EEC Focus

 • 27 มีนาคม 2564

  ปตท.มุ่งนวัตกรรม “อีวี” ผลิตมอเตอร์ไซค์-บัสไฟฟ้า

  การสร้าง Ecosystem สำหรับยานยนต์ไฟฟ้า (EV) เป็นปัจจุบันสำคัญที่จะทำให้เกิดอุตสาหกรรม EV ในไทย ซึ่งบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กำหนดให้ EV เป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจ New Energy ที่ ปตท.กำลังผลักดัน

 • 27 มีนาคม 2564

  สนข.เร่ง 168 โปรเจค EEC เชื่อมขนส่งทั่วไทย-GMS

  สนข.เร่งอัดงบศึกษาโครงข่ายหนุนอีอีซี หวังเชื่อมการขนส่งและการท่องเที่ยว เผยภาพรวมโปรเจคด้านคมนาคม 168 โครงการ เม็ดเงินกว่า 9.88 แสนล้านบาท แล้วเสร็จ 37% ไฮสปีดเทรนจ่อส่งมอบพื้นที่เฟสแรก ตั้งเป้าเปิดให้บริการรถไฟช่วงพญาไท – อู่ตะเภา ในปี 2567

 • 26 มีนาคม 2564

  รฟท.ของบเวนคืนไฮสปีดเพิ่ม ส่งมอบพื้นที่เฟสแรก24ต.ค.

  “ร.ฟ.ท.” เตรียมเสนอ ครม. 30 มี.ค.นี้ อนุมัติเพิ่มงบเวนคืนที่ดินสร้างไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน 2.1 พันล้าน ดันส่งมอบเฟสแรกตามกรอบ 24 ต.ค.นี้

 • 25 มีนาคม 2564

  เตรียมตัวให้พร้อมกับ “Experience Economy”

  เรากำลังเข้าสู่ Experience Economy (เศรษฐกิจที่สร้างจากประสบการณ์) หรือ ระบบเศรษฐกิจแบบที่เราเลือกที่จะบริโภค ‘ประสบการณ์’ จากสินค้าและบริการ ไม่ใช่เพียงบริโภคตัวสินค้าและบริการอีกต่อไป

 • 25 มีนาคม 2564

  “ก.แรงงาน”เร่งปั้นบุคลากร ป้อนอุตสาหกรรมโลจิสติกส์

  กระทรวงแรงงาน ยกระดับบุคลากร หวังป้อนอุตฯโลจิสติกส์ รองรับความต้องการใช้แรงงานเพิ่มขึ้น หลังผู้บริโภคหันซื้อสินค้าออนไลน์ ตามการปรับตัวรับโควิด-19

 • 23 มีนาคม 2564

  โอกาสพัฒนากำลังคน ช่วงหลัง covid-19

  ในยุคปัจจุบันต้องยอมรับว่าเป็นโลกแห่งความไม่แน่นอนจริง ๆ เพราะอะไร ๆ ก็เกิดขึ้นได้แบบไม่ทันตั้งตัว ดูอย่างการแพร่ระบาดของcovid-19 ที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย

 • 23 มีนาคม 2564

  อุตฯ ดันธุรกิจกำจัดซากรถ 'EEC'ต้นแบบเศรษฐกิจหมุนเวียน

  รัฐบาลกำหนดแนวทางโมเดลเศรษฐกิจใหม่ “BCG” หรือ Bio-Circular-Green Economy (เศรษฐกิจชีวภาพ-เศรษฐกิจหมุนเวียน -เศรษฐกิจสีเขียว) เป็นแนวทางยกระดับอุตสาหกรรมไทยให้สอดคล้องเป้าหมายการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน ซึ่งกระทรวงอุตสาหกรรมให้ความสำคัญเพราะสอดคล้องกับ

 • 22 มีนาคม 2564

  จุดเติมพลังปั้มชาร์จอีวีในไทย

  การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) หน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่เตรียมส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า ซึ่งได้มีการตั้งบริษัท EGAT Innovation Holding จำกัด เพื่อทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟ้ฟ้า

 • 22 มีนาคม 2564

  ตลาดที่อยู่อาศัยในภูมิภาค... แนวโน้มฟื้นตัวที่แตกต่าง

  ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ต่างจังหวัดมีสัดส่วนเฉลี่ย 60% ของการขออนุญาตก่อสร้างที่อยู่อาศัยทั้งหมด การพัฒนาโครงการส่วนใหญ่เป็นบ้านแนวราบมากกว่าแนวสูง เนื่องจากยังมีพื้นที่ว่างอยู่มาก

 • 21 มีนาคม 2564

  ธุรกิจบ้านจัดสรรในEEC ปี64ก่อนและหลังโควิด-19

  สำหรับผลของโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ต่อวงการอสังหาริมทรัพย์ที่คาดว่าจะทำให้ผู้ประกอบการทางธุรกิจต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นบริษัทไทย หรือต่างชาติ ขยายกิจการมาในภูมิภาคนี้

 • 21 มีนาคม 2564

  บ้านฉาง“สมาร์ทซิตี้” หนุนลงทุนอุตฯไฮเทค5จี

  “แพลนเน็ต คอมมิวนิเคชั่น” หนุน สมาร์ทซิตี้บ้านฉาง เป็นต้นแบบสมาร์ทซิตี 5จี ของไทยช่วยยกระดับโครงสร้างพื้นฐานชั้นสูง ดึงดูดการลงทุนอุตฯไฮเทค พร้อมใช้เทคโนโลยี เอไอ ยกระดับการตรวจสอบมลพิษแบบเรียลไทม์ และระบลรักษาความปลอดภัย เพิ่มคุณภาพชีวิตของประชาชน

 • 19 มีนาคม 2564

  สร้างศักยภาพการแข่งขัน จาก circular economy

  การกีดกันทางการค้าแบบภาษีและแบบไม่ใช่ภาษี ไม่ใช่เรื่องใหม่ของการค้าระหว่างประเทศ เพื่อลดการแข่งขันของคู่แข่งหรือผู้ที่ต้องการจะส่งสินค้าเข้าไปในประเทศ

 • 19 มีนาคม 2564

  สิทธิประโยชน์เกิดจาก“สมาร์ทซิตี้”

  หลังการระบาดโควิด-19 ที่คาดว่าจะคลี่คลายในช่วงปลายปีนี้ และคาดว่าจะนำมาสู่การลงทุนด้านต่างๆ เป็นเหมือนการเกิดใหม่ของโครงการพัฒนาทั้งที่ได้มีการริเริ่มไว้แล้ว และที่ยังไม่ได้เริ่มต้นใหม่ “เมืองอัจฉริยะ” หรือ Smart City