• 21 พฤศจิกายน 2563

  สธ. ชวนคนไทยสร้างเกราะป้องกันโควิด 19

  ปลัดสธ. เผยผลสำรวจรอบล่าสุดประชาชนมีพฤติกรรมสุขภาพลดลง ทั้งการสวมหน้ากาก และความวิตกกังวลกับสถานการณ์โควิด 19 ย้ำการ์ดอย่าตก ยึดหลัก DMHT เป็นวัคซีนป้อง

 • 20 พฤศจิกายน 2563

  'นวดไทย' บรรเทาโรควิตกกังวลและโรคซึมเศร้า

  กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก เผยผลวิจัยชี้ นวดไทย สามารถลดระดับความวิตกกังวล ความซึมเศร้า ลดอาการปวดกล้ามเนื้อและเยื่อพังผืดได้ ร่วมกับ การรับประทานอาหารรสขมและการทำสมาธิบำบัดจะช่วยเสริมประสิทธิผลในการบำบัดกลุ่มอาการดังกล่าว

 • 20 พฤศจิกายน 2563

  ทำอย่างไร เมื่อ 'เท้า' และ 'ข้อเท้า' ผิดปกติและบาดเจ็บ

  ข้อเท้าและเท้า นับเป็นอวัยวะสำคัญ เท้าแต่ละบุคคลมีความแตกต่างกัน การบาดเจ็บของเท้า การใส่รองเท้า ส่งผลต่อเท้าและข้อเท้าได้ ปัจจุบัน มีเทคโนโลยีหุ่นยนต์เอ็กซเรย์ และการรักษาเช่น การผ่าตัดส่องกล้อง ทำให้แม้เป็นปัญหาเรื้อรังก็ยังมีความหวังที่จะรักษาได้

 • 18 พฤศจิกายน 2563

  กรมวิทย์ฯ เผยผลตรวจวิเคราะห์แอลกอฮอล์ในเลือด

  ปีงบ63  ผลการตรวจวิเคราะห์แอลกอฮอล์ในเลือด พบเกินกฎหมายกำหนด 6,768 ตัวอย่าง คิดเป็นร้อยละ 52.4 แนะประชาชนที่เดินทางไปท่องเที่ยวหรือกลับภูมิลำเนาในช่วงวันหยุดยาว เน้นย้ำเพื่อความปลอดภัย เมาไม่ขับ เคารพกฎจราจร ตรวจสอบสภาพรถให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

 • 18 พฤศจิกายน 2563

  เตือนกินหมูกระทะสะสมนานเสี่ยงรับ 3 สารอันตราย

  กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เตือนประชาชนกินอาหารปิ้ง ย่าง หรืออาหารประเภทรมควันไหม้เกรียมรวมทั้งหมูกระทะเป็นประจำสะสมนานเสี่ยงได้รับสารอันตราย 3 ชนิด ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง พร้อมแนะวิธีกินปิ้งย่างอย่างถูกต้อง ย้ำตรวจสอบให้มั่นใจว่ามีการดับถ่านไฟสนิท

 • 17 พฤศจิกายน 2563

  ศูนย์พันธุศาสตร์เชิงป้องกันฯ ตรวจยีนป้องกันโรค

  การตรวจวิเคราะห์ยีน คือ การตรวจความผิดปกติของดีเอ็นเอ ซึ่งช่วยระบุความเสี่ยงในการเกิดโรคบางชนิด และความเสี่ยงในการแพ้ยา เกิดการป้องกันโรคเชิงรุก สู่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเฉพาะอย่าง รวมถึงช่วยให้แพทย์เลือกใช้ยา

