EEC Focus

 • 18 มีนาคม 2564

  “เอกชน”ขับเคลื่อนวิจัยและพัฒนา

  “นวัตกรรม”คือหัวใจสำคัญของการพัฒนาไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ในอนาคตเช่นเดียวกับโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี อ

 • 17 มีนาคม 2564

  'คมนาคม' ขยายช่องทางหลวงหมายเลข 36 'ชลบุรี–ระยอง' แล้วเสร็จ เม.ย.นี้

  กรมทางหลวง ขยาย 6 ช่องจราจร ทางหลวงหมายเลข 36 สายกระทิงลาย - ระยอง รวมสะพานข้ามแยกขนำไร่และแยกหนองบอน ระยะทาง 8.7 กิโลเมตร แล้วเสร็จ

 • 16 มีนาคม 2564

  ความพร้อม“เมืองอัจฉริยะ” ต้องมีจริงไม่ใช่“แบบไทยๆ”

  ผมเห็นข่าวความร่วมมือในการจัดทำโครงการเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ของเทศบาลตำบลบ้านฉางในจ.ระยอง โดยใช้เทคโนโลยี 5G มาเชื่อมโยงให้ทุกอย่างง่ายขึ้น

 • 16 มีนาคม 2564

  'คมนาคม' หนุนแลนด์บริดจ์ ดันผุด 2 ท่าเรือชุมพร-ระนอง

  “คมนาคม” เร่งสร้าง 2 ท่าเรือชุมพร - ระนอง เคาะทำเลที่ตั้ง มิ.ย.นี้ หวังดันแลนด์บริดจ์ ขึ้นแท่นฮับขนส่งน้ำมันดิบ ชี้ดีมานด์ผ่านทางช่องแคบมะละกา 16 ล้านบาร์เรลต่อวัน

 • 16 มีนาคม 2564

  เทคโนโลยีขนส่งเพื่อส่งแวดล้อม

  ข้อมูลจากกระทรวงคมนาคมระบุว่า นวัตกรรมสมัยใหม่ที่จะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในภาคการขนส่ง รวมทั้งสนับสนุนการใช้พลังงานสะอาดและการพัฒนาเทคโนโลยีการขนส่งที่ยั่งยืน

 • 15 มีนาคม 2564

  เมกะโปรเจคอีอีซี พร้อมเดินหน้า … จุดพลุการลงทุนรัฐ-เอกชน

  สำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (สกพอ.) ยืนยัน 4 โครงสร้างพื้นฐานในพื้นที่อีอีซีพร้อมเดินหน้า จุดพลุการลงทุน ต่อยอดการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและภาคเอกชนในกิจการของรัฐ (Public Private Partnership: PPP)

 • 15 มีนาคม 2564

  อุตฯชีวภาพไลฟ์สไตล์ในสังคมยุคใหม่

  กระทรวงพลังงานได้จัดทำ รายงานฉบับสมบูรณ์ (Final Report) โครงการศึกษากรอบแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมปิโตรเคมีระยะที่ 4ในพื้นที่ชายฝั่งทะเลตะวันออกและพื้นที่ที่มีศักยภาพเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจในอนาคต Thailand’s Future Economic Development: New Era of Circular

 • 14 มีนาคม 2564

  “โซนิค”โตรับกระแสอีอีซี หวั่นโลจิสติกส์จีนตีตลาด

  “โซนิค” รับอานิสงค์จาก อีอีซี เดินรถขนตู่คอนเทนเนอร์อีก 40 คัน คาด ปี 64 รายได้จากอีอีซี จะเพิ่มขึ้นอีก 50%เผยห่วงธุรกิจขนส่งจีนจะเข้ามาแข่งไทย กระทบรายย่อย ด้านท่าเรือแหลมฉบัง เฟส 3 อาจไม่บูมอย่างที่คิดโรงงานโตไม่ทันท่าเรือ

 • 14 มีนาคม 2564

  เปิดแผนปิโตรเคมีเฟส 4 ปักธงลงทุน“อีอีซี-เอสอีซี”

  อุตสาหกรรมปิโตรเคมีจะเป็นแกนหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยในระยะ 30 ปี นับจากนี้ (2564–2593) เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่มีพลังผลักดันเพียงพอในการขับเคลื่อนและต่อยอด “ความเป็นเลิศ” ที่ไทยมีอยู่ ซึ่งขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการศึกษาเพื่อกำหนดแนวทางพัฒนา

 • 14 มีนาคม 2564

  “5จี”ใน“อีอีซี”โตเร็วกว่าในอาเซียน

  เมื่อเร็วนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) ครั้งแรกของปี 2564 โดยได้มีการพิจารณาแผนการลงทุน 5จี ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี)

 • 13 มีนาคม 2564

  'ยูทีเอ' เร่งแผน 'อู่ตะเภา' ลุยพัฒนาเทอร์มินัลใหม่

  “ซิโนไทย” เริ่มงานออกแบบเทอร์มินัลอู่ตะเภา หลังทำข้อตกลงร่วม UTA ดึงงบ 1.8 พันล้านเดินหน้าโครงการ หวังแล้วเสร็จทันรัฐออกหนังสือเข้าพื้นที่ ต้นปี 2565 เริ่มตอกเสาเข็มสร้างทันที จ่อลงนามจ้างสถาปนิกระดับโลก ร่วมออกแบบเมืองการบิน

 • 12 มีนาคม 2564

  อีอีซีเปิดตัว"สมาร์ทซิตี้บ้านฉาง" เมืองอัจฉริยะ5จี แห่งแรกของอาเซียน

  อีอีซี เปิดตัว บ้านฉาง สมาร์ทซิตี้ 5จี แห่งแรกของไทยและอาเซียน เตรียมขยายผลครอบคลุมพื้นที่ อีอีซี คาดในปี 2569 จะสร้างเม็ดเงินจากธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับ 5จี ได้กว่า 5 แสนล้านบาทต่อปี

 • 12 มีนาคม 2564

  การพัฒนา EEC เพื่อรองรับ สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society)

  “Aging Society” หรือ “สังคมผู้สูงวัย” ถือเป็นประเด็นระดับโลกหรือ “Global Issue” ที่องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้เล็งเห็นประเด็นปัญหาสำคัญของโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคต และยุคนี้เองถือเป็นศตวรรษแห่งผู้สูงวัยที่กำลังจะเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว