรมอนามัย ชี้ เด็กวัยเรียนไม่กินอาหารเช้า เสี่ยงร่างกายอ่อนเพลีย ไม่มีสมาธิ แนะพ่อแม่ควรเตรียมเมนูที่ทำหรือหาซื้อได้ง่าย เพิ่มผักผลไม้ ช่วยให้เด็กไม่พลาดอาหารเช้า พร้อมนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อย 9-11 ชั่วโมงต่อวัน ช่วยสมองปลอดโปร่ง

 • 9 มกราคม 2564

  รู้เร็ว รีบรักษา เมื่อลูกเป็นหนุ่มสาวก่อนวัย 

  หากลูกตกอยู่ในภาวะ ”เป็นหนุ่มเป็นสาวก่อนวัย”อาจไม่ใช่เรื่องดีนักหากลูกมีความเปลี่ยนแปลงทางสรีระก่อนวัยอันควร เช่น เด็กหญิงมีไตเต้านมขึ้นก่อนอายุ 8 ปี หรือมีประจำเดือนก่อนอายุ 9 ปี หรือเด็กชายมีอัณฑะขนาดใหญ่ก่อนอายุ 9 ปี เป็นสัญญาณเตือนที่ควรรีบรักษา

 • 9 มกราคม 2564

  เช็คก่อน ! สัญญาณเตือนอาการระบบภูมิคุ้มกันร่างกายผิดปรกติ

  ในยุคที่เต็มไปด้วยโรคภัยไข้เจ็บและมลภาวะ ระบบภูมิคุ้มกันโรค (Immune System) เป็นกลไกการทำงานของร่างกายเสมือนปราการด่านแรกในการต้านโรคภัย ป้องกันไม่ให้เกิดการติดเชื้อ ระบบภูมิคุ้มกันก็จะพยายามทำลายกำจัดสิ่งแปลกปลอมโดยเร็วและอย่างมีประสิทธิภาพ

 • 6 มกราคม 2564

  โควิด-19 จาก “ตลาด บ่อน ผับ” สู่การกระจาย 56 จังหวัด

  ศปค.สธ. ระบุว่าการกระจายของเชื้อโควิด -19 ไปหลายกลุ่มมากขึ้น เริ่มจากพื้นที่เสี่ยงเดิม จ.สมุทสาคร สู่การเล่นพนัน แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านลักลอบ ล่าสุดพบการระบาดในสถานบันเทิงเกิดขึ้น ในเทศกาลปีใหม่ทั้งใน กทม. และเชียงใหม่

 • 5 มกราคม 2564

  'การแพทย์แบบแม่นยำ' นวัตกรรมใหม่รักษามะเร็งเต้านม

  มะเร็งเต้านมเป็นมะเร็งที่พบมากที่สุดและเป็นสาเหตุการเสียชีวิตสูงที่สุดเป็นอันดับ 1 ในหญิงไทยและทั่วโลก ผู้ป่วยในไทยมักมีอายุน้อยกว่าผู้ป่วยทางประเทศตะวันตก โดยอายุเฉลี่ยสูงสุดคือ 49-51 ปี ซึ่งต่างจากทางประเทศตะวันตกที่มักพบในสตรีอายุมากกว่า 60 ปี  

 • 5 มกราคม 2564

  ความท้าทายวงการแพทย์ ในยุคโควิด-19

  กว่า 1 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกเปรียบเสมือนถูกดิสรัปด้วยเชื้อไวรัสโควิด-19 การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ทำให้วงการแพทย์ต้องสะเทือน ขณะเดียวกัน โรคภัยต่างๆ ที่มีความซับซ้อนมากขึ้นในปัจจุบัน ยังถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของวงการแพทย์อีกด้วย

 • 3 มกราคม 2564

  พลุเป็นพิษ อันตรายกว่า ‘ควันบุหรี่’

  นักเคมีฯ ธรรมศาสตร์ ชำแหละ ‘พลุ’ เต็มไปด้วยสารอันตรายอื้อ ต้นเหตุ PM 2.5 ทำลายชั้นบรรยากาศ ชี้สร้างผลกระทบมากกว่าควันบุหรี่ แนะประชาชนจุดในที่โล่ง หากมึนหัวให้ออกจากพื้นที่ทันที

 • 29 ธันวาคม 2563

  แนะวิธีการป้องกันโรคหลอดเลือดสมองในผู้สูงอายุ

  สถาบันเวชศาสตร์สมเด็จพระสังฆราชญาณสังวรเพื่อผู้สูงอายุ กรมการแพทย์แนะโรคหลอดเลือดสมอง(STROKE) สามารถป้องกันและควบคุมได้ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนัก งดสูบบุหรี่และงดดื่มสุรา ตรวจสุขภาพประจำปี