 • 16 พฤศจิกายน 2563

  กรมวิทย์ฯตรวจพิสูจน์ตัวอย่างสารตั้งต้น 'หัวน้ำหวาน' พบส่วนผสมยาอันตราย

  กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจพิสูจน์ตัวอย่างสารตั้งต้น "หัวน้ำหวาน" มีลักษณะเป็นของเหลวสีแดง คล้ายน้ำหวาน บรรจุในถุงพลาสติกใสมัดปากถุงด้วยหนังยาง พบส่วนผสมของตัวยาคลอร์เฟนิรามีน ซึ่งเป็นยาอันตราย

 • 15 พฤศจิกายน 2563

  แพทย์แผนไทย เผย 'มะระขี้นก' มีฤทธิ์ช่วยต้านเบาหวาน

  แพทย์แผนไทยเผยผลวิจัยมะระขี้นก มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด สามารถนำมารับประทานได้ มีความปลอดภัยสูง พร้อมแนะผักพื้นบ้านอื่น ๆ ที่มีฤทธิ์ช่วยต้านเบาหวาน

 • 15 พฤศจิกายน 2563

  โรคพยาธิหอยคัน ผิวหนังอักเสบ แต่ไม่อันตรายถึงชีวิต

  กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง ระบุโรคพยาธิหอยคันที่ระบาดในภาคใต้ ไม่ใช่โรคติดต่อจากคนสู่คน ไม่ใช่โรคอันตราย สามารถหายเองได้ สาเหตุเกิดจากพยาธิหอยคันที่อยู่ในน้ำ แนะใช้ยาคาลาไมด์ หรือสเตียรอยด์ครีมทาบริเวณที่คัน หรือรับประทานยาแก้แพ้ รักษาตามอาการ

 • 15 พฤศจิกายน 2563

  ‘เบาหวาน-บกพร่องทางการเรียนรู้’ เพิ่มความเสี่ยงเสียชีวิตจากโควิด-19

  ยูเอ็น เตือน ผู้ป่วยเบาหวาน มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นต่อการติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ขณะที่ ผลการวิจัย PHE พบผู้บกพร่องทางการเรียนรู้ มีแนวโน้มที่จะเสียชีวิตด้วยโควิด-19 มากกว่าบุคคลอื่น คิดเป็น 451 คนต่อแสนประชากร

 • 14 พฤศจิกายน 2563

  'วันเบาหวานโลก' 14 พ.ย. โรคร้ายที่อันตรายไม่เบา

  วันที่ 14 พ.ย. ของทุกปีถือเป็น "วันเบาหวานโลก" โรคร้ายที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากเป็น และถือเป็นอีกหนึ่งภัยเงียบในยุคนี้ กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ชวนทำความรู้จักความสำคัญของวันเบาหวานโลกและเกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับโรคนี้

 • 14 พฤศจิกายน 2563

  ไทยพบผู้ติดเชื้อ 'โควิด-19' เพิ่ม 5 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 3,866 ราย

  "ศูนย์ข้อมูล COVID-19" รายงาน "ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19" วันนี้ ไทยพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 5 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 3,866 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 60 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 3,707 ราย

 • 14 พฤศจิกายน 2563

  คลิก! T2DMinsulin.com เรียนรู้โรคเบาหวาน

  สมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ และสมาคมผู้ให้ความรู้โรคเบาหวาน ร่วมกับซาโนฟี่ เปิดตัวเว็บไซต์ T2DMinsulin.com นำเสนอ e-Learning ให้ความรู้ผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ที่ต้องใช้อินซูลิน หวังลดภาวะการเกิดโรคแทรกซ้อน

 • 13 พฤศจิกายน 2563

  ทำความรู้จัก ภาวะผมร่วงฉับพลันชนิดทีโลเจน (Telogen)

  ภาวะผมร่วงที่มีเส้นผมระยะทีโลเจน (Telogen) ถือเป็นโรคที่ผู้ป่วยจะมีอาการผมร่วงมากผิดปกติ มากกว่า 70 เส้นต่อวัน หรืออาจสูงถึง 1,000 เส้น อาจเกิดจากโรคทางร่างกายและจิตใจ หรือภาวะการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกาย