Sideway หุ้นรายงานพิเศษ AGE (6 ก.ย. 2565)

Sideway หุ้นรายงานพิเศษ AGE (6 ก.ย. 2565)

วันจันทร์ที่ผ่านมา ดัชนีเคลื่อนไหว sideway ในแดนลบตลอดช่วงการซื้อ-ขาย ดัชนีลบต่ำสุด ราว -10 จุด แต่มีแรงซื้อกลับในหุ้น DELTA ช่วยพยุงดัชนี ปัจจัยที่กดดันตลาดมาจากการรัสเซียยุติการส่งก๊าซผ่านท่อนอร์ด สตรีม 1 ไปยังยุโรป

ส่วนหุ้นกลุ่มที่ปรับตัวขึ้นได้ดี คือกลุ่มธนาคาร ขณะที่กลุ่มค้าปลีกเผชิญแรงขาย ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,622.00 จุด -0.15 จุด -0.01% มูลค่าการซื้อขาย 55,635 ลบ.ต่างชาติ -2,219.56 ลบ. TFEX +1,999 สัญญา ตราสารหนี้ -692.17 ลบ.

 

ปัจจัยบวก

+/- ตลาดหุ้น ตลาดน้ำมัน ตลาดทองคำ และตลาดเงินสหรัฐ ปิดทำการเนื่องในวันแรงงาน
+ คณะรัฐมนตรีในกลุ่มชาติยุโรปจะหารือกันถึงมาตรการแทรกแซงฉุกเฉินเพื่อควบคุมต้นทุนพลังงานที่พุ่งสูงขึ้น ตั้งแต่การจำกัดราคาน้ำมันไปจนถึงการระงับการซื้อขายตราสารอนุพันธ์ด้านพลังงาน เนื่องจากยุโรปเร่งรับมือวิกฤติพลังงานที่เลวร้ายลงยิ่งขึ้น
+ สนค. เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (เงินเฟ้อทั่วไป) เดือนส.ค. 2565 +0.05%MoM +7.86%YoY ซึ่งเป็นอัตราที่คงที่ เมื่อเทียบกับเงินเฟ้อที่เริ่มปรับตัวสูงขึ้นตั้งแต่มิถุนายนที่ 7.66% ก.ค. 7.61% บ่งชี้ว่าเงินเฟ้อถึงจุดสูงสุดแล้วและถือว่าทรงตัวและจะปรับตัวลดลงในระยะต่อไป
+ กบง.เตรียมชง ครม. 13 ก.ย.นี้ เคาะมาตรการช่วยเหลือประชาชนด้านพลังงาน ทั้งลดค่าไฟฟ้า และก๊าซหุงต้ม
+/- ศบค.รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ ป่วยรายใหม่รักษาในรพ. 1,062 ราย มีผู้เสียชีวิต 22 ราย รักษาหาย 1,963 ราย

 

ปัจจัยลบ 

- กรรมาธิการด้านเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป (EU) เปิดเผยว่า EU พร้อมที่จะตอบโต้การตัดสินใจของรัสเซียที่ระงับการส่งก๊าซให้กับ EU
- โฆษกทำเนียบเครมลินเปิดเผยว่า รัสเซียจะใช้มาตรการตอบโต้ที่รุนแรง หากสหภาพยุโรป (EU) ใช้มาตรการระงับการออกวีซ่าให้กับพลเมืองรัสเซียอย่างเป็นทางการ
- นักเศรษฐศาสตร์หลายรายออกโรงเตือนว่า เอเชียมีแนวโน้มได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน หากสหรัฐเผชิญภาวะเศรษฐกิจถดถอย แต่บางประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะได้รับผลกระทบมากกว่าประทศอื่น ๆ รวมถึง สิงคโปร์ และไทย

- เมืองกุ้ยหยาง ซึ่งเป็นเมืองหลวงของมณฑลกุ้ยโจว ประกาศล็อกดาวน์พื้นที่ส่วนใหญ่เพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19
 

แนวโน้มตลาดวันนี้

คาดดัชนีในวันนี้ยังแกว่งตัวผันผวนในลักษณะ Sideway ออกข้าง โดยมีแรงหนุนจากทิศทางเงินบาทที่เริ่มแข็งค่าเล็กน้อย ขณะที่ยังขาดปัจจัยใหม่ๆเข้ากระทบตลาด มองกรอบดัชนีในวันนี้ที่ 1,615-1,630 จุด

 

กลยุทธ์การลงทุน

• ผู้ป่วยต่างชาติเพิ่มขึ้น : BH BDMS D
• โครงการคนละครึ่งเฟส 5 : TNP KK BJC MAKRO CBG OSP TKN ICHI SAPPE
• ผลประกอบการหุ้นกลุ่มโรงแรมเริ่มฟื้นตัว+ขยายวีซ่านักท่องเที่ยว : ERW CENTEL AWC
• วิกฤติพลังงานยุโรป : PRM VL BANPU LANNA PTTEP
• แอปเปิล ประกาศจัดอีเวนต์ 7 ก.ย.เปิดตัว iPhone 14 : CPW SPVI COM7 SYNEX JMART
• นายกฯ ออกเกณฑ์ให้ต่างชาติได้ BOI ถือกรรมสิทธิ์ที่ดินได้ : WHA AMATA ROJNA

 

 

หุ้นรายงานพิเศษ  

                                                                              AGE
                                                 “รายงานกำไรทรงตัว QoQ แต่เติบโตหลายเท่าตัว YoY”

Sideway หุ้นรายงานพิเศษ AGE (6 ก.ย. 2565)

•รายงานกำไร 2Q65 ที่ 315 ลบ. ทรงตัว QoQ แต่เติบโตหลายเท่าตัว YoY โดยได้รับแรงหนุนจากรายได้เพิ่มขึ้น 54%YoY และ 23%QoQ สู่ 4.55 พันลบ. เพิ่มขึ้นตามราคาถ่านหินในตลาดโลกที่ปรับตัวขึ้น ขณะที่อัตรากำไรขั้นต้นอ่อนตัวลงจากไตรมาสก่อนที่ 16.5% สู่ 14.9% เนื่องจากมีสัดส่วนการขายถ่านหินยกลำเรือเพิ่มสูงขึ้นซึ่งมีอัตรากำไรขั้นต้นต่ำกว่าค่าเฉลี่ย และค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อยอดขายยังทรงตัวที่ 5%

ความเห็น แม้ว่าอัตรากำไรขั้นต้นอาจอ่อนตัวลงจากราคาถ่านหินที่ทรงตัวในระดับสูง ทำให้กำไรจากการบริหารจัดการสินค้าคงเหลือลดลง อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าอัตราเงินปันผลตอนแทนจะอยู่ที่ราว 4-6%ต่อปี เนื่องจากฐานกำไรที่ปรับตัวขึ้นจากปีก่อนอย่างมีนัยสำคัญ (กำไรสุทธิปี 2561-2564 อยู่ที่ 127-638 ลบ./กำไรสุทธิ 6M65 อยู่ที่ 628 ลบ.) เราจึงแนะนำ “ถือรับปันผล”

 

หุ้นมีข่าว

(+) M ( Bloomberg Consensus 65.50 บาท) เผยยอดขายร้านสุกี้เอ็มเคฟื้นตัวแกร่ง SSSG โตต่อเนื่อง รับอานิสงส์ประชาชนออกไปกินข้าวนอกบ้าน หลังรัฐกระตุ้นการท่องเที่ยว พร้อมจัดโปรโมชั่นโกยยอดขายเพิ่ม มั่นใจยอดขาย ปีนี้โต 35-40% ลุยขยายสาขาเพิ่ม 11 สาขา (ที่มา ทันหุ้น)

(+) MCS ( Bloomberg Consensus - บาท) เร่งปิดดีลโครงการญี่ปุ่นอีกกว่า 4 หมื่นตัน หนุนงานในมือสูงขึ้น จากปัจจุบันมีอยู่กว่า 1 แสนตัน ทยอยรับรู้ถึงปี 2568 คาดผลงานฟื้นตัวขึ้นไตรมาส 4/2565 หลังกลับมาส่งสินค้าต่อเนื่องต้นทุนค่าขนส่งลดลง ราคาเหล็กทรงตัวหนุน (ที่มา ทันหุ้น)

(+) FPI (Bloomberg consensus - บาท) จัดทัพลุยตะวันออกกลาง โฟกัสอียิปต์และซาอุดีอาระเบีย จ่อควักงบลงทุน 100 ล้านบาท ตั้งฐานผลิต สร้างโรงงานในต่างประเทศลดต้นทุน ฟากผู้บริหารส่งซิกธุรกิจครึ่งปีหลังวอลุ่มฟู คาดผลงานไตรมาส 4 พีคสุด บุ๊กยอดส่งออกอื้อ ลุยปั๊มรายได้ทะลุเป้า 2.5 พันล้านบาท (ที่มา ทันหุ้น)

(+) SKN (ราคาเหมาะสม 8.90 บาท) บาทอ่อนค่าแรงหนุนรายได้กระฉูด เหตุส่งออก 98% ชูดีมานด์ทะลัก-ราคาขายไม้ MDF กลับมาเป็นขาขึ้น หนุน Q4/2565 ฟอร์มสวย พร้อมแตกไลน์ธุรกิจผลิตเยื่อกระดาษรีไซเคิล เปิดช่องรับทรัพย์ ผู้บริหาร "หาญสิริ" แย้มเดินหน้าโมเดลลดคาร์บอนต่อเนื่อง ติดรูฟท็อปในโรงงานเพิ่ม (ที่มา ทันหุ้น)