EEC Focus

 • 22 พฤศจิกายน 2562

  ดับบลิวเอชเอตั้งนิคมฯจีน หวังดึงทุนเข้าอีอีซีแสนล้าน

  สถานการณ์ทางการค้าและการลงทุนของโลก ที่ได้รับผลกระทบจากปัจจัยลบหลายอย่างทั้งสงครามการค้า ภาวะความไม่สงบจากปัญหาทางการเมืองในบางประเทศนั้นทำให้การความเคลื่อนไหวด้านการลงทุนกำลังขยับ และขับเคลื่อนเปลี่ยนฐานการผลิต และห่วงโซ่การผลิตของโลกอีกครั้้ง

 • 21 พฤศจิกายน 2562

  การแพทย์ยุคใหม่ในอีอีซี

  การสาธารณสุข เป็นอีกหนึ่งแผนพัฒนาในอีอีซี เพราะเป็นสิ่งจำเป็นของการการพัฒนาเมือง ในยุค4.0นี้

 • 21 พฤศจิกายน 2562

  'สัญญาณเตือนทางเศรษฐกิจ' จากยอดผลิตรถยนต์ ต.ค. ลดฮวบ 22.52%

  ส.อ.ท.ยอดผลิตรถยนต์ เดือน ต.ค. ลดลง 22.52%เหตุเศรษฐกิจคู่ค้าซบพร้อมหั่นเป้าผลิตรถจักรยานยนต์ลง 4 หมื่นคัน หลังประเมินยอดส่งออกและใช้ในประเทศพบลดลง

 • 21 พฤศจิกายน 2562

  "งานวิจัยฯ" ไม่ขึ้นหิ้ง ปตท.สผ. ยึด "EECi" ฐานปั้นงานวิจัยนำไปใช้เชิงพาณิชย์

  โครงการพัฒนาพื้นที่วังจันทร์วัลเลย์ เพื่อเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EECi) ของ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) หรือ PTT ที่เป็นหัวเรือใหญ่ ในการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักวิจัยและนักลงทุน

 • 20 พฤศจิกายน 2562

  ขยะในอีอีซีกำลังจะเป็นสิ่งมีค่า

  เป้าหมายของอีอีซีที่นำรูปแบบการพัฒนาใหม่ที่เน้นความยั่งยืน ดังนั้นการจัดการปัญหาขยะจะไม่ใช่สิ่งไร้ค่าไม่มีประโยชน์อีกต่อไป แต่ขยะซึ่งเป็นสิ่งของเครื่องใช้ที่หมดประโยชน์ในกิจกรรมหนึ่ง จะต้องสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในกิจกรรมอื่นต่อได้

 • 20 พฤศจิกายน 2562

  นายกเตรียม เอ็มโอยูเกาหลีใต้ ร่วมอีอีซีพัฒนาอุตฯเป้าหมาย

  ครม.ไฟเขียวร่างเอ็มโอยู อีอีซีกับ กับ เกาหลีใต้ 25-26 พ.ย.นี้ หนุนการพัฒนาอุตสาหกรรมเป้าหมาย การวิจัยและเมืองอัจฉริยะ

 • 20 พฤศจิกายน 2562

  “บีโอไอ” ชงขยายเวลาอีอีซี มั่นใจยอดลงทุนตามเป้า 7.5 แสนล้าน

  บีโอไอ เตรียม ชงบอร์ดเดือนธ.ค.นี้ พิจารณาขยายเวลามาตรการส่งเสริมลงทุนในอีอีซี – เพิ่มขีดความสามารถของเอสเอ็มอี ที่จะหมดอายุสิ้นปีนี้ พร้อมอนุมัติโครงการกองทุนเพิ่มขีดแข่งขันของประเทศเป็นโครงการแรก มั่นใจยอดคำขอทั้งปีถึงเป้าหมาย 7.5 แสนล้านบาท

 • 19 พฤศจิกายน 2562

  ศูนย์บริการเบ็ดเสร็จระยะที่ 3

  หนึ่งในการส่งเสริมการค้าและการลงทุนที่ได้ผลไม่ใช่เพียงแผนการให้สิทธิประโยชน์ต่างๆ หรือการมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี แต่ปัจจัยหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามคือการอำนวยความสะดวกการทำธุรกรรมเพื่อการจัดตั้ง ดำเนินและขยายธุรกิจ

 • 19 พฤศจิกายน 2562

  สทนช.วางแผนน้ำรับอีอีซี “คาดชลบุรี-ระยอง ใช้น้ำเพิ่มกว่า50%”

  สทนช.เรียกถกแผนรับมือภาคตะวันออกฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย หวั่นกระทบน้ำเกษตรนอกชลประทาน ชงเข้า กนช. 20 ธ.ค.นี้ พร้อมวางมาตรการรองรับความต้องการใช้น้ำในพื้นที่ อีอีซี 20 ปี

 • 19 พฤศจิกายน 2562

  อีอีซีเดินหน้าตั้งเมดิคัลฮับ คาดดึงเงินลงทุน2หมื่นล.

  บอร์ดบริหารอีอีซีอนมัติตั้งเมดิคัลฮับด้านการแพทย์ในเขตพื้นที่ หวังดึงดูดนักลงทุนต่างชาติคิดเป็นมูลค่าโครงการกว่า 2 หมื่นล้านบาท

 • 18 พฤศจิกายน 2562

  นวัตกรรมดิจิทัลกับการค้าโลก

  นวัตกรรมด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ การสื่อสารดิจิทัล และเทคโนโลยีด้านการสื่อสาร (ไอที) ที่กำลังมีการเติบโตอย่างมีนัยสำคัญในช่วงมากกว่า 20ปีที่ผ่านมา

 • 18 พฤศจิกายน 2562

  กพร.พัฒนาสกัดแร่หายาก รองรับอุตสาหกรรมไฮเทค

  กพร.เร่งพัฒนาเทคโนโลยีสกัดแร่หายากจากวัสดุเหลือทิ้ง รองรับอุตสาหกรรม S-Curve ในอีอีซี นำร่องสกัดแร่นีโอดีเมียมจากขยะอิเล็กทรอนิกส์ ป้อนการผลิตยานยนต์สมัยใหม่ อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ อุปกรณ์การแพทย์

 • 15 พฤศจิกายน 2562

  แผนเสริมแกร่งคนอีอีซี

  มีรายงานเรื่องการศึกษาวิเคราะห์ฐานข้อมูลแรงงานและประมาณความต้องการแรงงานของอุตสาหกรรมเป้าหมายในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี