EEC Focus

 • 29 พฤษภาคม 2563

  เส้นทางสู่แรงงานในอีอีซี 

  อีอีซีไม่เพียงเป็นการสร้างโอกาสของเศรษฐกิจประเทศ แต่ในระดับประชาชนทั่วไปอีอีซีคือโอกาสการมีงานที่ดี รายได้ที่ดี ชีวิตที่มั่นคง แต่โอกาสที่ว่านี้ย่อมมีเส้นทางที่ต้องมุ่งมั่นเพื่อคว้าฝันเอาไว้ในมือ

 • 26 พฤษภาคม 2563

  'นิวนอร์มอล' บนโลกออนไลน์

  อนาคตหลังโควิด-19 คือโลกจะมีการเชื่อมโยงกันแบบไม่มีความใกล้ชิดกัน  โดยมีเทคโลโลยีและสารสนเทศ หรือ เรียกสั้นๆว่า โลกออนไลน์เป็นตัวเชื่อม หากการสื่อสารผ่านโลกออนไลน์เป็นดิสรัปชั่นอย่างหนึ่ง

 • 26 พฤษภาคม 2563

  “กลุ่มสิ่งทอ”เล็งเบนเข็มธุรกิจ “ดับเบิลยูทีโอ”ชี้อุตฯการแพทย์บูม

  สถานการณ์โควิด-19 กำลังคลี่คลายลงในหลายประเทศรวมถึงประเทศไทย แต่สิ่งที่โควิดทิ้งไว้ให้โลกใบนี้ คือ “นิว นอร์มอล” ที่มีเรื่องของการดูแลระมัดระวังสุขภาพและอนามัยเป็นสิ่งสำคัญ

 • 24 พฤษภาคม 2563

  อุตสาหกรรม 'หุ่นยนต์' บูมหลังโควิด ชงหนุนเงินเอสเอ็มอีลงทุน

  อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ที่เป็น 1 ในอุตสาหกรรมเป้าหมาย มีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มากขึ้นหลังวิกฤติโควิด-19 เพราะอุตสาหกรรมอาหารและอุตสาหกรรมยา จะหันมาใช้หุ่นยนต์มากขึ้น เพื่อยกระดับความปลอดภัยในสายการผลิต

 • 24 พฤษภาคม 2563

  ท่องเที่ยว 'อีอีซี' ประคองตัว หอการค้าชงกระตุ้นหลังโควิด

  การระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบธุรกิจท่องเที่ยวอย่างรุนแรง โดยเฉพาะในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ที่พึ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติเป็นหลัก ซึ่งทำให้ต้องประคองธุรกิจเพื่อรอกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง

 • 21 พฤษภาคม 2563

  'พัทยา' เร่งแผนโมโนเรล เปิดรับฟังความคิดเห็น เส้นทาง 22 พ.ค.นี้

  เมืองพัทยา เดินหน้ารับฟังความเห็น “โมโนเรล” ครั้งที่ 2 วันที่ 22-24 พ.ค.นี้ เปิดฟังความเห็นแนวเส้นทางโครงการฯ

 • 21 พฤษภาคม 2563

  กทท.เปิดยื่นซอง2หมื่นล้าน งานก่อสร้างในทะเล 'แหลมฉบัง'

  กทท. ติดเครื่องประมูลสร้างท่าเรือแหลมฉบัง 3 วงเงินกว่า 2.84 หมื่นล้าน ลุยงานถมทะเล และก่อสร้างอาคาร ท่าเทียบเรือ ถนนและระบบสาธารณูปโภค พร้อมรองรับเอกชนลุยลงทุนพีพีพี หลังโควิด -19 ฉุดขั้นตอนเจรจาผลตอบแทน “จีพีซี” ยังไม่แล้วเสร็จ

 • 19 พฤษภาคม 2563

  การนิคมฯ เล็งผลิตน้ำจืดจากทะเล ป้อนโรงงาน 3 แสน ลบ.ม./วัน

  ภัยแล้งที่เกิดขึ้นในพื้นที่ อีอีซี ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติในการเข้ามาลงทุนตั้งฐานการผลิตในพื้นที่ อีอีซี ดังนั้นในฐานะที่ กนอ. เป็นหน่วยงานหลักในการดูแลนิคมอุตสาหกรรม จึงได้เร่งวางแผนเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการในอนาคต

 • 19 พฤษภาคม 2563

  ม.บูรพา ติวเอสเอ็มอีสู้โควิด หนุนแพลตฟอร์ม 'นวัตกรรม'

  “ม.บูรพา” จัดหลักสูตรช่วยเอสเอ็มอีอยู่รอดช่วงวิฤติโควิด จัดเวอร์ช็อปออนไลน์ 24 พ.ค.นี้ หนุนเข้าถึงแพลตฟอร์มนวัตกรรม

 • 16 พฤษภาคม 2563

  กนอ.เร่งโปรเจคผันน้ำ 'คลองสะพาน' รับมือแล้ง EEC ระยะยาว

  สถานการณ์แล้งในปี 2564 มีแนวโน้มรุยแรงขึ้น หากสถานการณ์ฝนในปี 2563 ทิ้งช่วง ทำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งผลักดันโครงการวางท่อสูบน้ำคลองสะพาน เพิ่มปริมาณเก็บน้ำให้อ่างเก็บน้ำประแสร์ 5 แสนลูกบาศก์เมตรต่อวัน

 • 15 พฤษภาคม 2563

  'อุตฯหุ่นยนต์' ต้องเดินต่อ

  อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ ก็เป็นหนึ่งในแผนส่งเสริมของอีอีซี ซึ่งยังมีแนวโน้มการเติบโตที่น่าสนใจ

 • 15 พฤษภาคม 2563

  'อธิรัฐ' สั่งเปิดท่าเรือคลองใหญ่ปี 64 ดันขนส่งสินค้า-ท่องเที่ยว

  “อธิรัฐ” เร่ง กทท.เข้าพัฒนาท่าเรือคลองใหญ่ จังหวัดตราด ปักธงเปิดให้บริการภายในปี 2564 หนุนขนส่งสินค้าภาคตะวันออก และภาคการท่องเที่ยว พร้อมศึกษาควบคู่ เปิดพีพีพี ดึงเอกชนร่วมลงทุน

 • 14 พฤษภาคม 2563

  ตลาด 'แรงงาน' ไม่สมดุล

  โครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี เป็นกลไกสำคัญหนึ่งที่จะช่วยยกระดับแรงงานให้พัฒนาตามอุตสาหกรรมเป้าหมายที่ได้รับการส่งเสริม ซึ่งแรงงานที่ต้องการเข้าสู่ตลาดนี้ต้องมีทักษะที่ตรงกับความต้องการ ซึ่ง “รายได้ที่ดีและความมั่นคงในอาชีพคือรางวัล”