ละอองสีขาวโปรยปรายกลายเป็นผืนพรมห่มคลุมเมืองทั้งเมือง... หลายคนเฝ้ารอหิมะแรกที่ชาวอาทิตย์อุทัยเรียกว่า Hatsuyuki เช่นเดียวกับนักเดินทางจากเมืองร้อน ที่ลัดฟ้ามาจนถึงดินแดนแห่งฤดูหนาวอันยาวนานของญี่ปุ่นอย่าง ‘ฮอกไกโด’

ว่ากันว่า...หิมะที่นี่ปุยนุ่มละเอียดดุจแป้ง จนได้รับฉายาว่า ‘powder snow’ เมื่อรวมกับฉากหลังอันโรแมนติกของเมืองซัปโปโรและโอตารุ อุปกรณ์กันหนาวแบบจัดเต็ม ถูกจัดลงกระเป๋าแบบไม่รีรอ และด้วยความสะดวกสบายในการเดินทางที่นอกจากจะไม่ต้องทำวีซ่าให้ยุ่งยาก ยังมีบริการระดับเวิร์ลคลาสของการบินไทยพาบินตรงสู่ท่า อากาศยานนิวชิโตเสะ เมืองซับโปโรอย่างราบรื่น เพียงแค่ชั่วข้ามคืนความฝันสีขาวก็กลายเป็นจริง

จากสนามบิน ถ้านั่งรถไฟ JR Rapid ไปลงที่สถานีซัปโปโรจะใช้เวลาประมาณ 35 นาที ชมทิวทัศน์สองข้างทางไม่กี่อึดใจก็มาถึงเมืองหลวงของภูมิภาคฮอกไกโดที่มีชื่อเสียง ไปทั่วโลกจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ฤดูหนาว และเทศกาลหิมะซัปโปโร (Sapporo Snow Festival) ซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ และแม้ช่วง ที่เราเดินทางมาจะเป็นเพียงแค่การเปลี่ยนผ่านฤดูกาล แต่ทันทีที่ก้าวเท้าออกไปด้านนอก ฉันรีบกระชับผ้าพันคอให้แน่นขึ้นตามระดับความหนาวเย็นที่สัมผัสได้

สวนสาธารณะ Odori Park ทอดตัวขนานไปกับถนนจากทิศเหนือจรดทิศใต้ของเมืองซัปโปโรยาวกว่าหนึ่งกิโลเมตร ในฤดูหนาวพื้นถนนจนถูกปกคลุมด้วยหิมะสีขาว โพลน และเมื่อถึงเดือนกุมภาพันธ์ สวนแห่งนี้จะถูกใช้เป็นสถานที่จัดงานเทศกาลหิมะ เราค่อยๆ เดินเก็บภาพความสวยงามของสวนสวยด้วยความระมัดระวัง เพราะหาก หิมะบนพื้นเริ่มละลายจะค่อนข้างลื่น แต่นั่นก็ไม่ได้เป็นอุปสรรคในการละเลียดบรรยากาศที่อยู่รายรอบ

และเพื่อให้ได้มุมมองแบบพาโนรามา เรามุ่งหน้าไปที่ TV-Tower หอคอยความสูง 147 เมตรซึ่งใช้เป็นที่ส่งสัญญาณโทรทัศน์ของเมือง ณ ความสูง 90 เมตรจากพื้นทำให้ จุดชมวิวนี้ไม่เพียงมองเห็นสวน Odori Park ได้เต็มตา ยังมองเห็นเมืองทั้งเมืองได้แบบ 360 องศา ซึ่งในฤดูหนาวที่นี่จะเปิดตั้งแต่เวลา 9:30 -21:30 น. คิดค่าเข้าชม ประมาณ 700 เยนสำหรับผู้ใหญ่

ทักทายซัปโปโรในมุมสูงกันพองาม สถานที่อีกแห่งที่ปักหมุดไว้แต่แรกและน่าจะเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของเมือง ก็คือที่ที่คนไทยเรียกกันติดปากว่า ‘ทำเนียบอิฐแดง’ ที่นี่ชื่ออย่างเป็นทางการคือ ศาลาว่าการเมืองฮอกไกโด (หลังเก่า) เป็นสถานที่ที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตของซัปโปโรได้เป็นอย่างดี
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
  • 6
  • 7
  • 8
  • 9
  • 10
ภายในตัวอาคารยังดูแข็งแรง ฉันไล่สายตาไปตามข้าวของที่ประดับตกแต่ง กระจกที่ถูกผลิตขึ้นตั้งแต่ยุคเมจิแม้จะบิดเบี้ยวไปบ้างแต่ยังคงความคลาสสิคเช่นเดียวกับ ประตูสองชั้นที่ถูกยึดด้วยคิ้วบัว แต่ละห้องมีการจัดแสดงข้อมูลสิ่งของเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ของฮอกไกโด ซึ่งหากนักท่องเที่ยวต้องการดื่มด่ำกับเรื่อง ราวต่างๆ ให้มากยิ่งขึ้นสามารถรับฟังการบรรยายจากไกด์อาสาสมัครได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

เติมข้อมูลจนเต็มแล้วก็ถึงเวลาออกแรงกับกิจกรรมที่ถือเป็นไฮไลท์ แน่ล่ะ...มาเมืองหิมะจะพลาดสกีไปได้อย่างไร เราเลือกจุดหมายที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง Sapporo Bankei Ski Area สามารถใช้บริการรถไฟสาย Tozai Subway Line มาลงที่สถานี Maruyama Koen Station แล้วต่อรถบัสอีกประมาณ 15 นาที ลานสกีแห่งนี้เปิด บริการจนถึง 4 ทุ่ม มีทั้งลานสำหรับมือใหม่ไปจนถึงขั้นแอดวานซ์ ครบครันด้วยอุปกรณ์ให้เช่า ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลทั้งเรื่องอุปกรณ์และประสบการณ์ แถมยังมีสวนสนุก หิมะสำหรับเด็กๆ ให้เล่นกันได้อย่างเพลิดเพลินอีกด้วย

อุปกรณ์พร้อม กายพร้อม ใจค่อนข้างพร้อม...คงไม่ต้องบอกว่าสกีครั้งแรกเป็นอย่างไร ล้มลุกคลุกคลานขนาดไหน รู้แค่ว่านี่คือความทรงจำสีขาวที่จะอยู่กับเราไปอีกนาน

จากสีสันอันเปี่ยมไปด้วยชีวิตชีวาของซัปโปโร เสียงหัวใจนำทางฉันไปยังเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่องความโรแมนติก โอตารุ (Otaru) เมืองท่าแห่งนี้อยู่ติดกับซัปโปโรสามารถเดินทาง มาได้ด้วยรถไฟ และเมื่อมาถึงตัวเมือง จุดเช็คอินที่แทบจะไม่มีนักท่องเที่ยวคนไหนผ่านไปเฉยๆ ก็คือ คลองโอตารุ (Otaru Canal) คลองที่ไม่เพียงมีทัศนียภาพงดงาม แต่ยังมีประวัติความเป็นมาน่าสนใจ

คลองนี้ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1923 จากการถมทะเลเพื่อใช้ในการเทียบเรือและเป็นเส้นทางขนถ่ายสินค้ามาเก็บไว้ที่โกดัง แต่ภายหลังเมื่อมีการทำถนนหลวงได้ถมคลองไป ครึ่งหนึ่ง ส่วนอีกครึ่งหนึ่งที่เหลือยังคงสภาพโกดังอิฐเรียงรายลึกไปตามลำคลอง กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร ร้านขายของ นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายภาพ โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่แสงจากโคมไฟสะท้อนเงาในน้ำระยิบระยับ

ไม่เพียงเท่านั้นในแต่ละฤดูจะมีการจัดกิจกรรมที่แตกต่างกันไป เช่น ในฤดูร้อนอาจมีจิตรกรมานั่งวาดภาพให้แก่นักท่องเที่ยว มีการแสดงและดนตรีให้ชม ส่วนในฤดูหนาว โดยเฉพาะเดือนกุมภาพันธ์จะมีการสร้างบ้านและปั้นตุ๊กตาหิมะตลอดทางเดิน มีการจุดเทียนในโคมน้ำแข็งและลอยโคมบริเวณรอบๆ เพิ่มความสว่างไสวสวยงามให้คลอง โอตารุ นับเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายสุดโรแมนติกของญี่ปุ่น

ดูเหมือนว่าเมืองเล็กๆ เมืองนี้ไม่เพียงทำให้หัวใจของใครหลายคนชุ่มชื่น แต่ยังเต้นในจังหวะที่คุ้นเคย เมื่อมาถึง พิพิธภัณฑ์กล่องดนตรี (Otaru Music Box Museum) ที่ซึ่งเสียงของตัวโน๊ตหมุนวนไปมาพาเราย้อนสู่ความสดใสในวันวาน

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ ตั้งอยู่บนถนน Sakaimachi Dori ไม่ไกลจากคลองโอตารุ ส่วนของอาคารหลักสไตล์ตะวันตกสูง 3 ชั้นอายุกว่า 100 ปี นอกจากจัดแสดงประวัติความเป็น มาของกล่องดนตรี และรวบรวมกล่องดนตรีเก่าแก่ของญี่ปุ่นไว้มากมาย ยังมีกล่องดนตรีหลากหลายรูปแบบจากหลายประเทศ ทั้งที่จัดแสดงให้ชมและจำหน่ายเป็นของ ที่ระลึก ส่วนที่ถือเป็นไฮไลท์ คือบริเวณด้านหน้าอาคารที่เป็นที่ตั้งของนาฬิกาไอน้ำจากเมืองแวนคูเวอร์ แคนาดา ซึ่งจะพ่นไอน้ำประกอบกับเสียงดนตรีทุกๆ 15 นาที ใครไป ใครมาเป็นต้องแหงนคอตั้งบ่ารอชมการแสดงชุดพิเศษจากนาฬิกาเก่าแก่ที่ยังทำหน้าที่ได้อย่างเที่ยงตรง

ฉันหยุดยืนอยู่ตรงนั้น ไม่นานไอน้ำที่ถูกพ่นออกมาก็ค่อยๆ จางไป นักท่องเที่ยวต่างแยกย้ายไปตามร้านรวงที่อยู่รายรอบ ขนมเค้กสไตล์ญี่ปุ่นนุ่มนิ่มละลายในปากกับชาร้อนๆ คือความสุขแสนเรียบง่ายในวันอันแสนพิเศษนี้

ก่อนอำลาฮอกไกโด เราเดินชมบ้านเมืองที่มีทั้งกลิ่นอายความเก่ากับสีสันความใหม่คละเคล้ากันอย่างลงตัว เก็บภาพความประทับใจในเมืองแสนสวยกลับไปเป็นของที่ระลึก
สำหรับท่านที่ต้องการท่องเที่ยวดินแดนมหัศจรรย์แห่งหิมะ ‘ฮอกไกโด’ ทัวร์เอื้องหลวงมีบริการให้เลือก 2 แพ็คเกจ
1 HOKKAIDO WINTER BREAK (Package 3 วัน 2 คืน)
เริ่มต้นที่ 18,700 บาท ต่อท่าน/พักห้องคู่ เดินทางวันนี้ - 31 มี.ค. 62
• บัตรโดยสารชั้นประหยัด TG 680 กรุงเทพ - ซับโปโร
• ที่พัก 2 คืน พร้อมอาหารเช้า (มีให้เลือก 1 ใน 3 แห่ง) ที่พัก 3 แห่ง ให้เลือกดังนี้ Karaksa Hotel, Century Royal Hotel, Keio Plaza Hotel
• พิเศษตั๋วรถไฟ JR ไป-กลับ สนามบิน-โรงแรม ในกรณีเลือกพักที่ Century Royal Hotel และ Keio Plaza Hotel
2 HOKKAIDO SNOW FOREVER FUN (Package 5 วัน 4 คืน)
เริ่มต้นที่ 36,300 บาท ต่อท่าน/พักห้องคู่ เดินทางวันที่ 1 ธ.ค. 61 - 31 มี.ค. 62
• บัตรโดยสารชั้นประหยัด TG 670 กรุงเทพ - ซับโปโร
• รถรับส่งระหว่างสนามบิน-โรงแรม Bus Ticket + JR Ticket
• ที่พัก 2 คืน พร้อมอาหารเช้าที่สกีรีสอร์ท (มีให้เลือก 1 ใน 3 แห่ง) สกีรีสอร์ท 3 แห่ง ให้เลือกดังนี้ Hoshino Resort Tornamu, Kiroro Resort, Resutsu Resort
*• ที่พัก 2 คืน พร้อมอาหารเช้า ที่ Keio Plaza Hotel Sapporo

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.thaiairways.com