โบรกคาด “หุ้นสื่อสาร” ขึ้นยกแผง ลุ้นดีลควบรวม “ทรู-ดีแทค”

โบรกคาด “หุ้นสื่อสาร” ขึ้นยกแผง ลุ้นดีลควบรวม “ทรู-ดีแทค”

“หุ้นกลุ่มสื่อสาร” ราคาวิ่งคึกคัก ลุ้นข่าวดีดีลควบรวม “ทรู -ดีแทค” "บล.กสิกรไทย เชื่อ ส่งผลดีให้ภาพรวมอุตสาหกรรมอาจจะไม่เห็นการแข่งขันสงครามราคารุนแรง จ่อปรับลดกำไรปี 65-66 เหตุ ต้นทุนค่าไฟพุ่ง "บล.ยูโอบี เคย์เฮียน” คาดการแข่งขันลดลง คาดกำไรไตรมาส3/65 ทรงตัว

ความเคลื่อนไหวหุ้นกลุ่มสื่อสารวานนี้ (21 ก.ย.) ราคาปรับตัวเพิ่มขึ้นคึกคักตั้งแต่เปิดตลาด นำโดย บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ DTAC ระหว่างราคาขึ้นไปสูงสุดที่ 46.50 เพิ่มขึ้น 3.25 บาท หรือ 7.51% ก่อนจะมาปิดตลาดที่่ 45.25 บาท เพิ่มขึ้น 4.62% , บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ระหว่างวันราคาขึ้นไปสูงสุดที่ 5.15 บาท เพิ่มขึ้น 0.29 บาท หรือ 5.97% ปิดที่  4.96 บาท เพิ่มขึ้น 2.06% และ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ ADVANC ราคาขึ้นไปทำจุดสูงสุดที่ 196 บาท เพิ่มขึ้น 5 บาท หรือ 2.62% กลับมาปิดที่ 193.50 บาท เพิ่มขึ้น 1.31%

นายพิสุทธิ์ งามวิจิตวงศ์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า วานนี้หุ้นกลุ่มสื่อสารปรับตัวขึ้นแรง ดันดัชนีตลาดหุ้นไทย เนื่องจากนักลงทุนเก็งข่าวที่ว่าคณะกรรมการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้รับหนังสือจากสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา เรื่องอำนาจดำเนินการของ กสทช. ในการพิจารณาคำขอควบรวมกิจการโทรคมนาคมระหว่าง TRUE และ DTAC แล้ว โดยอำนาจการพิจารณาต้องยึดตามประกาศ กสทช. ปี 2561

โดยประเด็นดังกล่าวจะส่งผลดีให้อุตสาหกรรมดีขึ้น เนื่องจากการแข่งขันไม่รุนแรงมาก และมีโอกาสอาจจะไม่เห็นการแข่งขันสงครามราคาที่รุนแรงได้ ขณะที่ในมุมของผลดำเนินงานไตรมาส 3 ปี 2565 คาดทยอยฟื้นตัวดีขึ้น แต่ยังไม่กลับมาดีเท่าก่อนการแพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะว่าจำนวนนักท่องเที่ยวยังกลับมาไม่เท่าเดิมอยู่ที่ 40 ล้านคน และปัญหาเรื่องเงินเฟ้อ ส่งผลให้กำลังซื้อผู้บริโภคหดตัวลง รวมทั้งต้นทุนที่สูงขึ้นจากค่า FT ที่ปรับขึ้น กดดันให้อัตราการทำกำไรของกลุ่มสื่อสาร ดังนั้น ทางฝ่ายวิจัยอยู่ระหว่างการดูทิศทางธุรกิจอาจจะมีโอกาสปรับลดกำไรหุ้นกลุ่มสื่ิอสารลงในปี 2565-2566 หากต้นทุนค่า FT ยังมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่อง 

โบรกคาด “หุ้นสื่อสาร” ขึ้นยกแผง ลุ้นดีลควบรวม “ทรู-ดีแทค”

     สำหรับหุ้นกลุ่มสื่อสารมีความน่าสนใจในประเด็นการควบรวม นั่นคือ ADVANC สะท้อนจากราคาตั้งแต่ต้นปีปรับตัวลงมากว่า 20% แล้ว เมื่อเทียบกับหุ้น TRUE และ DTAC ประกอบกับหากที่ประชุมผู้ถือหุ้น บริษัท จัสมิน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) หรือ JAS โหวตผ่านประเด็นการซื้อขายหุ้นใน บมจ. ทริปเปิลที บรอดแบนด์ (TTTBB) และการซื้อขายหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) จะเป็นผลดีต่อ ADVANC โดยให้ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 200-210 บาท และเป้าหมายราคาหุ้นปลายปี 2566 อยู่ที่ 250 บาท 

ขณะที่ หุ้น TRUE และ DTAC มีความน่าสนใจในประเด็นการควบรวม ซึ่งหากนักลงทุนซื้อหุ้นต่ำกว่าราคาการทำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของกิจการ (Tender Offer) ก็จะมีกำไร และราคาหุ้นยังมีอัปไซด์กว่าหุ้น ADVANC

นายกิจพณ ไพรไพศาลกิจ ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์และนักกลยุทธ์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า วานนี้หุ้นกลุ่มสื่อสารปรับตัวขึ้นคึกคักจากประเด็นข่าวการควบรวมทรู-ดีแทค ซึ่งหากสามารถควบรวมกันได้จะส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมสื่อสารลดการแข่งขันเรื่องของราคาลงได้ 

ขณะที่ ในส่วนของผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2565 คาดจะทรงตัวหรือชะลอตัว เนื่องจากกลุ่มสื่อสารเป็นกลุ่มที่พึ่งพิงการบริโภคภายในประเทศ ซึ่งปัจจุบันเงินเฟ้ออยู่ในระดับสูงส่งผลให้กำลังซื้อชะลอตัว แต่คาดว่าแนวโน้มจะฟื้นตัวดีขึ้นในไตรมาส 4 ปี2565   

อย่างไรก็ตาม แนะนำลงทุนหุ้น ADVANC เพราะมีความสนใจ และหากที่ประชุมผู้ถือหุ้นโหวตผ่านประเด็นการซื้อขายหุ้นใน บมจ. ทริปเปิลที บรอดแบนด์ (TTTBB) และการซื้อขายหน่วยลงทุนในกองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐานบรอดแบนด์อินเทอร์เน็ต จัสมิน (JASIF) จะเป็นผลดีต่อ ADVANC