• 22 มกราคม 2564

  เปิดแผนรับมือวิกฤติ PM2.5 บูรณาการขับเคลื่อนมาตรการ

  จากรายงานสภาพอากาศกรมควบคุมมลพิษ คาดว่า ฝุ่นละอองมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและอาจเกินค่ามาตรฐานได้ในทุกภาคของประเทศ จนถึงวันที่ 25 มกราคม 2564 ยกเว้นบริเวณภาคใต้ซึ่งภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี

 • 18 มกราคม 2564

  เปิดสารคดีมรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่

  สมาคมอุทยานแห่งชาติ ได้รับทุนสนับสนุนกองทุนสื่อปลอดภัย สร้างสรรค์ดึงคนดังเข้าป่าร่วม ผลิตสารคดีซีรีส์ 10 ตอน กระตุ้นสร้างความรู้ความเข้าใจ ร่วมดูแลทรัพยากรธรรมชาติ เกิดนวัตกรรมการอยู่ร่วมกันอย่างสมดุลของคนกับธรรมชาติ

 • 15 มกราคม 2564

  'พลังงานแสงอาทิตย์' ลดคาร์บอนฯ สู่การสร้างรายได้ครัวเรือน

  พลังงานแสงอาทิตย์ หนึ่งในพลังงานหมุนเวียนที่นอกจากจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ลดการสร้างโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงฟอสซิล ลดภาระค่าไฟฟ้าแล้ว ยังสามารถสร้างรายได้จากการผลิตไฟฟ้าส่วนเกิน ผ่านระบบ Net Metering และยังส่งเสริมให้เกิดการจ้างงานอีกด้วย

 • 14 มกราคม 2564

  'ข.ขวด ไปรีไซเคิล' คืนขวด PET ลดขยะพลาสติก

  ซันโทรี่ เป๊ปซี่โค เบเวอเรจ (ประเทศไทย) จับมือ ซีพี ออลล์ เปิดตัวโครงการ ข.ขวด ไปรีไซเคิล มุ่งมั่นผลักดันการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกอย่างยั่งยืน สร้างความตระหนักรู้ถึงคุณค่าของวัสดุรีไซเคิล และส่งเสริมให้ผู้บริโภคคัดแยกขยะอย่างถูกวิธี

 • 12 มกราคม 2564

  ศกพ. เตือนกรุงเทพฯ ปริมณฑล 14-15 ม.ค.64 ฝุ่นแนวโน้มสูงขึ้น 

  ศกพ. เตือนกรุงเทพฯ ปริมณฑล 14-15 ม.ค.64 คาดฝุ่นแนวโน้มสูงขึ้น จากมวลอากาศเย็นมีกำลังอ่อนลง ทำให้ลมสงบหรือลมอ่อนช่วงเช้าและเพดานการลอยตัวของอนุภาคฝุ่นละอองต่ำลง ขอความร่วมมืองดเผาในที่โล่ง จอดรถดับเครื่องยนต์ ลดเวลากิจกรรมกลางแจ้ง ใส่อุปกรณ์ป้องกัน

 • 8 มกราคม 2564

  ทส. เปิดสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ จังหวัดพิษณุโลก

  ทส. เปิดสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศ จังหวัดพิษณุโลก เพื่อให้ภาครัฐประเมินสถานการณ์คุณภาพอากาศ การเฝ้าระวัง การจัดการและป้องกันสุขภาพของประชาชน

 • 8 มกราคม 2564

  'Bope' เปลี่ยนขยะพลาสติกเหลือใช้ เป็นงานดีไซน์รักษ์โลก

  งานวิจัย The United States’ contribution of plastic waste to land and ocean ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร Science Advances ฉบับวันที่ 30 ต.ค. 63 ระบุว่า ในปี 2559 สหรัฐอเมริกา สร้างขยะพลาสติกมากถึง 42 ล้านตัน ซึ่งมากที่สุดในโลก

 • 4 มกราคม 2564

  ฟื้นเศรษฐกิจหลังวิกฤติโควิด-19 เติบโตบนเส้นทางที่ยั่งยืน

  ความเปลี่ยนแปลงของโลก ทรัพยากรที่ลดลง ทำให้เห็นว่าโมเดลพัฒนาเศรษฐกิจรูปแบบเดิม ที่เน้นการใช้ทรัพยากรธรรมชาติอย่างสิ้นเปลือง เน้น GDP สูง ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม ขณะที่ในภาคธุรกิจ และประชาชน ไม่มีรากฐานมั่นคงมากพอที่จะช่วยเหลือตนเองได้ในยามเกิดวิกฤติ

 • 25 ธันวาคม 2563

  ท่องเที่ยวป่าชายเลนปากน้ำประแส ลดโลกร้อน

  เมื่อโลกมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นเฉลี่ย 1.1 องศา ส่งผลให้ทุกประเทศทั่วโลกกำลังเผชิญสภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างหนัก ไม่ว่าจะเป็นร้อนหนัก ฝนตกหนัก แล้งหนัก พายุ น้ำแข็งละลาย ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น หรือสภาพอากาศที่หลายคนไม่คาดคิดมาก่อน

 • 21 ธันวาคม 2563

  สลด! พะยูนตรังตายอีกหนึ่ง หมอยันโดนพิษเงี่ยงปลากระเบน

  สลด! พะยูนตรังตายอีกหนึ่ง หมอยันโดนพิษเงี่ยงปลากระเบน “วราวุธ” กำชับทุกฝ่ายทำงานหนักขึ้น เพิ่มจำนวนพะยูนตามเป้าเดิมให้ได้

 • 19 ธันวาคม 2563

  "ป่าชายเลนปากน้ำประแส" เส้นทางธรรมชาติลดโลกร้อน

  กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสป่าชายเลนปากน้ำประแส อ.แกลง จ.ระยอง เส้นทางธรรมชาติ ช่วยลดโลกร้อน เติมความรู้ เพิ่มรายได้แก่ชุมชน

 • 18 ธันวาคม 2563

  ทส. จัดคาราวานสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนไทย ไร้มลพิษ

  ทส.) ร่วมกับ จ.สุพรรณบุรี และเอกชน จัดคาราวานสิ่งแวดล้อม “ขับเคลื่อนไทย ไร้มลพิษ” ณ ปตท. ท่าระหัด (บ่อปลา) สุพรรณบุรี ขยายโครงการมือวิเศษxวน บริการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องจักรยานยนต์ฟรี ให้คำปรึกษาด้านมลพิษ ให้ความรู้เรื่องขยะ กิจกรรมขยะแลกไข่

 • 18 ธันวาคม 2563

  กรมอุทยานแห่งชาติฯเดินหน้า “คนสมดุล ป่าสมบูรณ์”

  กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จัดเวทีสัญจรเสวนาสร้างการรับรู้ต่อ พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 (ฉบับใหม่) พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 (ฉบับใหม่) เปิดตัว “เรื่องเดียวกัน” เดินหน้า “คนสมดุล ป่าสมบูรณ์”

 • 16 ธันวาคม 2563

  มทร.อีสาน คว้ามหาวิทยาลัยสีเขียว ปี 2563 อันดับที่ 28 ของประเทศ

  มทร.อีสาน เผยผลคะแนนมหาวิทยาลัยสีเขียว ภายใต้ชื่อ UI Green Metric World University Ranking จัดอันดับโดย มหาวิทยาลัยอินโดนีเซีย อยู่ในอันดับที่ 453 จาก 912 มหาวิทยาลัยทั่วโลก และอยู่ในอันดับที่ 28 ของประเทศ